VN-Index giằng co, khối ngoại bán ròng gần 400 tỷ đồng HPG

HPG VN INDEX
16:14 - 17/03/2023
Giao dịch trên sàn HoSE phiên 17/3.
Giao dịch trên sàn HoSE phiên 17/3.
0:00 / 0:00
0:00
Trong ngày cơ cấu danh mục quỹ ETF, khối ngoại giao dịch sôi động với tổng giá trị gần 7.000 tỷ đồng. Họ mua ròng mạnh NVL và một cổ phiếu ngân hàng, ngược lại bán ròng lượng lớn HPG.

Kết phiên VN-Index giảm nhẹ 2,26 điểm (-0.22%), đây là chỉ số chính duy nhất giảm giá tính trong các thị trường châu Á trọng điểm. VN-30 tăng 0,72 điểm (+0.07%;), HNX-Index tăng 0,28 điểm (+ 0.14%), UPCoM tăng 0,41 điểm (+0.54%).

Tổng giá trị khớp lệnh trên 3 sàn đạt hơn 10.800 tỷ đồng. Riêng khối ngoại đã chiếm gần 7.000 tỷ đồng do hôm nay là phiên các quỹ EFT cơ cấu danh mục. Họ mua ròng 719 tỷ đồng trên toàn thị trường.

SHB với việc thêm vào chỉ số FTSE Vietnam Index, phiên hôm nay được mua ròng mạnh nhất sàn với giá trị khoảng 185 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách, NVL, VND, SSI là những cổ phiếu được mua ròng trên 100 tỷ đồng mỗi mã. HSG, VCI, VRE, DGC, POW, VJC, DXG… cũng được mua ròng trên 60 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, HPG bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cổ phiếu STB bị khối ngoại bán mạnh với giá trị 224 tỷ đồng, VNM cũng bị "xả" 141 tỷ đồng. Danh sách bị bán ròng còn có PLX, VHM, VCB, VIC, HCM…

4 cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung là VCB, VHM, HPG và VNM với mức giảm hơn 2% giá trị. Trong nhóm bluechip, chiều giảm còn có VIC, TCB, PLX, MSN, GAS, FPT, ACB. Chiều tăng tích cực nhất là VJC, tăng sát trần 6,9%. HDB và NVL cũng tăng hơn 3%.

VJC của Vietjet bật tăng mạnh sau thông tin hãng bay công bố đường bay thẳng đầu tiên kết nối Việt Nam và bang Queensland (Australia). Đây là lần đầu tiên sau 50 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc được thiết lập, đường bay thẳng giữa TP HCM và Sân bay Brisbane được khai thác.

Với sự tích cực của VJC, nhóm vận tải – kho bãi cũng đạt mức tăng tốt nhất trong phiên hôm nay. Tiếp sau là nhóm bảo hiểm và thủy sản, cũng tăng hơn 2% vốn hóa.

Nhóm chứng khoán tăng nhẹ với SSI, VND, VCI, SHS, VIX, VDS đều ở chiều tăng. Ngược lại, các nhóm ở chiều giảm gồm bất động sản, ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin, vật liệu xây dựng. Tuy nhiên mức giảm các nhóm ngành không lớn, dẫn đầu là nhóm vật liệu xây dựng với vốn hóa -1,5%.

Nhìn chung trong phiên hôm nay, nếu không tính dòng tiền tích cực của khối ngoại do cơ cấu danh mục thì thị trường khá ảm đảm. Tâm lý thận trọng trong ngắn hạn của nhà đầu tư khiến thị trường khó bứt phá dù nhiều thông tin tích cực đã xuất hiện.

Tin liên quan

Đọc tiếp