Vốn đầu tư vào Argitech và Foodtech giảm mạnh trong năm 2022

Argitech Foodtech
15:48 - 29/12/2022
Vốn đầu tư vào Argitech và Foodtech giảm mạnh trong năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
Năm 2022, lĩnh vực công nghệ nông nghiệp (Agritech) và công nghệ thực phẩm (Foodtech) đang trở nên kém hấp dẫn các nhà đầu tư hơn, do áp lực từ lạm phát và những biến động thị trường.

Theo Financial Times, các khoản đầu tư vốn mạo hiểm vào những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp (Agritech) và công nghệ thực phẩm (Foodtech) chứng kiến một sự sụt giảm mạnh trong năm 2022.

Nguyên nhân đến từ áp lực lạm phát, lãi suất tăng cao và sự hoài nghi về mô hình kinh doanh mới. Giới phân tích cho rằng, điều này sẽ góp phần thúc đẩy triển vọng hợp nhất và gia tăng hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong năm tới.

Financial Times dẫn phân tích của PitchBook cho biết, số vốn huy động của các công ty trong hai lĩnh vực kể trên chỉ ở mức dưới 30 tỷ USD trong năm 2022, giảm 44% so với năm ngoái.

Vốn đầu tư vào Argitech và Foodtech giảm mạnh trong năm 2022 ảnh 1
Số vốn huy động của các công ty hoạt động lĩnh vực Argitech và Foodtech qua các năm. Ảnh: Theo Financial Times.

Trong khi năm 2021 chứng kiến một sự tăng vọt nhanh chóng với các khoản đầu tư vào Agritech và Foodtech khi các công ty khởi nghiệp huy động vốn và có xu hướng thúc đẩy làn sóng đầu tư xanh.

Sự bùng nổ diễn ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ hơn về tác động môi trường của nông nghiệp và sản xuất thịt, cũng như những lo ngại về an toàn thực phẩm.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát triển phân bón sinh học, trang trại thẳng đứng (trang trại thẳng đứng là mô hình canh tác nông nghiệp trong đó cây được trồng theo lớp xếp chồng lên nhau, thay vì những cánh đồng trải dài) và robot, cũng như các loại protein thay thế như thịt làm từ thực vật hoặc nuôi trong phòng thí nghiệm.

Theo nhà phân tích công nghệ Alex Frederick tại PitchBook, mức đầu tư vào Agritech và Foodtech vào năm 2022 giảm mạnh hơn hẳn so với các lĩnh vực khác là do những biến động tài chính xảy ra khiến nhiều công ty khởi nghiệp phải vật lộn với sự gia tăng chi phí đầu vào.

Vốn đầu tư vào Argitech và Foodtech giảm mạnh trong năm 2022 ảnh 2

Số vốn đầu tư vào Agritech và Foodtech trong năm 2022 chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với những năm trước. Ảnh: Theo Financial Times.

Nhiều doanh nghiệp đã buộc phải xem xét lại mô hình kinh doanh của họ, chẳng hạn một số công ty như Beyond Meat, Oatly đã phải cắt giảm mức chi tiêu vốn, cũng như lực lượng lao động.

PitchBook cho biết, một số công ty về Agritech theo mô hình canh tác thẳng đứng đã phải đóng cửa do chi phí năng lượng tăng mạnh. Ông Mark Lynch, chuyên gia thuộc tổ chức tư vấn tài chính Oghma Partners cho biết, với tổng chi phí tăng 15%-25% do lạm phát, một số doanh nghiệp ở giai đoạn đầu sẽ phải vật lộn để tồn tại.

Chuyên gia Mark Lynch bày tỏ sự mong đợi hợp nhất, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, với áp lực định giá. "Nhiều công ty có thể coi việc bán doanh nghiệp của mình giống như một lối thoát, và chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự gia tăng trong hoạt động M&A do những điều kiện khó khăn hơn", ông Lynch nói thêm.

Các nhà phân tích cho rằng, không có gì đốt tiền bằng việc xây dựng một công ty khởi nghiệp vào thời điểm chi phí ngày càng tăng. Mặc dù nguồn vốn giảm trong năm nay, nhưng các khoản đầu tư vẫn cao hơn 20% so với những năm trước.

Dân số đông, kéo theo nhu cầu về thực phẩm tốt cho sức khoẻ, không có hoá chất tăng cao. Điều này cho thấy, sự quan tâm dành cho hai lĩnh vực Agritech và Foodtech sẽ tăng trong dài hạn.

Ông Tom Brennan, đối tác tại McKinsey, cho biết lượng đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm vào thực phẩm và công nghệ nông nghiệp đã tăng khoảng 20 lần trong thập kỷ qua. "Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với Agritech và Foodtech khi các nhà đổi mới phát triển công nghệ bền vững và có thể mở rộng quy mô", ông Tom Brennan chia sẻ.

Đọc tiếp

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Theo Insider, nhà báo Joanna Stern của Wall Street Journal là một trong những người đầu tiên trải nghiệm thiết bị đeo Apple Vision Pro. Sau khoảng 30 phút trải nghiệm, bà Joanna cảm thấy buồn nôn và phần trán hằn đỏ, sống mũi bị đau do sức nặng của thiết bị.