Vua Charles III của Anh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư

VUA CHARLES III ảnh
10:21 - 06/02/2024
Vua Anh Charles III. Ảnh: AP
Vua Anh Charles III. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Vua Charles III, 75 tuổi, sẽ tạm hoãn các hoạt động trước công chúng để điều trị một loại ung thư, theo thông báo ngày 5/2 của Cung điện Buckingham. 

Theo Reuters, Cung điện Buckingham cho biết, Vua Charles III được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sau khi nằm viện 3 đêm hồi tháng trước để điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

"Các xét nghiệm chẩn đoán sau đó đã xác định được một dạng ung thư", thông báo cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng chắc chắn đó không phải là ung thư tuyến tiền liệt. Hoàng gia Anh không cung cấp thêm thông tin về loại ung thư chính xác, giai đoạn hoặc tiên lượng của bệnh.

"Hôm nay (5/2), Nhà vua đã bắt đầu lịch trình điều trị thường xuyên. Trong thời gian này, các bác sĩ khuyến cáo ông nên hoãn các hoạt động xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, Nhà vua sẽ tiếp tục đảm nhận công việc hoàng gia và các thủ tục giấy tờ như thường lệ", theo thông báo.

Cung điện cho biết Vua Charles III đang được điều trị như một bệnh nhân ngoại trú, đồng thời khẳng định ông "vẫn hoàn toàn tích cực" và hy vọng quay trở lại thực hiện trách nhiệm với cộng đồng sớm nhất có thể. Ông đã quyết định công bố thông tin về tình trạng sức khỏe để tránh những đồn đoán và giúp nâng cao nhận thức của công chúng về những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư trên toàn thế giới.

Nhà vua Anh đã đích thân gọi điện cho Thái tử William và Hoàng tử Harry, cũng như các anh chị em của ông là Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward - để chia sẻ tin tức về sức khỏe của ông. Văn phòng đại diện của vợ chồng Hoàng tử Harry cho biết, ông đã nói chuyện với cha mình về kết quả chẩn đoán và "sẽ tới Anh để gặp Nhà vua trong những ngày tới".

Các nhà lãnh đạo Anh đã gửi thông điệp chúc sức khỏe tới Vua Charles III. Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã chúc ông "hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ "lo lắng" khi nghe tin về sức khỏe của Vua Anh, cho biết sẽ gọi điện hỏi thăm ông. Lãnh đạo các quốc gia Khối thịnh vượng chung, như Canada và Australia, cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng gửi lời chúc sức khỏe tới nhà vua.

Vua Charles III kế thừa vương vị hồi tháng 9/2022, khi mẹ ông là Nữ hoàng Elizabeth II qua đời sau hơn 70 năm trị vì. Tháng trước, Hoàng gia Anh cho biết Vua Charles III bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Tin tức về sức khỏe của Nhà vua Anh được đưa ra sau khi sau khi con dâu ông là Công nương Kate Middleton đang hồi phục sau ca phẫu thuật vùng bụng khiến bà phải nhập viện khoảng 2 tuần. Công nương Kate vẫn đang tạm dừng các nhiệm vụ hoàng gia cho tới sau Lễ phục sinh (ngày 31/3).

Tin liên quan

Đọc tiếp