Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD trong quý 1

THỦY SẢN Quý 1/2024
10:33 - 01/04/2024
Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD trong quý 1
0:00 / 0:00
0:00
Quý 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm, cá tra và cá ngừ của Việt Nam đạt 1,33 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), quý 1/2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 3/2024, xuất khẩu thủy sản ước đạt hơn 770 triệu USD, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong quý đầu năm 2024, xuất khẩu tôm ghi nhận tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 690 triệu USD, là mặt hàng thủy sản có kim ngạch lớn nhất. Đứng sau là cá tra với 423 triệu USD, tăng nhẹ 0,4%; cá ngừ với 220 triệu USD, tăng 22%; cá các loại khác đạt 432 triệu USD, tăng 1,1%.

Ngoài ra, xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 2%, xuống còn 135 triệu USD; nhuyễn thể có vỏ đạt 30 triệu USD, giảm 6%; nhuyễn thể khác đạt 1,5 triệu USD, tăng 4%; cua ghẹ và giáp xác khác đạt 47,4 triệu USD, tăng 59%.

Về thị trường, 3 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam lần lượt là Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong đó, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng 16%, lên mức 330 triệu USD. Xuất khẩu tôm sang Mỹ quý 1/2024 tăng 15%, xuất khẩu cá ngừ, cá tra và cua ghẹ đều tăng mạnh từ 13 - 53%. Giá trung bình cá tra xuất khẩu sang Mỹ đang hồi phục so với mức thấp chạm đáy vào cuối năm, tới cuối tháng 2 ở mức 2,66 USD/kg.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây đã công bố kết quả cuối cùng cho đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang nước này trong giai đoạn từ 1/8/2021 đến 31/7/2022. Mức thuế cuối cùng cho POR 19 đã được ấn định ở mức 0,18 USD/kg đối với 5 công ty.

Tại thị trường Trung Quốc & Hong Kong, quý đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này tăng 15%. Cá tra, tôm chân trắng, tôm hùm, cá cơm và cua là 5 loài thủy sản Việt Nam được xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc. Đáng chú ý, trong quý, kim ngạch xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 11 lần, cua tăng gấp 7 lần so với quý 1/2023. Nước này đang siết chặt kiểm tra tôm nhập khẩu từ Ecuador, khiến cho nguồn cung từ nước này giảm, tạo ra dư địa cho tôm chân trắng của Việt Nam. Trong quý 1, xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam sang Trung Quốc tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ.

Tại Nhật Bản, quý 1/2024, xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật tăng 20%, cua tăng 23%, cá tra tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Theo VASEP, Nhật Bản cũng nhắm tới thị trường Việt Nam gia công chế biến các mặt hàng hải sản như cá hồi, cá nục, cá basa… Gần đây, Nhật Bản tích cực tìm kiếm đối tác gia công chế biến sò điệp cho thị trường này, sau khi Trung Quốc – đối tác gia công sò điệp quan trọng của Nhật - đã cấm nhập khẩu thủy sản từ nước này.

Trong quý 1/2024, giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhìn chung có nhích hơn so với cuối năm 2023, nhưng vẫn ở mức thấp. VASEP kỳ vọng sau các Hội chợ thủy sản Quốc tế tại Mỹ, EU, Nhật Bản, đơn hàng cho các doanh nghiệp sẽ khởi sắc hơn và giá xuất khẩu sẽ tốt dần lên.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Việt Nam hút 9,27 tỷ USD vốn FDI 4 tháng đầu năm

Việt Nam hút 9,27 tỷ USD vốn FDI 4 tháng đầu năm

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 6,28 tỷ USD tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 4 tháng đầu năm trong 5 năm qua.