Trong tháng 6/2022, tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt trên 377 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021.
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: Cá biển khác (chiếm 47,1% tổng trị giá xuất khẩu hải sản); cá ngừ (27,2%); mực, bạch tuộc (16,9%); cua ghẹ và giáp xác khác (5,1%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (3,6%); còn lại là các nhuyễn thể khác.
Nhìn chung, 6 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trưởng dương, từ xuất khẩu nhuyễn thể giảm 29%. Xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, tăng 55%. Xuất khẩu cua, ghẹ, giáp xác khác tăng 45%; mực, bạch tuộc tăng 28%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 21%; cá biển tăng 12%.
Chế biến xuất khẩu hải sản khai thác tập trung nhiều nhất tại các địa phương như TP HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Kiên Giang…
Xuất khẩu các mặt hàng hải sản khác trong 6 tháng đầu năm vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định so với các tháng trước.
Tình hình chiến sự Nga chưa đến hồi kết, vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế, trong đó có khai thác thuỷ sản, khiến nguyên liệu khan hiếm vì chi phí khai thác cao. Doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu.
Các thị trường xuất khẩu hải sản chính của Việt Nam bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan.
TP HCM là địa phương có kim ngạch xuất khẩu hải sản lớn nhất, đạt 480 triệu USD, tiếp theo là Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Kiên Giang…