Chế biến cá tra xuất khẩu |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính chung 9 tháng 09/2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt 1,45 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.
Tôm, cá tra, cá ngừ là 3 dòng sản phẩm chính xuất khẩu sang Mỹ, chiếm lần lượt 53%, 17% và 15,6% tổng xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.
Trong 9 tháng năm 2021, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 22% đạt 775 triệu USD. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28% thị phần. Trong đó tôm chân trắng đạt 690 triệu USD, tăng 20%, tôm sú đạt 68 triệu USD, tăng 46%.
Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 08/2021. Đây cũng là tháng thứ 9 liên tiếp nhập khẩu tôm của nước này ghi nhận tăng trưởng dương.
Mỹ nhập khẩu 89.407 tấn tôm với trị giá 822,9 triệu USD trong tháng 08/2021, tăng 8% về khối lượng và 17% về giá trị so với tháng 8/2020.
Nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ecuador liên tục tăng mạnh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo VASEP, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Ecuador sang Mỹ sẽ khó duy trì được trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu để chế biến, đây là cơ hội cho tôm Việt Nam.
Đối với mặt hàng cá tra, xuất khẩu sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43%, chủ yếu là sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304) đạt 243 triệu USD. Mỹ hiện đang đứng sát sau Trung Quốc về nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 23% giá trị xuất khẩu.
Đối với mặt hàng cá ngừ, Mỹ là thị trường lớn nhất của Việt Nam, chiếm 43,5% tỷ trọng, với 226 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài tôm chân trắng, cá tra, cá ngừ, Việt Nam cũng tăng mạnh xuất khẩu ghẹ sang Mỹ trong thời gian qua, với 34 triệu USD, tăng 68%.
Đến hết tháng 8 năm nay, Mỹ đã nhập khẩu hơn 2 triệu tấn thủy sản, trị giá trên 18 tỷ USD, tăng 14% về khối lượng và 30% về giá trị, cho thấy giá trung bình nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu tôm tăng 24% về khối lượng và 26% về giá trị, đạt 540 nghìn tấn, trị giá 4,9 tỷ USD.
Theo VASEP, thị trường Mỹ đang hồi phục rất mạnh nhu cầu trong khi nguồn cung thủy sản trong nước vốn dĩ đã rất thấp, thường chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa, lại bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất trong COVID-19. Thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, giá thủy sản ở Mỹ tăng cao.
Do vậy, nhu cầu thủy sản xuất khẩu rất lớn, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ... Đây là cơ hội lớn cho ngành xuất khẩu thuỷ sản nước ta phục hồi và phát triển sau dịch COVID-19.