qc-phu-my

Bảo mật an ninh mạng cần gắn liền với chiến lược kinh doanh

Tập đoàn nghiên cứu thị trường về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông IDC cho biết, rò rỉ dữ liệu, phần mềm chứa mã độc, ransomware, tấn công DDOS là những mối quan tâm hàng đầu trong vấn đề bảo mật của doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 đánh dấu sự thay đổi trong cách vận hành và duy trì doanh nghiệp, công ty và tổ chức hành chính ở Việt Nam. Kinh doanh trực tuyến, ứng dụng hành chính công online, Work From Home… trở thành yêu cầu cấp thiết và gần như là bắt buộc tại một số thời điểm nhất định. Chính sự thay đổi đột ngột này làm doanh nghiệp, tổ chức nhận thức được sự cần thiết cũng như tầm quan trọng của bảo mật thông tin và dữ liệu, đảm bảo an toàn hệ thống.

Trao đổi với Mekong ASEAN về vấn đề liên quan đến an ninh mạng, ông Lâm Nguyễn - Giám đốc điều hành IDC - Tập đoàn nghiên cứu thị trường về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, cho rằng, an ninh mạng tại Việt Nam được xem là một thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng trong tương lai với tốc độ tăng trưởng kép trung bình hàng năm ở mức 2 con số từ 2021 cho đến 2025.

Hiện nay, xu hướng được quan tâm nhiều nhất đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam là Zero Trust, kèm theo đó là việc bảo mật cho các thiết bị đầu cuối, ứng dụng AI/ML vào việc phát hiện các hành vi bất thường trong môi trường mạng và bảo mật trên Cloud khi các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng sang đám mây.

Với tình trạng tấn công mạng ngày càng gia tăng, nhu cầu chuyển đổi mô hình làm việc song song với chuyển đổi/nâng cấp hệ thống bảo mật là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, để nâng cấp hệ thống bảo mật thành công là vấn đề nan giải, ông Lâm cho biết.

Do sự thay đổi quá nhanh của môi trường mạng và công nghệ, hệ thống bảo mật mới đòi hỏi phải gắn kết và bắt kịp với chiến lược kinh doanh, vận hành doanh nghiệp hằng ngày. Tuy nhiên, hiện tại, việc xây dựng một quy trình quản trị rủi ro bảo mật xuyên suốt và đồng bộ cũng như các kịch bản ứng phó và phục hồi sau tấn công vẫn đang còn thiếu ở nhiều doanh nghiệp.

Ngoài ra, một vấn đề khác trong việc nâng cấp hệ thống bảo mật là vấn đề về ngân sách, theo khảo sát của IDC, hơn 50% tổ chức doanh nghiệp cho biết, họ cần tăng ngân sách lên ít nhất 20% so với hiện tại để có thể hoàn thiện hệ thống bảo mật của mình.

IDC cũng cho biết, rò rỉ dữ liệu, phần mềm chứa mã độc, ransomware, tấn công DDOS là những mối quan tâm hàng đầu trong bảo mật doanh nghiệp. Vì vậy việc đào tạo liên tục cho người dùng trong doanh nghiệp về các kiến thức nhận biết và tránh sập bẫy của việc rò rỉ dữ liệu, phần mềm mã độc và ransomware có thể được xem là biện pháp hữu hiệu đầu tiên để ngăn chặn việc thâm nhập vào hệ thống.

Bên cạnh đó, tăng cường bảo mật định danh, không chỉ định danh con người mà cả định danh máy móc là cần thiết để hạn chế thâm nhập. Nâng cấp tường lửa, proxy, các ứng dụng, phần mềm chống mã độc, ransomware, mã hóa…là những công cụ hiệu quả trong việc tăng cường bảo mật doanh nghiệp.

Cần tăng cường và đổi mới hệ thống bảo mật

Con người, cả người vận hành và người dùng cuối cùng là một mắt xích quan trọng trong việc cải thiện hệ thống bảo mật của công ty. Sự thiếu hụt nhân sự có kiến thức và kỹ năng vận hành, quản lý hệ thống bảo mật gây gián đoạn trong việc triển khai và sử dụng hệ thống mới.

Theo ông Lâm: "Nhân lực về an ninh mạng đang là một thách thức lớn không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Việc thiếu nguồn nhân sự có kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng về an ninh mạng gây khó khăn trong việc bảo mật thông tin, hệ thống của tổ chức do sự thay đổi nhanh chóng về số lượng, quy mô của các vụ tấn công mạng."

Ngoài ra, việc các doanh nghiệp, tổ chức đang thực hiện chuyển đổi số và có xu hướng dịch chuyển sang điện toán đám mây cùng với với việc nâng cấp hệ thống bảo mật đòi hỏi nhân sự có kinh nghiệm và kỹ năng dày dặn. Do đó, việc thiếu hụt này có thể làm cản trở việc nâng cấp và chuyển dịch theo chiến lược của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, IDC cũng xác định rủi ro trong an ninh mạng theo hành vi cố ý truy cập trái phép vào hệ thống cho những mục đích tống tiền, gián điệp, gây cản trở hoạt động toàn hệ thống; vô tình, không chủ đích nhưng vẫn để lại hậu quả nghiêm trọng và rủi ro về CNTT do hệ thống bảo mật vận hành kém, không hiệu quả…

Do đó, việc tăng cường và đổi mới hệ thống bảo mật là một trong những yếu tố chính để giảm thiểu số lượng các cuộc tấn công mạng trong hệ thống. Để giảm thiểu tình trạng này, IDC đưa ra một số giải pháp bao gồm: Tối ưu hóa hệ thống thông qua các giải pháp có thể mở rộng phù hợp với môi trường CNTT của doanh nghiệp, tổ chức; Tập trung vào đổi mới các giải pháp kỹ thuật và chiến thuật mới để bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công mạng;

Bên cạnh đó là cân bằng quy mô bảo mật với các hoạt động kỹ thuật số, các tổ chức cần thực hiện song song giữa mở rộng quy mô hoạt động với việc tăng cường bảo mật theo quy mô; Tin tưởng với quyết định của mình thông qua việc đánh giá phương pháp hoặc đối tác bằng những bằng chứng xác thực ví dụ dữ liệu, thông tin, cũng như các mức độ rủi ro khi sử dụng hoặc hợp tác.

Apple tiến gần hơn đến iPhone màn hình gập

Apple tiến gần hơn đến iPhone màn hình gập

Apple vừa được cấp một bằng sáng chế mới, mô tả một thiết kế màn hình gập bền bỉ hơn, hé lộ khả năng iPhone Fold rất có thể sẽ sớm xuất hiện, theo PhoneArena.
OpenAI ra mắt mô hình AI nhỏ, rẻ hơn

OpenAI ra mắt mô hình AI nhỏ, rẻ hơn

OpenAI vừa ra mắt GPT-4o mini - phiên bản thu nhỏ của mô hình nhanh và mạnh nhất của hãng GPT-4o, đánh dấu một sự chuyển hướng đáng chú ý trong chiến lược phát triển của công ty.
BYD 'chào sân' thị trường Việt Nam với 3 mẫu xe

BYD 'chào sân' thị trường Việt Nam với 3 mẫu xe

Ngày 18/7, hãng xe điện BYD của Trung Quốc ra mắt 3 mẫu xe tại thị trường Việt Nam gồm BYD Dolphin, BYD Atto 3 và BYD Seal.
Cận cảnh VinFast VF 8 Lux phiên bản 'hàng hiếm' Hỏa Long Độc Bản

Cận cảnh VinFast VF 8 Lux phiên bản 'hàng hiếm' Hỏa Long Độc Bản

So với thiết kế của mẫu VinFast VF 8 Lux Plus, phiên bản Hỏa Long Độc Bản có thêm các chi tiết mạ vàng sang trọng, mang tới nét độc đáo và khẳng định đẳng cấp riêng của 888 chiếc xe độc bản trên thị trường.
VinFast khai trương 3 cửa hàng đại lý đầu tiên tại Philippines

VinFast khai trương 3 cửa hàng đại lý đầu tiên tại Philippines

Ngày 16/7, VinFast chính thức khai trương đồng loạt 3 cửa hàng đại lý đầu tiên tại Philippines là: VinFast Aseana, VinFast EDSA và VinFast Alabang.
VinFast tái định vị VF 8 với phiên bản 'thăng hạng đẳng cấp' VF 8 Lux

VinFast tái định vị VF 8 với phiên bản 'thăng hạng đẳng cấp' VF 8 Lux

VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội.
Doanh nghiệp trà sữa Trung Quốc dần kiệt sức

Doanh nghiệp trà sữa Trung Quốc dần kiệt sức

Trước tình trạng cạnh tranh quá mức, các doanh nghiệp trong ngành trà sữa Trung Quốc đang đối mặt với dấu hiệu “bong bóng vỡ tan” và kiệt sức, theo một bài viết trên Bloomberg.
AI sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030

AI sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030

AI đóng một vai trò then chốt trong việc thúc đẩy quá trình chuyển mình của Việt Nam hướng tới một nền kinh tế đa dạng và cạnh tranh hơn trong khu vực và toàn cầu.
Người dùng rủ nhau xuyên Việt '0 đồng' với VF 5 Plus

Người dùng rủ nhau xuyên Việt '0 đồng' với VF 5 Plus

Trên mạng xã hội, nhiều người rủ nhau tranh thủ 2 ngày cuối "siêu ưu đãi" (đến hết 10/7) để được nhận xe ngay trong tháng 7, khoản tiết kiệm hơn 80 triệu đồng dư sức làm chi phí xuyên Việt “0 đồng” cho cả gia đình.
Startup nội dung số Việt huy động 15,5 triệu USD từ quỹ của Morgan Stanley

Startup nội dung số Việt huy động 15,5 triệu USD từ quỹ của Morgan Stanley

METUB, công ty khởi nghiệp của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo vừa huy động thành công 15,5 triệu USD từ một quỹ đầu tư tư nhân do Morgan Stanley quản lý.
Điều gì giúp Ford Transit vượt trội trong phân khúc ô tô 16 chỗ?

Điều gì giúp Ford Transit vượt trội trong phân khúc ô tô 16 chỗ?

Với 3 phiên bản và 2 biến thể Transit thế hệ mới ra mắt, Ford Việt Nam đã khẳng định tham vọng dẫn đầu trong phân khúc ô tô 16 chỗ khi có nhiều dòng sản phẩm, mức giá tiếp cận được đa dạng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Australia 'bắt tay' Amazon xây trung tâm dữ liệu tuyệt mật

Australia 'bắt tay' Amazon xây trung tâm dữ liệu tuyệt mật

Australia sẽ chuyển dữ liệu tình báo tối mật lên các dịch vụ đám mây theo thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với Amazon Web Services.
Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua cấp bằng sáng chế AI tạo sinh

Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua cấp bằng sáng chế AI tạo sinh

Hầu hết các bằng sáng chế về AI tạo sinh cho đến nay đều được nộp từ Trung Quốc, với hơn 38.000 đơn, cao gấp 6 lần so với Mỹ ở vị trí thứ hai với 6.276 đơn.
Đánh thức tiềm năng ngành công nghiệp bán dẫn

Đánh thức tiềm năng ngành công nghiệp bán dẫn

Cho rằng công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp có tính chiến lược với nhiều quốc gia và Việt Nam không là ngoại lệ, ông Koen Soenens – Giám đốc Kinh doanh và Marketing tổ hợp khu công nghiệp DEEP C lưu ý Việt Nam cần ưu tiên cho hạ tầng và nhân lực để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ lĩnh vực này.
VF 5 Plus ra mắt diện mạo mới

VF 5 Plus ra mắt diện mạo mới

VinFast công bố mở rộng dải màu sắc cho mẫu SUV cỡ A VF 5 Plus với 8 lựa chọn tươi mới, phù hợp không khí sôi động mùa hè. Để chào mừng diện mạo mới, VinFast sẽ triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt hấp dẫn trong các ngày từ 07-10/07/2024.
Hà Nội: Trải nghiệm tốc độ cao trên dàn xe điện Trung Quốc

Hà Nội: Trải nghiệm tốc độ cao trên dàn xe điện Trung Quốc

Trong 2 ngày 29-30/6, hãng xe điện Trung Quốc BYD đã tổ chức buổi lái thử 3 sản phẩm mới chính thức ra mắt thị trường Việt bao gồm BYD Dolphin, Seal và Atto 3.
Chuyên gia: Áp dụng mô hình trade-in mới, VinFast VF 9 giữ giá hơn xe Nhật

Chuyên gia: Áp dụng mô hình trade-in mới, VinFast VF 9 giữ giá hơn xe Nhật

VinFast gia tăng hàng loạt quyền lợi cho khách hàng mua xe VF 9 như: như sạc pin xe miễn phí, đổi xe hoặc bán lại xe cho VinFast với mức giá hấp dẫn, hỗ trợ lắp trụ sạc tại nhà, gửi xe miễn phí tại hầm của Vinhomes...
Thêm một mẫu xe Trung Quốc ra mắt thị trường Việt

Thêm một mẫu xe Trung Quốc ra mắt thị trường Việt

Tối ngày 26/6, Lynk & Co 06, mẫu SUV hạng B từ Trung Quốc chính thức ra mắt thị trường với giá bán 729 triệu đồng.
Xe điện VinFast được sạc miễn phí trong một năm tới

Xe điện VinFast được sạc miễn phí trong một năm tới

Từ ngày 1/7/2024 - 1/7/2026, ô tô điện VinFast được miễn phí gửi (dưới 5 tiếng), được ưu tiên đỗ tại mọi địa điểm thuộc hệ sinh thái Vingroup. Ô tô VinFast cũng được sạc pin miễn phí tại các trạm sạc V-Green từ nay đến hết ngày 1/7/2025.
Malaysia sắp cấp biển số riêng cho ô tô điện

Malaysia sắp cấp biển số riêng cho ô tô điện

Theo dự kiến, Malaysia sẽ có biển số riêng cho phương tiện chạy điện vào cuối năm 2024.
Tiết lộ thời điểm mẫu xe huyền thoại Super Cub 50 bị 'khai tử'

Tiết lộ thời điểm mẫu xe huyền thoại Super Cub 50 bị 'khai tử'

Honda Super Cub 50 cùng với toàn bộ dòng xe máy có dung tích động cơ dưới 50cc của hãng xe Nhật Bản sẽ bị ngừng sản xuất bởi kế hoạch điện khí hóa sản phẩm.
Khám phá thiết bị đọc lỗi ô tô trong 30 giây

Khám phá thiết bị đọc lỗi ô tô trong 30 giây

Hệ thống kiểm tra ô tô tự động được nhận định có tính hiệu quả, mang lại nhiều công việc hơn cho bộ phận dịch vụ, đồng thời đảm bảo xe của khách hàng được an toàn.
Hội VASEAN tổ chức hội thảo về dữ liệu thông minh

Hội VASEAN tổ chức hội thảo về dữ liệu thông minh

Ngày 20/6, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN) tổ chức hội thảo về dữ liệu thông minh với sự tăng trưởng đột phá cho các tổ chức trong thời đại số.
62% người dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức ngày 19/6.
Audi ra mắt SUV điện Q8 e-tron tại Việt Nam

Audi ra mắt SUV điện Q8 e-tron tại Việt Nam

Có giá niêm yết 3,8 tỷ đồng, Audi Q8 e-tron được nhận định trở thành đối thủ trực tiếp của mẫu SUV Mercedes-Benz EQE 500.
Mẫu xe mới ra mắt của Lynk & Co dùng chung công nghệ với Volvo

Mẫu xe mới ra mắt của Lynk & Co dùng chung công nghệ với Volvo

Mẫu sedan hàng đầu mới của thương hiệu Lynk & Co dài hơn Tesla Model S, có chung nền tảng với Lotus, Smart, Zeekr và Volvo.
Hà Nội: Trải nghiệm thế giới xe điện tại Vietnam AutoExpo

Hà Nội: Trải nghiệm thế giới xe điện tại Vietnam AutoExpo

Điểm nhấn của triển lãm quốc tế Vietnam AutoExpo nằm ở các phương tiện chạy điện với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau.
Toyota 'bốc hơi' 18 tỷ USD vốn hóa sau vụ gian lận thử nghiệm

Toyota 'bốc hơi' 18 tỷ USD vốn hóa sau vụ gian lận thử nghiệm

Tuy không ảnh hưởng đáng kể tới lợi nhuận, các nhà đầu tư lo ngại về khả năng quản trị toàn diện của tập đoàn Toyota sau khi sự cố gian lận thử nghiệm bị Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) phát hiện.
Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024

Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024

Việt Nam tăng hai bậc về chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024, từ vị trí thứ 58 lên 56. Các lĩnh vực thu hút nhiều vốn gồm thương mại điện tử, công nghệ tài chính (Fintech), công nghệ thực phẩm, giải pháp doanh nghiệp và dịch vụ công nghệ thông tin.
Toyota 'rót' thêm 282 triệu USD vào nhà máy động cơ đốt trong

Toyota 'rót' thêm 282 triệu USD vào nhà máy động cơ đốt trong

Theo Carscoops ngày 7/6, Toyota mới công bố khoản đầu tư bổ sung 282 triệu USD vào nhà máy ở thành phố Huntsville, bang Alabama, Mỹ, tạo thêm 350 việc làm, nâng tổng mức đầu tư tại bang Alabama này của Toyota lên 1,7 tỷ USD.
Mẫu SUV chiến lược của Volvo xuất xưởng sau thời gian trì hoãn

Mẫu SUV chiến lược của Volvo xuất xưởng sau thời gian trì hoãn

Sau nhiều lần trì hoãn bởi vấn đề phần mềm, Volvo đã quyết định đưa mẫu SUV điện hạng sang EX90 vào dây chuyền sản xuất hàng loạt ở Mỹ.
Doanh nghiệp Việt vẫn còn 'loay hoay' đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp Việt vẫn còn 'loay hoay' đổi mới sáng tạo

TS Võ Trí Thành nhận định tại một hội thảo sáng nay 5/6, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là tất yếu. Nếu Việt Nam không chớp được cơ hội này, thì không còn cơ hội khác. Để tăng trưởng kinh tế, chuyển đổi số cần "may đo" nhưng không "may sẵn".
Bê bối của Toyota dấy lên nghi vấn về tuân thủ thử nghiệm

Bê bối của Toyota dấy lên nghi vấn về tuân thủ thử nghiệm

Các điều tra viên của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đánh giá rằng việc Toyota quá tự tin vào các tiêu chuẩn nội bộ khiến việc thu thập dữ liệu thử nghiệm không đúng cách, dẫn đến các sai lầm khi sản xuất hàng loạt.
Hai mẫu xe đang bán tại Việt Nam nhận giải an toàn của Đông Nam Á

Hai mẫu xe đang bán tại Việt Nam nhận giải an toàn của Đông Nam Á

Honda CR-V và Civic là hai mẫu xe giành được những danh hiệu an toàn cao nhất của chương trình đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á (Grand Prix ASEAN NCAP 2024) mới được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.
Ra mắt xe điện nhập từ Trung Quốc dùng chung trạm sạc với Porsche

Ra mắt xe điện nhập từ Trung Quốc dùng chung trạm sạc với Porsche

Mẫu xe điện MG4 được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá lên tới 948 triệu đồng và khi vận hành ở Việt Nam có thể tiếp cận trạm sạc đối tác, điển hình như của Porsche.
Hãng xe Trung Quốc đóng cửa trụ sở tại châu Âu

Hãng xe Trung Quốc đóng cửa trụ sở tại châu Âu

Nhà sản xuất ô tô Great Wall Motor của Trung Quốc đã cắt giảm kế hoạch tại châu Âu bởi doanh số bán hàng không đạt như kỳ vọng ở Đức.
Xem thêm