Bộ Công an sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Hộ chiếu Việt nAM
14:25 - 09/08/2022
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8 tới, trong đó có việc liên quan đến cấp hộ chiếu mẫu mới.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, năm 2019, Quốc hội đã thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Thực hiện quy định của Luật, Bộ Công an ban hành Thông tư 73 ngày 29/6/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu có liên quan.

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Theo quy định của ICAO, các thông tin như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Đối với việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, Bộ Công an cho biết các cơ quan chức năng đã làm việc với nhà chức trách sở tại và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu thông tin nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước này.

Để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị (ghi vào trang trong của hộ chiếu).

Về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trên trang nhân thân và đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về việc này.

Trước đó, ngày 3/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp về vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Tin liên quan

Đọc tiếp