Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện sau phẫu thuật ung thư

Lầu Năm Góc MỸ
08:31 - 10/01/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Getty Images
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, 70 tuổi, đã phải điều trị ung thư tuyến tiền liệt từ tháng 12 và đang được chăm sóc đặc biệt sau khi nhập viện hồi tuần trước. 

Theo CNN, Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ngày 9/1 thông báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt hồi đầu tháng 12/2023. Ông đã trải qua ca phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày 22/12/2023 để cắt bỏ tuyến tiền liệt và bắt đầu quá trình điều trị.

"Bộ trưởng Austin đã được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật này. Ông hồi phục bình thường sau phẫu thuật và trở về nhà vào sáng hôm sau. Ung thư tuyến tiền liệt của ông được phát hiện sớm và tiên lượng rất tốt", thông cáo cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã tái nhập viện vào tối 1/1 do có các biến chứng và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Phía trung tâm y tế chẩn đoán ông bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Lầu Năm Góc đã giữ bí mật về tình hình sức khỏe của người đứng đầu cho đến ngày 4/1 vừa qua, mà ngay cả Tổng thống Joe Biden cùng nhiều quan chức hàng đầu Nhà Trắng cũng không hay biết.

Đến chiều 5/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder tiết lộ rằng ông Austin đã phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed do "các biến chứng sau một thủ tục y tế nhỏ tự chọn gần đây". Ông cho biết, Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks đã được giao nhiệm vụ sẵn sàng hành động và thực thi quyền hạn thay Bộ trưởng Quốc phòng Austin trong thời gian ông nhập viện.

Trong tuyên bố ngày 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã nhận trách nhiệm vì không công bố thông tin sức khỏe trong thời gian gần đây. Ông nói thêm rằng ông đang hồi phục và mong sớm được trở lại Lầu Năm Góc, đồng thời cảm ơn các bác sĩ, nhân viên tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông tin về thời điểm sẽ xuất viện.

Thông tin ông Austin nhập viện được giữ bí mật suốt nhiều ngày khiến Bộ Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nắm giữ vị trí ngay dưới Tổng thống trong chuỗi chỉ huy quân đội. Điều này đòi hỏi ông Austin phải có mặt lập tức để ứng phó bất kỳ tình huống khủng hoảng an ninh quốc gia nào.

Một số nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố sẽ đệ trình các điều khoản luận tội đối với người đứng đầu Bộ Quốc phòng, vì cho rằng ông Austin "vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức" nhiều lần, theo RT.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 8/1 thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Tổng thống hoan nghênh việc ông Austin đã nhận toàn bộ trách nhiệm về vụ không thông báo khi nhập viện đầu năm.

"Tổng thống hoàn toàn tin tưởng và sẽ tiếp tục tin tưởng Bộ trưởng Austin", người phát ngôn cho hay.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng sau đó khẳng định ông Austin vẫn giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và "không có kế hoạch nào khác". Lầu Năm Góc nói rằng ông Austin không định từ chức và đang tiếp tục điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới ở Mỹ, sau ung thư da không phải khối u ác tính. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khoảng 13% đàn ông Mỹ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong đời và khoảng 2,5% trong đó sẽ chết vì bệnh này.

Tin liên quan

Đọc tiếp