Cà Mau kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm để gỡ 'thẻ vàng' IUU

IUU Cà Mau
11:20 - 14/02/2023
 Cà Mau kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm để gỡ 'thẻ vàng' IUU
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt vừa có Thư ngỏ gửi doanh nghiệp, ngư dân tích cực hưởng ứng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thông tin tại CTTĐT tỉnh Cà Mau ngày 13/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt vừa có Thư ngỏ kêu gọi chủ doanh nghiệp khai thác, thu mua, chế biến thủy sản; chủ tàu cá; thuyền trưởng tàu cá; ngư dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau tích cực hưởng ứng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, hơn 5 năm qua, ngư dân trên địa bàn tỉnh cùng với các ngành chức năng nỗ lực rất nhiều để khắc phục “thẻ vàng” do Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo đối với thủy sản khai thác của Việt Nam.

Bên cạnh những ngư dân (bao gồm doanh nghiệp, chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu cá, ngư dân trên địa bàn tỉnh) thực hiện đúng, sẵn sàng lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá và khai thác hải sản đúng quy định, vẫn còn một số cá nhân vì lợi ích kinh tế trước mắt, tiếp tục khai thác hải sản bất hợp pháp và đặc biệt là khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

"Điều này đã phá vỡ những nỗ lực của chúng ta từ trước đến nay và đưa thủy sản khai thác của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị EC cảnh báo thẻ đỏ", theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt.

Nếu tình huống xấu này xảy ra, thủy sản khai thác của Việt Nam sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường EU. Các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc... cũng sẽ áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của ngư dân, lợi ích của quốc gia và uy tín của dân tộc.

Trước tình hình trên, ông Việt nhấn mạnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là tàu cá khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; không để một vài cá nhân vi phạm dẫn đến ảnh hưởng lợi ích của các ngư dân làm ăn chân chính, ảnh hưởng đến danh dự của quốc gia và dân tộc.

Ảnh tác giả

“Tôi rất mong ngư dân tích cực hưởng ứng lời kêu gọi này, không đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài. Đồng thời, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản”

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt

Cùng liên quan đến vấn đề IUU, tại cuộc họp chiều 8/2 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về chống khai thác IUU (Ban Chỉ đạo tỉnh) và Tổ nghiệp vụ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh đã thảo luận, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, đề xuất các giải pháp trong công tác phòng chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, hướng đến việc gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong đó, các đơn vị, địa phương sẽ tăng cường phối hợp trong vấn đề rà soát, quản lý chặt việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) theo quy định.

Đồng thời, các đơn vị, địa phương sẽ phối hợp kiểm soát và nắm được nguyên nhân tàu cá nằm bờ, tàu cá mất kết nối, tàu vượt ranh giới, tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU; kiểm soát chặt sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản; mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi khai thác IUU.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền ngư dân về chống khai thác IUU theo chiều rộng lẫn chiều sâu; tăng cường công tác thực thi pháp luật, đảm bảo thực hiện các quy định chống khai thác IUU hiệu lực, hiệu quả, tiến tới chấm dứt tàu cá khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài.

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý. Năm 2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh cáo "thẻ vàng" IUU đối với Việt Nam do không tuân thủ quy định IUU.

Tin liên quan

Đọc tiếp