Chỉ có 3 loại thuốc Vitamin A còn hiệu lực, Bộ Y tế yêu cầu tăng sản xuất

dược phẩm Việt nAM
15:05 - 12/05/2023
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Lo ngại tình trạng thiếu thuốc cho chương trình y tế, khi cả nước chỉ còn 3 thuốc Vitamin A còn hiệu lực, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu thuốc tăng cường nghiên cứu, sản xuất, tìm nguồn cung và nhập khẩu thuốc Vitamin A.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 4724/QLD-KD gửi các cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở nhập khẩu thuốc về việc tăng cường nguồn cung ứng Vitamin A đơn thành phần dược chất.

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã nhận được Công văn số 3133/SYT-NVD của Sở Y tế TP HCM về việc thiếu nguồn cung ứng thuốc Vitamin A đơn thành phần dược chất (gọi tắt là Vitamin A) để sử dụng cho chương trình y tế.

Theo Cục Quản lý Dược, trước đây, Vitamin A liều cao (hàm lượng 100.000 IU và 200.000 IU) dùng để bổ sung cho trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi được các tổ chức nước ngoài viện trợ, nhập khẩu vào Việt Nam và phân bổ cho các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương theo nhu cầu.

Tuy nhiên, theo quy định mới, từ năm 2023, các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương phải chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm Vitamin A từ nguồn kinh phí của địa phương hoặc từ nguồn của các Chương trình Mục tiêu quốc gia đã được phân bổ cho địa phương.

Hiện nay, chỉ có 3 thuốc Vitamin A (hàm lượng 5.000 IU) có Giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Do đó, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu thuốc tăng cường nghiên cứu, sản xuất, tìm nguồn cung ứng và nhập khẩu thuốc Vitamin A nói chung và Vitamin A liều cao nói riêng (hàm lượng 100.000 IU và 200.000 IU) để cung ứng cho chương trình y tế.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Tin liên quan

Đọc tiếp