Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường tham dự AIPA-44

AIPA-44 asean
08:48 - 04/08/2023
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 4/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 44 (AIPA-44), thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 4/8 - 10/8.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) Puan Maharani và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Mohammad Baqer Qalibaf.

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự AIPA-44 tại Indonesia nhằm tiếp tục triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương.

Đồng thời, thúc đẩy các ưu tiên, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, qua đó góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc; khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam, chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA.

Năm nay, chủ đề chính của AIPA-44 là “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng,” có sự gắn kết và phù hợp với chủ đề chung của ASEAN năm 2023 là: “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng.”

AIPA-44 đề cao khả năng thích ứng của các nghị viện ASEAN trong bối cảnh các khu vực và quốc tế có nhiều biến động; đồng thời nhấn mạnh đối thoại và tham vấn, tăng cường sự kết nối cũng như phối hợp giữa kênh hành pháp và lập pháp.

Với chủ đề này, Việt Nam cũng chủ động đề xuất 3 dự thảo Nghị quyết/sáng kiến bao gồm dự thảo Nghị quyết về “Chuyển đổi số do phụ nữ dẫn dắt và vì phụ nữ”; Nghị quyết về “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững”; Nghị quyết về “Thúc đẩy áp dụng các hướng dẫn của ASEAN về đầu tư có trách nhiệm trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp”.

Bên cạnh 3 dự thảo Nghị quyết/sáng kiến trên, Việt Nam cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào những dự thảo Nghị quyết khác tại Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Chính trị... và sẽ tham gia đồng bảo trợ với các nước về những dự thảo Nghị quyết tại các Ủy ban này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Indonesia Denny Abdi. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Indonesia Denny Abdi. Ảnh: quochoi.vn

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, chủ động, tích cực củng cố và mở rộng nền tảng quan hệ chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và hai nước trên tất cả các lĩnh vực, các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân, tăng cường tin cậy với các nước đối tác, bạn bè truyền thống; xây dựng và củng cố quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao của Việt Nam với lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chuyến thăm khẳng định sự coi trọng của Việt Nam ưu tiên phát triển và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống tại châu Á, Trung Đông, nhằm mở ra các cơ hội mới về hợp tác kinh tế - thương mại, đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn quốc tế.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia lần này là chuyến thăm đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Indonesia sau 13 năm, kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm 2010.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang thiết thực kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, xem xét để nâng cấp quan hệ ngoại giao trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà cho biết, chuyến thăm cũng đồng thời tạo động lực mới để tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Indonesia một cách sâu rộng và hiệu quả thực chất hơn.

Bên cạnh đó, mở rộng và tăng cường hơn quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam - Indonesia thông qua việc trao đổi đoàn; phối hợp và chia sẻ quan điểm, lập trường trên những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế; việc hoàn thiện các khuôn khổ, chính sách pháp luật để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước.

Về ý nghĩa chuyến thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng, chuyến thăm lần này là dấu mốc đặc biệt quan trọng đánh dấu việc tăng cường và là tiền đề để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là về thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp.

Chuyến thăm nhằm tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, phát huy vai trò của Quốc hội trong giám sát thực thi pháp luật, thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế đã được ký kết hoặc thúc đẩy việc ký kết nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc đẩy mạnh hợp tác song phương; phát huy hiệu quả hơn nữa cơ chế phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và các tổ chức nghị viện đa phương khác.

Tin liên quan

Đọc tiếp