CII muốn đầu tư 6 dự án BOT quy mô gần 75.000 tỷ đồng

CII BOT
09:33 - 28/08/2023
BOT Xa lộ Hà Nội do CII làm chủ đầu tư.
BOT Xa lộ Hà Nội do CII làm chủ đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
Để chuẩn bị tài chính cho các dự án này, công ty đang tích cực tái cơ cấu nguồn vốn, với kế hoạch huy động gần 7.000 tỷ đồng trái phiếu với thời hạn trên 10 năm.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (mã CII) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ bất thường năm 2023, dự kiến tổ chức ngày 19/9 tại TP HCM. Trong đó có tờ trình về định hướng phát triển chiến lược của công ty giai đoạn 2024 - 2030, bao gồm đẩy mạnh việc nghiên cứu các dự án BOT và dự án hạ tầng giao thông mới, đầu tư hạ tầng y tế và bất động sản hưu trí.

Cụ thể, CII dự kiến nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng, bao gồm: Cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2, dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP HCM, dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An, dự án nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng – Nguyễn Xí – Ung Văn Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh, dự án nâng cấp mở rộng trục Bắc Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ) đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức Long Thành, dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Các dự án CII đang nghiên cứu tập trung ở khu vực cửa ngõ phía Bắc và phía Tây Nam TP HCM.

Đối với hoạt động mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mới, tờ trình của CII cho biết đang nghiên cứu hợp tác với các bệnh viện tên tuổi tại TP HCM, bao gồm khối Nhà nước và tư nhân, để đầu tư hạ tầng dịch vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh như hợp tác xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế đặt tại các khu vực cửa ngõ kết nối TP HCM với các tỉnh lân cận, tận dụng các tuyến cao tốc để bệnh nhân ngoại tỉnh có thể thuận tiện di chuyển, đồng thời giảm tải cho những khu vực nội thành.

Công ty cũng đang nghiên cứu phát triển bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế, nhắm tới tệp khách hàng trung niên, sắp về hưu, gia đình có người cao tuổi, Việt kiều và người nước ngoài có mong muốn lựa chọn Việt Nam là nơi nghỉ hưu, an dưỡng điền viên cùng con cháu. Loại hình bất động sản này sẽ được đặt ở những vị trí có khả năng kết nối với các tuyến cao tốc đã và đang được hình thành nhằm rút ngắn thời gian di chuyển tới TP HCM.

Liên quan đến nguồn vốn, theo CII, công ty đã đạt được bước tiến lớn trong việc tái cấu trúc nguồn vốn trung và dài hạn. Đó là hợp tác với Vietcombank, VPBank, VietinBank, GuarantCo… để bổ sung các khoản tín dụng mới với thời hạn dài hơn, tương đương thời gian vận hành thu phí của các dự án BOT. Gần đây nhất, vào tháng 6/2023, Vietcombank đã cấp tín dụng với hạn mức 9.340 tỷ đồng cho các dự án cơ sở hạ tầng của CII.

Thời gian tới, CII sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nguồn vốn. Công ty đang làm việc với một tổ chức tài chính quốc tế để bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu phát hành, dự kiến tổng giá trị 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Công ty cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với giá trị 4.500 tỷ đồng, thời hạn trên 10 năm.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.