qc-phu-my

Đầu tư công: ‘Mệnh lệnh’ tăng trưởng kinh tế năm 2024

Năm 2024, chi tiêu đầu tư công tiếp tục được kỳ vọng là một động lực quan trọng hàng đầu, một sự kích thích không thể chần chừ đối với nền kinh tế, tạo dựng những hạ tầng cho phát triển.

TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê
TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Gánh vác tăng trưởng

Năm 2023, kế hoạch vốn ngân sách được Quốc hội giao gần 711.700 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước đến nay, tăng hơn 130.000 tỷ so với 2022 và 250.000 tỷ đồng so với 2021.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê phát hành sáng 29/12, giải ngân vốn đầu tư công 625.300 tỷ đồng, bằng 85,3% kế hoạch năm và tăng 21,2% so với năm trước.

Giải ngân đầu tư công nổi lên như một điểm sáng trong năm 2023, là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đối diện với nhiều thách thức cả từ bên ngoài và bên trong, các động lực chính của kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng.

Kết quả, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP quý 4/2023 đạt 6,72%. GDP cả năm đạt 5,05%. Trong đó ngành xây dựng tăng 7,06%, đóng góp 0,51 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP.

Con số ấy đã được hiện thực hóa bằng việc khởi công 26 dự án, công trình giao thông quan trọng trên cả nước. Trong đó, rút ngắn thời gian khởi công 6 dự án quan trọng quốc gia một năm so với quy trình thủ tục thông thường.

Lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện khởi công đồng loạt theo hình thức trực tuyến 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2. Khởi công các dự án đường bộ cao tốc trục Đông - Tây, các tuyến Vành đai đô thị tại Hà Nội, TP HCM; Khởi công công trình nhà ga cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga T3 cảng hàng không Tân Sơn Nhất...

Đặc biệt việc hoàn thành, đưa vào khai thác 20 dự án, riêng đường bộ cao tốc là 9 dự án dài 475km, nâng tổng số chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào khai thác trên cả nước lên gần 1.900 km.

Những công trình hạ tầng giao thông trọng yếu đang và sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới khang trang và bề thế hơn cho hệ thống hạ tầng Việt Nam. Đồng thời, tạo nên những kết nối lớn cho thông thương quan hệ giữa các địa phương, vùng, miền, góp sức phát triển kinh tế Việt Nam năm 2024 và trong dài hạn.

Trong cuộc trao đổi với Mekong ASEAN nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn, TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, đối với kinh tế Việt Nam, thực hiện giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa mang tầm chiến lược, tạo sự lan toả, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong trung và dài hạn.

Theo ông Lâm, giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công có tác động trực tiếp và lan tỏa tới tăng trưởng kinh tế. Cứ giải ngân một đồng vốn đầu tư công sẽ kéo theo 1,62 đồng vốn đầu tư ngoài Nhà nước. Đồng thời giải ngân vốn đầu tư công tăng 10% so với năm trước sẽ thúc đẩy GDP tăng thêm 0,6 điểm phần trăm.

Đầu tư công đã trở thành điểm sáng năm 2023, theo nhận định của ông Lâm. Ngay từ đầu năm, Chính phủ am hiểu tình hình, đánh giá cụ thể vai trò, mức độ tác động của từng động lực tăng trưởng đối với nền kinh tế. Với tinh thần đổi mới, thẳng thắn đề cập tới những tồn tại trong giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã khẩn trương, sát sao, cụ thể trong chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, nhiều công trình, dự án trọng điểm, liên vùng, có tác động lan tỏa được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Nhiều dự án đường cao tốc liên kết các tỉnh, các vùng đã được rút ngắn thời gian thi công, hoàn thành, đưa vào sử dụng trước thời hạn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đầu tư công: ‘Mệnh lệnh’ tăng trưởng kinh tế năm 2024

Nhìn thẳng vào những điểm nghẽn

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ then chốt hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên ở nhiều bộ, ngành, địa phương, mức độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, thậm chí có những địa phương vẫn "tha thiết" xin được hoàn trả lại vốn.

Việc xin trả lại vốn không chỉ ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch đầu tư công, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung, mà còn ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng nguồn lực của quốc gia, hiệu quả của mỗi đồng vốn đầu tư.

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, thực trạng này là hệ quả của quy trình phân bổ vốn đầu tư dàn trải, theo "phương châm" tất cả đều được phân bổ để "cả làng cùng vui" mà chưa để ý tới thực trạng về môi trường pháp lý, thể chế, năng lực và khả năng hấp thụ vốn đầu tư của một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Điều này đã thể hiện qua công tác chuẩn bị đầu tư còn sơ sài, chất lượng chưa tốt; năng lực của một số Ban quản lý, chủ đầu tư, nhà thầu yếu kém.

Chính vì vậy, tại Công điện số 749/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/8/2023 về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quản lý đầu tư công.

Bên cạnh đó, tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc phát sinh của các dự án, như biến động giá nguyên vật liệu dùng trong xây lắp; thiếu vật tư san lấp.

Cũng theo TS. Nguyễn Bích Lâm, cùng với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ở một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn chậm, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công còn thấp, đây là việc cần tập trung giải quyết.

Theo IMF, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của Việt Nam có thể tăng thêm 23% nếu nâng hiệu suất quản lý; đồng thời nếu hiệu suất sử dụng vốn đầu tư tăng 1 điểm phần trăm sẽ thúc đẩy GDP tăng thêm 0,1-0,12 điểm phần trăm.

Đầu tư công: ‘Mệnh lệnh’ tăng trưởng kinh tế năm 2024

Đầu tư công là mệnh lệnh tăng trưởng

Năm 2024 là năm tăng tốc để phấn đấu hoàn thành Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh việc dự báo tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, những khó khăn, thách thức còn rất lớn, nhất là từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những khó khăn nội tại của nền kinh tế như sản xuất kinh doanh chưa phục hồi, sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn.

Nguồn vốn đầu tư công không chỉ là một trong những động lực quan trọng, một sự kích thích quan trọng có tác dụng lan tỏa tới các nguồn vốn khác, mà còn là “mệnh lệnh” để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Căn cứ dự toán năm 2024 được Quốc hội thông qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1603/QĐ-TTg ngày 11/12/2023 về việc giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 với tổng số tiền là 677.349 tỷ đồng (bằng 95% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023).

Theo ông Lâm, để phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công trong nâng cao năng lực và thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế, Chính phủ và các địa phương cần đổi mới, cải tiến công tác lập kế hoạch và thẩm định dự án đầu tư công để mỗi dự án đầu tư công trở thành công trình hiệu quả.

Đặc biệt, Chính phủ cần xây dựng chiến lược, kế hoạch và chương trình đầu tư công phù hợp, đáp ứng đúng và trúng nhu cầu đầu tư của từng ngành, lĩnh vực và địa phương. Tập trung đầu tư vào các dự án lớn, xoá bỏ đầu tư dàn trải, giảm thiểu thời gian thực hiện dự án đầu tư để khẩn trương đưa các công trình vào sử dụng, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư công.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần cải thiện cơ chế quản lý đầu tư, tăng cường quản lý tài sản công, nâng cao hiệu quả thu, chi ngân sách. Đồng thời khẩn trương nâng cao năng lực của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, xây lắp.

Để khẩn trương giải ngân nhanh vốn đầu tư công, Chính phủ cần có giải pháp nhằm phát huy vai trò, gắn trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu bộ, cơ quan và địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công. Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên.

Ông Lâm cho rằng, cần tạo dựng căn cứ pháp lý và có giải pháp xử lý vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) theo hướng nên bố trí GPMB thành một dự án độc lập, được thực hiện với các quy định đặc thù, phù hợp với điều kiện thực tế, nhằm nâng cao tính sẵn sàng cho việc triển khai dự án. Đồng thời các cơ chế và mức bồi thường GPMB phải thỏa đáng, bảo đảm quyền lợi cho người dân khi di dời, tái định cư để có sự đồng thuận khi triển khai.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế điều chỉnh kịp thời định mức thầu, giá thầu và giá các loại vật tư, vật liệu xây lắp khi có biến động giá trên thị trường; đảm bảo đầy đủ, kịp thời vật liệu xây lắp, đắp nền.

Việt Nam và Campuchia hợp tác sâu rộng trong đào tạo nguồn nhân lực

Việt Nam và Campuchia hợp tác sâu rộng trong đào tạo nguồn nhân lực

Đây là một trong những nội dung tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Tô Lâm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia Hun Manet ngày 13/7 tại Thủ đô Phnom Penh.
Bán hàng cao hơn mức tối đa của khung giá bị phạt 20 triệu đồng

Bán hàng cao hơn mức tối đa của khung giá bị phạt 20 triệu đồng

Nghị định 87 quy định mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân vi phạm hành chính trong quản lý giá là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng.
Từ 1/8, bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh đến 21h

Từ 1/8, bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh đến 21h

Đơn vị này cho biết đây là một trong những giải pháp nhằm giảm tải tình trạng ùn tắc cục bộ, xếp hàng chờ đợi của người dân khi số lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện ngày càng gia tăng.
Thủ tướng: Nỗ lực hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Nỗ lực hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Sáng 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tình hình triển khai tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng dài hơn 188 km trên địa bàn các tỉnh Cần Thơ và Hậu Giang.
Đề nghị Campuchia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh

Đề nghị Campuchia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị phía Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Campuchia.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau làm Phó bí thư tỉnh Bạc Liêu

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau làm Phó bí thư tỉnh Bạc Liêu

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt được Bộ Chính trị phân công giữ chức vụ Phó bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia, chiều 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng: Hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Thủ tướng: Hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Chiều 12/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Lào

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Lào

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Phet Phomphiphak đánh giá cao hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn đóng góp quan trọng cho kinh tế- xã hội Lào, với phần lớn các khoản đầu tư là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Chiều 12/7, tại Cung điện Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.
Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Chiều 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia từ ngày 12-13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.
'Truyền lửa cho học sinh Lào - Việt về quan hệ đặc biệt của hai nước'

'Truyền lửa cho học sinh Lào - Việt về quan hệ đặc biệt của hai nước'

Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn các thầy cô tại trường Song ngữ Việt - Lào tiếp tục khơi gợi và hun đúc cho thế hệ trẻ lý tưởng, đạo đức, giáo dục các em học sinh về lịch sử truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.
'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh lấy lại sức hút vốn FDI

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh lấy lại sức hút vốn FDI

Bắc Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong số 48 tỉnh, thành phố có tổng lượng vốn FDI đăng ký vượt mốc 2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An

Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 625/QĐ-TTg ngày 11/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Không tăng giá lương thực, thực phẩm một cách bất hợp lý

Không tăng giá lương thực, thực phẩm một cách bất hợp lý

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Chính phủ nêu tại Nghị quyết số 108/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Gìn giữ mối quan hệ Việt Nam - Lào như 'con ngươi của mắt mình'

Gìn giữ mối quan hệ Việt Nam - Lào như 'con ngươi của mắt mình'

Chiều 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khoutphaythoune và Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdala.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào

Chiều 11/7, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; gặp và thăm hỏi các nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào.
Việt Nam – Lào nhất trí thúc đẩy một số dự án trọng điểm

Việt Nam – Lào nhất trí thúc đẩy một số dự án trọng điểm

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 11/7, tại Văn phòng Phủ Thủ tướng, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nâng tầm hợp tác kinh tế Việt - Lào xứng với tầm vóc quan hệ chính trị

Nâng tầm hợp tác kinh tế Việt - Lào xứng với tầm vóc quan hệ chính trị

Việt Nam và Lào nhất trí nỗ lực nâng tầm hợp tác kinh tế cho xứng đáng với tầm vóc của quan hệ chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh tế vĩ mô, phòng chống tham nhũng; nâng cấp cửa khẩu quốc tế và đường giao thông kết nối hai nước
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào

Sáng 11/7, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chủ trì đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường nhà Quốc hội ở thủ đô Vientiane.
Hải Dương thu ngân sách nhà nước 6 tháng gần 14.465 tỷ đồng

Hải Dương thu ngân sách nhà nước 6 tháng gần 14.465 tỷ đồng

Sáng 11/7, tại Trung tâm Văn hoá xứ Đông, HĐND tỉnh Hải Dương khoá XVII khai mạc Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024).
3 yếu tố cốt lõi giữ nhịp thu hút vốn FDI của Việt Nam

3 yếu tố cốt lõi giữ nhịp thu hút vốn FDI của Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra quá trình tái cấu trúc.
Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào từ 11-12/7 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
Ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030

Ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 619 ngày 10/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Lê Thanh Vân bị bắt do liên quan vụ ông Lưu Bình Nhưỡng

Ông Lê Thanh Vân bị bắt do liên quan vụ ông Lưu Bình Nhưỡng

Ông Lê Thanh Vân bị bắt khi cơ quan công an mở rộng điều tra vụ án ông Lưu Bình Nhưỡng và đồng phạm phạm tội Cưỡng đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại tỉnh Thái Bình.
Miễn nhiệm Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Miễn nhiệm Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

HĐND tỉnh Bắc Ninh miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Nguyễn Hương Giang theo ý kiến của Ban Bí thư và kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh.
Thường vụ Quốc hội đồng ý khởi tố, bắt tạm giam đại biểu Lê Thanh Vân

Thường vụ Quốc hội đồng ý khởi tố, bắt tạm giam đại biểu Lê Thanh Vân

Văn phòng Quốc hội vừa phát đi thông cáo báo chí về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lê Thanh Vân - đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn Cà Mau.
Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tại phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổng kết Kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Chuyến thăm của Chủ tịch nước tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia

Chuyến thăm của Chủ tịch nước tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước.
Đề nghị Nhật Bản mở cửa hơn nữa cho nông sản Việt Nam

Đề nghị Nhật Bản mở cửa hơn nữa cho nông sản Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản thúc đẩy xem xét, tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam vào Nhật Bản, trước hết là quả bưởi Việt Nam - quả nho Nhật Bản.
Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới

Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới

Chiều 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận vận tải Quốc tế (FIATA) Turgut Erkeskin đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tốc độ tăng giá chung cư tại Hà Nội cao gấp 2 lần so với TP HCM

Tốc độ tăng giá chung cư tại Hà Nội cao gấp 2 lần so với TP HCM

Theo CBRE, giá bán căn hộ chung cư tại thị trường sơ cấp Hà Nội quý 2/2024 đã tăng 6,5% so với quý trước và tăng gần 25% theo năm, trong khi đó con số này ở TP HCM là 3% và 6%.
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án Aqua City của Novaland

Đoàn Quốc hội khảo sát dự án Aqua City của Novaland

Khu đô thị Aqua City là dự án trọng điểm của Novaland nhưng do gặp vướng mắc về pháp lý nên thời gian qua phải tạm dừng triển khai.
CIEM cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024

CIEM cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024

Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,95% trong trường hợp kinh tế thế giới phục hồi tích cực và các giải pháp cải cách và điều hành kinh tế trong nước được thực hiện hiệu quả.
Hội nghị toàn quốc quán triệt chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên

Hội nghị toàn quốc quán triệt chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên

Theo Quy định 144 của Bộ Chính trị, cán bộ, đảng viên phải trong sạch, không tham ô tham nhũng và không để người thân lợi dụng chức vụ, vị trí công tác nhằm trục lợi.
Xem thêm