Đề nghị trả lại chi phí cho người dân phải tự mua thuốc, Bộ trưởng nói gì?

Y Tế QUỐC HỘI
21:08 - 07/11/2023
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan - Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, liên quan đến cơ chế thanh toán tiền trực tiếp cho người bệnh phải ra ngoài mua thuốc , hiện Bộ đã giao vụ Bảo hiểm Y tế xây dựng thông tư nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Chưa có quy định về việc thanh toán cho bệnh nhân ra ngoài mua thuốc

Chiều 7/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề xã hội. Nhiều vấn đề y tế đã được các đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi.

Chất vấn Bộ trưởng Y tế, đại biểu Hà Hồng Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà cho biết, tại văn bản số 2060 ngày 20/10/2023, Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế mà người dân đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua thuốc để điều trị thì cần có cơ chế để bảo hiểm y tế hoàn trả lại các khoản này để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết quan điểm về ý kiến này?

Cũng theo đại biểu Hà Hồng Hạnh, theo Báo cáo của Chính phủ, đến nay còn xấp xỉ 2.500 tỷ chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa được thanh toán, quyết toán từ năm 2021 chưa được giải quyết. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp để chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế.

Trước đó, trong các phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội đầu kỳ họp này, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã đề cập đến vấn đề này.

"Cần có cơ chế chi trả lại chi phí cho người dân khi phải tự mua vật tư y tế bên ngoài. Đối với những loại có trong danh mục được thanh toán bảo hiểm y tế, thiếu thuốc, vật tư y tế không phải do lỗi của người dân mà do cơ quan Nhà nước. Nhân dân cần cơ chế bảo vệ quyền lợi chính đáng này", đại biểu chất vấn.

Đại biểu Hà Hồng Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà

Đại biểu Hà Hồng Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định về mặt nguyên tắc, cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh và không để người bệnh phải mua thuốc ngoài trong thời gian điều trị nội trú.

Theo Bộ trưởng Y tế, nếu cho người bệnh tự mua có thể có nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn cho người bệnh và giải quyết tranh chấp khi có tai biến rủi ro, lạm dụng chỉ định hoặc bệnh nhân mua phải giá cao, khó xác định trong vấn đề thanh toán.

Thực tế, trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thuốc và nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc , bệnh nhân có hiện tượng phải ra ngoài để mua thuốc điều trị.

"Chúng tôi xin phép ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu liên quan đến nội dung này và thống nhất quan điểm về quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia bảo hiểm y tế phải được đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Tuy nhiên, hiện nay trong các quy định của chúng ta chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi ra ngoài mua thuốc. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế cũng đã tập trung chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp", Bộ trưởng Đào Hồng Lan giải trình trước Quốc hội.

Nói rõ hơn về các giải pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết:

Thứ nhất, bộ đề nghị các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, các quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Thứ hai, bộ đề xuất các cơ chế để nghiên cứu làm sao các cơ sở khám, chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi có kết quả thầu còn hiệu lực.

Thứ ba, là rà soát lại các danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả và dự kiến đầu năm 2024 sẽ bổ sung thêm danh mục thuốc này đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ tư, liên quan đến cơ chế thanh toán tiền trực tiếp cho người bệnh phải ra ngoài mua thuốc, Bộ đã giao vụ Bảo hiểm Y tế xây dựng thông tư.

"Hiện nội dung này đang được đơn vị chuyên môn xây dựng. Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương trong quá trình hoàn thiện thông tư để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Về việc thanh toán tổng mức bảo hiểm y tế theo Nghị quyết của Chính phủ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết Nghị quyết số 144 ngày 5/11/2022 của Chính phủ ban hành đã cho phép tháo gỡ vấn đề tổng mức Bảo hiểm Y tế bị vượt tổng mức của năm 2021.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cùng với các cơ sở y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã rà soát các nội dung chi để thực hiện đúng theo quy định. Hiện nay, tổng mức trên cơ sở rà soát khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Nội dung này cũng đang được Bảo hiểm Việt Nam phối hợp thực hiện cùng với các sở y tế được thanh toán

Về việc đảm bảo tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến tổng mức này của các giai đoạn trước đây, Bộ Y tế cho biết đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75 ngày 19/10/ 2023 tháo gỡ những vấn đề liên quan đến vướng mắc về tổng mức của các cơ sở y tế của giai đoạn trước năm 2021.

"Hiện nay, Nghị định này đang được triển khai thực hiện. Đây cũng là một nội dung mà Bộ Y tế và Bảo hiểm Việt Nam cùng với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đã phối hợp với Chính phủ ban hành", Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Đọc tiếp