qc-phu-my

Đề xuất nâng thời hạn tạm trú cho người được cấp visa điện tử từ 30 lên 90 ngày

Theo đại diện Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự án sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có những đề xuất cởi mở trong chính sách thị thực.

Khách quốc tế du lịch tại Hội An. Ảnh: Thảo Ngân.
Khách quốc tế du lịch tại Hội An. Ảnh: Thảo Ngân.

Chính sách visa còn hạn chế

"Chính sách visa hiện tại của Việt Nam rất hạn chế và phức tạp so với các nước như Singapore, Thái Lan. Trong khi Thái Lan cấp thị thực lên đến 60 ngày, Peru miễn visa đến 90 ngày thì Việt Nam chỉ được 15 ngày", ông Martin Koerner, Trưởng tiểu ban Du lịch, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) nhận định.

Nêu quan điểm tại tọa đàm “Hiến kế hút khách quốc tế” do báo Đầu tư tổ chức ngày 22/3, đánh giá về chính sách visa của Việt Nam, ông Martin Koerner cũng cho biết thị thực điện tử (e-visa) của Việt Nam hiện chưa được áp dụng một cách đầy đủ, nên Việt Nam cần nhanh chóng mở rộng e-visa cho một số nước.

Đồng tình với ý kiến này, Trưởng ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) Hoàng Nhân Chính cho rằng: "Việt Nam cần mở rộng danh sách quốc gia được miễn visa, kéo dài thời hạn visa lên 30 - 45 ngày và cho phép khách du lịch được phép nhập cảnh nhiều lần".

"Với các thị trường có mức chi tiêu cao như Đức, Italia, Thụy Sỹ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển,...có thể tăng số ngày lưu trú lên 3 tháng vì khách càng ở lâu thì chi tiêu càng nhiều và việc cấp visa điện tử cũng cần được mở rộng cho tất cả các quốc gia với một hệ thống đơn giản, nhanh chóng", ông Chính nêu.

Singapore miễn visa cho công dân 162 nước, các nước còn lại có thể xin e-visa với thời gian lưu trú đến 90 ngày. Theo ông Chính, nhờ chính sách thị thực này, tỷ lệ phục hồi du lịch của Singapore năm 2022 đã xấp xỉ 30%. "Các nước khác như Thái Lan nới rộng thời gian lưu trú 45 ngày cho công dân của 65 quốc gia, Philippines miễn thị thực cho 157 quốc gia... Đây đều là những nỗ lực để các quốc gia này nhanh chóng phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19", ông Chính nhận định.

Ảnh tác giả

"Khơi thông điểm nghẽn visa sẽ giúp chúng ta thực hiện được mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023”

Trưởng ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) Hoàng Nhân Chính

Bàn thêm về chính sách miễn thị thực, bà Nguyễn Thị Lê Hương, Phó tổng giám đốc CTCP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) lại đánh giá: "Chính sách thị thực của Việt Nam đã có tiến bộ rất nhiều nhưng chỉ có một rào cản nhỏ là với những du khách từ những nước không được miễn thị thực thì cần có người trong nước đón tiếp".

"Chúng ta đã thực hiện quy trình xét đương đơn khi xin visa vậy chúng ta nên xét những trường hợp này có cần phải có người trong nước đón tiếp hay không, bởi vẫn có những khách du lịch theo nhóm nhỏ, gia đình đến đây du lịch nhưng không quen biết người bản địa", phó tổng giám đốc Vietravel cho hay.

Theo bà Hương, nếu rào cản nhỏ này được giải quyết thì Việt Nam không có vấn đề gì về visa cả.

Trình Quốc hội ban hành Nghị quyết "mở cửa" visa trong tháng 5

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia về thị thực, ông Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, ngay sau khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế trở lại, chúng ta đã khôi phục chính sách thị thực như trước dịch Covid-19.

Ông Đặng Tuấn Việt, phó Cục trưởng cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an).
Ông Đặng Tuấn Việt, phó Cục trưởng cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an).

Phó Cục trưởng cục Xuất nhập cảnh thông tin, từ ngày 14/3, Bộ Công an đã đăng tải lên cổng thông tin điện tử lấy ý kiến rộng rãi về dự án sửa đổi bổ sung Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (dự án). Trong đó nêu lên những cởi mở trong chính sách thị thực mà trực tiếp là chính sách miễn thị thực đơn phương và thị thực điện tử.

Theo ông Việt, trong dự án đã đề xuất mở rộng diện các quốc gia được cấp thị thực điện tử từ 80 nước lên mức tối đa nhưng phải đảm bảo các yêu cầu luật định.

Bên cạnh đó, đề xuất nâng thời hạn tạm trú cho người được cấp visa điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, giá trị của thị thực điện tử là một lần hoặc nhiều lần căn cứ theo nhu cầu của người nước ngoài.

Thứ ba là kéo dài thời gian tạm trú đối với người nước ngoài được hưởng quy chế miễn thị thực đơn phương từ 15 ngày lên 30 ngày và có thể được gia hạn tạm trú, cấp thị thực thẻ tạm trú nếu đáp ứng được các yêu cầu khác của pháp luật.

Để không bỏ lỡ cơ hội phát triển, tranh thủ thời gian cao điểm du lịch năm 2023, trong khi dự án luật chưa được sửa đổi, ông Việt cho biết Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ đưa các nội dung đề xuất trên vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất vào tháng 5.

"Đây là căn cứ quan trọng để Chính phủ chỉ đạo, ban hành quy định để thực hiện ngay, tranh thủ được thời gian cao điểm đón khách du lịch quốc tế trong năm 2023", phó Cục trưởng cục Xuất nhập cảnh cho hay.

Trong khi đó, dù nhấn mạnh visa là điều kiện cần nhưng chưa đủ để phát triển du lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng, cần phải nhìn nhận lại Việt Nam là điểm đến nhiều tiềm năng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Phó Tổng cục trưởng tổng cục du lịch thông tin thêm, sắp tới đây sẽ có rất nhiều chính sách để thúc đẩy ngành du lịch, sau Hội nghị trực tuyến về du lịch của Chính phủ ngày 15/3 vừa qua sẽ có nghị quyết về phát triển du lịch hay nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất vào tháng 5.

"Những tháo gỡ về visa, quy trình thủ tục, sự liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý sẽ là những bước tiến giúp phát triển du lịch trong thời gian tới", Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu khẳng định.

Nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất xây khu vui chơi 'tỷ đô' tại Quảng Ninh

Nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất xây khu vui chơi 'tỷ đô' tại Quảng Ninh

Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) vừa có đề xuất với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về việc đầu tư, xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí quốc tế khoảng 1-2 tỷ USD với quy mô từ 300-350 ha trên địa bàn tỉnh.
Ưu tiên đầu tư cho hạ tầng cảng hàng không

Ưu tiên đầu tư cho hạ tầng cảng hàng không

Đây là một trong những nội dung của Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành tại Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 16/7/2024.
44 thí sinh vào vòng bán kết Hội thi hướng dẫn viên du lịch Hải Dương

44 thí sinh vào vòng bán kết Hội thi hướng dẫn viên du lịch Hải Dương

Nhằm đẩy mạnh quảng bá tài nguyên du lịch của tỉnh, thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, từ ngày 16 - 17/7 tại thành phố Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức vòng bán kết Hội thi Hướng dẫn viên du lịch tỉnh Hải Dương năm 2024.
Khám phá nơi những đàn cò bay rợp trời ở Hải Dương

Khám phá nơi những đàn cò bay rợp trời ở Hải Dương

Nhiều năm qua, Đảo Cò Chi Lăng Nam được xem là viên ngọc quý mà thiên nhiên tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
Đề xuất đầu tư 1.750 tỷ đồng xây mới nhà ga T2 sân bay Đồng Hới

Đề xuất đầu tư 1.750 tỷ đồng xây mới nhà ga T2 sân bay Đồng Hới

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng Dự án thành phần 1 xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng Hàng không Đồng Hới, Quảng Bình.
Hàng nghìn drone bay tái hiện hình ảnh Nha Trang đầy màu sắc trên bầu trời đêm

Hàng nghìn drone bay tái hiện hình ảnh Nha Trang đầy màu sắc trên bầu trời đêm

Tối 13/7, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã chính thức khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 (EGN 2024) với chủ đề "Ngân hà rực rỡ".
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh

Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng giữa Hà Nội và Phnom Penh từ ngày 27/10/2024 với tần suất 4 chuyến bay khứ hồi vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật mỗi tuần.
Tối nay mở màn lễ hội trình diễn drone quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Tối nay mở màn lễ hội trình diễn drone quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Tối 13/7 tại Quảng trường 2 tháng 4 TP Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ diễn ra Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024, với sự tham gia của các đội thi trình diễn drone đến từ Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.
Vietjet trao thoả thuận tăng cường kết nối vận tải hàng không Việt Nam – Lào

Vietjet trao thoả thuận tăng cường kết nối vận tải hàng không Việt Nam – Lào

Ngày 11/7, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Vietjet trao thoả thuận hợp tác với Bộ Công chính và Vận tải Lào về hợp tác tăng cường kết nối vận tải hàng không tại Lào.
Vietjet đồng hành cùng du lịch xanh, lan tỏa thông điệp bảo vệ thiên nhiên

Vietjet đồng hành cùng du lịch xanh, lan tỏa thông điệp bảo vệ thiên nhiên

Du lịch giờ đây không chỉ là điểm đến, mà còn là một hành trình xanh kết hợp cùng công nghệ sáng tạo. Vietjet dành tặng hành khách vạn dặm bay kỳ thú với những hướng dẫn viên ảo đặc biệt trong mùa hè.
Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024: Tái hiện hành trình 70 năm Giải phóng Thủ đô

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024: Tái hiện hành trình 70 năm Giải phóng Thủ đô

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội từ ngày 4 - 6/10/2024.
Tạm dừng tuyến tàu cao tốc TP HCM - Côn Đảo từ 29/7

Tạm dừng tuyến tàu cao tốc TP HCM - Côn Đảo từ 29/7

Tuyến vận tải hành khách TP HCM - Côn Đảo và ngược lại bằng tàu cao tốc sẽ tạm ngưng hoạt động từ ngày 29/7 do không hiệu quả và còn nhiều bất cập.
Côn Đảo kêu gọi du khách 'nói không' với cúng, đốt hàng mã

Côn Đảo kêu gọi du khách 'nói không' với cúng, đốt hàng mã

Ngày 7/7, UBND huyện Côn Đảo thông tin tình hình sau một tuần thực hiện chủ trương “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh - sạch - đẹp”.
Chuỗi hoạt động tại Lễ hội Vì hoà bình sẽ diễn ra xuyên suốt tháng 7

Chuỗi hoạt động tại Lễ hội Vì hoà bình sẽ diễn ra xuyên suốt tháng 7

Lễ hội Vì hòa bình do tỉnh Quảng Trị tổ chức và mọi người cùng chung tay kiến tạo nên giá trị là một lễ hội mở, với chuỗi hoạt động tưởng niệm, tri ân cùng nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch xuyên suốt trong tháng này.
Khởi công sân bay Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng

Khởi công sân bay Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị do liên danh nhà đầu tư T&T – Cienco 4 thực hiện đã chính thức được khởi công xây dựng vào ngày 6/7.
Sắp diễn ra lễ hội thả diều quốc tế tại Quảng Nam

Sắp diễn ra lễ hội thả diều quốc tế tại Quảng Nam

Sẽ có 12 quốc gia cùng tranh tài thả diều trên bầu trời Quảng Nam trong Lễ hội diều quốc tế tổ chức ngày 25-28/7 tới đây.
Nhật Bản mong muốn đón một triệu khách Việt Nam vào năm 2030

Nhật Bản mong muốn đón một triệu khách Việt Nam vào năm 2030

Đây là thông tin được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki chia sẻ tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản TP Đà Nẵng 2024, tối 4/7.
Dự án thành phần 4 sân bay Long Thành vẫn chưa hoàn thành hồ sơ mời thầu

Dự án thành phần 4 sân bay Long Thành vẫn chưa hoàn thành hồ sơ mời thầu

Dù đã được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu công bố hồ sơ mời thầu các gói thầu của dự án thành phần này trong tháng 6 nhưng đến nay dự án này vẫn chưa được mời thầu.
Vietnam Airlines ký kết hợp tác với Korean Air

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với Korean Air

Buổi ký kết diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay và chào mừng hành khách thứ 15 triệu trên đường bay Việt Nam - Hàn Quốc ngày 3/7 của Vietnam Airlines.
Hai hãng bay của Việt Nam mở rộng hoạt động tại Hàn Quốc

Hai hãng bay của Việt Nam mở rộng hoạt động tại Hàn Quốc

Nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Vietnam Airlines và Vietjet đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác với đối tác nước bạn cũng như mở thêm đường bay mới tới đất nước này.
Vietjet công bố đường bay mới Daegu – Nha Trang

Vietjet công bố đường bay mới Daegu – Nha Trang

Vietjet công bố đường bay mới Daegu – Nha Trang, dự kiến khai thác từ 27/10/2024 với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần.
Hé lộ công viên nước lớn nhất miền Bắc sắp khai trương

Hé lộ công viên nước lớn nhất miền Bắc sắp khai trương

Công viên nước Sầm Sơn với quy mô lớn nhất miền Bắc dự kiến khai trương, đưa vào hoạt động từ ngày 30/6 tới đây.
Những lưu ý cho gia đình có con nhỏ du lịch Singapore mùa hè

Những lưu ý cho gia đình có con nhỏ du lịch Singapore mùa hè

Ngày 26/6, Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã thông tin về những lưu ý cho du khách Việt để góp phần tạo nên chuyến đi suôn sẻ cùng con nhỏ khi tới quốc gia này trong mùa hè.
Pacific Airlines bay trở lại từ ngày 26/6

Pacific Airlines bay trở lại từ ngày 26/6

Hãng hàng không Pacific Airlines sẽ khai thác trở lại các đường bay giữa TP HCM/ Hà Nội đi Đà Nẵng, Chu Lai với tổng số 6-8 chuyến bay/ngày từ ngày 26/6 sau 3 tháng dừng bay.
Vụ 2 máy bay suýt va chạm trên không: Đình chỉ các kiểm soát viên không lưu

Vụ 2 máy bay suýt va chạm trên không: Đình chỉ các kiểm soát viên không lưu

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa có thông báo lập tổ điều tra và đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan đến sự việc hai máy bay suýt đối đầu nhau tại TP HCM.
Đường sắt thí điểm bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

Đường sắt thí điểm bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

Từ 0h ngày 20/6, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) triển khai thí điểm phương thức bán vé tự động xếp chỗ khi hành khách mua vé trên các đoàn tàu HP1/HP2 tuyến Hà Nội - Hải Phòng và tàu SPT1/SPT2 tuyến Sài Gòn - Phan Thiết.
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Việt Nam - Philippines

Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Việt Nam - Philippines

Chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines tới Philipines mang số hiệu VN648, khởi hành từ TP HCM vào 0h50' ngày 17/6 và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Manila lúc 4h20' cùng ngày.
Singapore tung hàng loạt chương trình riêng thu hút khách du lịch Việt

Singapore tung hàng loạt chương trình riêng thu hút khách du lịch Việt

Singapore tung hàng loạt chương trình kích cầu du lịch với kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ về lượng khách quốc tế, với con số ước tính từ 15 - 16,5 triệu lượt trong năm 2024, doanh thu dự kiến 27,5 - 29 tỷ đô la Singapore (20 - 21,4 tỷ USD).
Năm 2025 Việt Nam phấn đấu đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế

Năm 2025 Việt Nam phấn đấu đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế

Đây là một trong những nội dung của Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phê duyệt tại Quyết định 509/QĐ-TTg ngày 13/6/2024.
Đề nghị FedEx Express mở rộng hoạt động đến sân bay Long Thành

Đề nghị FedEx Express mở rộng hoạt động đến sân bay Long Thành

Chiều 6/6, tại Trụ sở Chính phủ Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Richard W.Smith, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn vận tải chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới - FedEx Express, Hoa Kỳ đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Đà Nẵng công bố kế hoạch phát triển du lịch cưới

Đà Nẵng công bố kế hoạch phát triển du lịch cưới

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa công bố kế hoạch phát triển du lịch cưới và chương trình thí điểm thu hút khách du lịch cưới đến Đà Nẵng giai đoạn 2024-2025 với thông điệp "Đà Nẵng - Nơi khởi nguồn hạnh phúc".
Giá vé máy bay tháng cao điểm hè bắt đầu giảm

Giá vé máy bay tháng cao điểm hè bắt đầu giảm

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông cơ bản đang được các hãng hàng không công bố thấp hơn đáng kể so với mức tối đa được quy định tại Thông tư số 34/2023 / TT - BGTVT.
Vietjet khai thác đường bay thứ 6 đến Australia

Vietjet khai thác đường bay thứ 6 đến Australia

Chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Thủ đô Hà Nội, Việt Nam đến Melbourne, Australia của Vietjet đã hạ cánh ngày 04/06.
Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên đón hơn 100.000 lượt khách ngày khai trương

Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên đón hơn 100.000 lượt khách ngày khai trương

Trong ngày khai trương, 200 gian hàng hoạt động hết công suất, nhanh chóng thu về doanh thu “khủng”, minh chứng cho tiềm năng kinh doanh vượt trội tại tâm điểm vui chơi, giải trí, ẩm thực mới của khu vực Đông Bắc Bộ.
Vietnam Airlines vào top các hãng bay tốt nhất thế giới năm 2024

Vietnam Airlines vào top các hãng bay tốt nhất thế giới năm 2024

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa được tổ chức AirlineRatings.com xếp hạng là một trong 25 hãng hàng không hàng đầu thế giới năm 2024.
Ngày 15/6 phải công bố hồ sơ mời thầu dự án thành phần 4 sân bay Long Thành

Ngày 15/6 phải công bố hồ sơ mời thầu dự án thành phần 4 sân bay Long Thành

Ngày 28/5, chủ trì cuộc họp Tổ công tác dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Cục hàng không Việt Nam công bố hồ sơ mời thầu các gói thầu của dự án thành phần này trong tháng 6.
Xem thêm