Diễn đàn Tương lai ASEAN, một diễn đàn dành riêng cho ASEAN

Việt nAM asean
18:19 - 21/04/2024
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: BNG
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: BNG
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt kỳ vọng rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo về tầm nhìn tương lai ASEAN.

Trước thềm Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (ASEAN Future Forum - AFF) sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan đến sự kiện này.

Chủ đề của AFF năm nay là "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".

Một diễn đàn dành riêng cho ASEAN

Bình luận về sự khác biệt lớn nhất của Diễn đàn tương lai ASEAN so với nhiều diễn đàn quốc tế khác như Đối thoại Shangri-La, Hội nghị Tương lai châu Á, Đối thoại Raisina, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, câu trả lời ngắn nhất đó là chữ ASEAN trong tên của diễn đàn: "Diễn đàn Tương lai ASEAN".

Theo Thứ trưởng, tất cả các diễn đàn khác có thể có nhiều chủ đề khác nhau, có phạm vi địa lý khác nhau, có nhiều nội dung khác nhau, đối tượng tham gia khác nhau, nhưng chưa có một diễn đàn nào có chủ thể chính là ASEAN, phù hợp với mong muốn thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN.

"Chính vì vậy, chúng tôi thấy rằng cần phải có một diễn đàn dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân của ASEAN. Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất của 'Diễn đàn Tương lai ASEAN'," Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông kỳ vọng rằng Diễn đàn sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng các chiến lược, tầm nhìn của ASEAN trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân của ASEAN.

"Đối với Việt Nam, đây dự kiến sẽ là sự kiện đa phương lớn nhất mà chúng ta chủ trì tổ chức trong năm 2024. Sáng kiến này của Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam, mong muốn đóng góp tích cực hơn cho hợp tác khu vực và mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và trên phạm vi toàn cầu," Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh.

Thu hút đông đảo các đại biểu tham gia

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết, Ban tổ chức Diễn đàn đã nhận được đăng ký tham gia trực tiếp của gần 400 đại biểu, trong đó có đông đảo các diễn giả là lãnh đạo cấp Chính phủ, cấp Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN.

Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone - nước Chủ tịch ASEAN năm 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn. Bên cạnh đó, rất nhiều các học giả hàng đầu của khu vực và quốc tế cũng đã khẳng định sẽ tham dự.

Những chủ đề tại Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, vấn đề "phát triển nhanh và bền vững", "lấy người dân làm trung tâm" đang là quan tâm chung của toàn cầu và của tất cả các nước ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế, thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai hay dịch bệnh, các vấn đề về đứt gãy chuỗi cung ứng...

Diễn đàn Tương lai ASEAN lần này sẽ tập trung thảo luận làm sao để có được sự hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội và làm sao để người dân luôn luôn được đặt ở vị trí trung tâm, trong mọi quyết sách về phát triển của từng quốc gia cũng như của khu vực.

Diễn đàn cũng sẽ bao gồm những vấn đề liên quan đến các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với sự tham gia của các doanh nghiệp.

Bên cạnh các phiên toàn thể, Diễn đàn sẽ tổ chức một phiên họp dành riêng cho giới doanh nghiệp với chủ đề tận dụng các cơ hội để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Đây là phiên họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì, có sự tham dự của một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác.

"Tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội rất quý để các doanh nghiệp cùng trao đổi, chia sẻ về các thuận lợi, khó khăn cũng như những cơ hội mà các doanh nghiệp có thể tận dụng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay và cũng là dịp rất là tốt để các doanh nghiệp có thể kết nối, xây dựng những mạng lưới mới, tận dụng những cơ hội do chuyển đổi số mang lại cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình," Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho hay.

Lan tỏa thông điệp đến người dân ASEAN

Khi được hỏi rằng kết quả của “Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024” sẽ được chuyển tới lãnh đạo ASEAN và người dân ASEAN như thế nào, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết sự tham gia đông đảo của nhiều giới tại sự kiện sẽ là một trong những cách thức quan trọng để các thông điệp đến được rộng rãi người dân ASEAN.

Bên cạnh đó, thông qua kênh báo chí, truyền thông, những kết quả đó cũng sẽ được truyền tải tới lãnh đạo các chính phủ cũng như tới người dân ASEAN một cách rộng rãi. Dự kiến sẽ có một bản tóm tắt những ý kiến trao đổi, phát biểu tại diễn đàn để chuyển qua các kênh chính thức của ASEAN, từ kênh Quan chức cao cấp, tới kênh Bộ trưởng Ngoại giao, các Bộ trưởng chuyên ngành và chuyển tới Lãnh đạo cấp cao ASEAN.

Diễn đàn cũng được kỳ vọng sẽ đưa ra một bản thông tin, kiến nghị chung của ASEAN để chuyển tới Liên Hợp Quốc, thể hiện đây là một trong những đóng góp của khu vực ASEAN đối với tiến trình tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên Hợp Quốc, dự kiến được tổ chức vào tháng 9 này.

Trên trang web của Diễn đàn đã mở chuyên mục “Tiếng nói của người dân ASEAN” với hy vọng sẽ thu hút được nhiều đóng góp của người dân, của các giới tại ASEAN đối với các chủ đề thảo luận của Diễn đàn.

Tin liên quan

Đọc tiếp