DNSE lãi lớn quý đầu năm, dự kiến lên sàn HoSE vào tháng 6/2024

DNSE ĐHĐCĐ DNSE
14:05 - 16/04/2024
Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang chủ trì đại hội.
Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang chủ trì đại hội.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Giám đốc Tài chính Nguyễn Thị Hà Ninh, trong quý 1/2024, DNSE ghi nhận lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng, tăng gần gấp rưỡi so với cùng kỳ 2023. Bên cạnh đó, công ty cũng đã nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu và dự kiến lên sàn HoSE chậm nhất vào tháng 6/2024.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Chứng khoán DNSE được tổ chức ngày 16/4 tại khách sạn Novotel, Đống Đa, TP Hà Nội. Tại đây, cổ đông công ty đã thông qua toàn bộ các tờ trình, bao gồm kế hoạch kinh doanh năm 2024, phát hành trái phiếu, niêm yết cổ phiếu lên sàn HoSE.

Tổng số cổ đông và người được ủy quyền tham dự đại hội là 99 người, đại diện cho 326,3 triệu cổ phần, tương đương 98,8% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty. Trong đó, 54 người được ủy quyền tham dự đại hội đại diện cho 279 triệu cổ phần, chiếm 84,51% vốn điều lệ DNSE.

Về kế hoạch kinh doanh, ban lãnh đạo DNSE đưa ra 3 kịch bản cho năm 2024, trong đó, doanh thu dao động từ 868 tỷ đồng đến 1.390 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 170 tỷ đồng đến 445 tỷ đồng.

Năm 2023, công ty có doanh thu 715 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 229 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2022 và cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp. Như vậy trong kịch bản tích cực nhất, DNSE dự kiến lợi nhuận năm 2024 gấp đôi so với năm trước.

DNSE đánh giá, P/E thị trường chứng khoán 2024 sẽ cải thiện từ mức 13,9 lần cuối năm 2023 lên 15,1 lần, tăng trưởng EPS đạt 15%. Vùng điểm hợp lý của VN-Index năm nay khoảng 1.295 - 1.357 điểm, mức tăng trưởng được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.

Về phân phối lợi nhuận, công ty dự kiến chia cổ tức năm 2023 tỷ lệ 5% bằng tiền mặt, tương ứng với 165 tỷ đồng. HĐQT được cổ đông ủy quyền quyết định tỷ lệ chia cổ tức năm 2024, tối đa 10% bằng tiền mặt và/hoặc cổ phiếu.

Cổ đông DNSE cũng thông qua tờ trình đăng ký lưu ký, niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE). Thời gian niêm yết dự kiến ngay trong 2024, mã chứng khoán DSE. Giá niêm yết dự kiến 30.000 đồng/CP, giá trị vốn hóa tương ứng 9.900 tỷ đồng.

Một trong những tờ trình quan trọng khác được thông qua là kế hoạch phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Công ty dự kiến sẽ có tối đa 3 đợt phát hành với thời hạn 36 tháng, thời gian thực hiện dự kiến trong vòng 12 tháng kể từ ngày ĐHĐCĐ thông qua.

Bên cạnh đó, công ty cũng trình cổ đông thông qua chủ trương đầu tư, góp vốn mua cổ phần để sở hữu một công ty quản lý quỹ làm công ty con, thực hiện các hoạt động kinh doanh của công ty quản lý quỹ, bao gồm quản lý, phân phối chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán…

Kết quả kinh doanh tích cực

Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại đại hội.

Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại đại hội.

Đại đại hội, một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm là tình hình kinh doanh trong quý đầu năm 2024 của DNSE, đặc biệt là sau đợt IPO.

Trả lời cổ đông, Giám đốc Tài chính Nguyễn Thị Hà Ninh cho biết DNSE đã tự lập xong báo cáo tài chính quý 1/2024, con số lợi nhuận sau thuế là khoảng 70 tỷ đồng, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Chủ tịch HĐQT DNSE Nguyễn Hoàng Giang đánh giá đây là kết quả khá tích cực đối với doanh nghiệp, trong bối cảnh vốn huy động từ đợt IPO phải tới giữa tháng 3/2024 mới có thể sử dụng. Ông Giang nhận định 3 quý còn lại của năm 2024 sẽ còn có thể tốt hơn nữa.

Trong quý 1/2024, DNSE đạt nhiều thành công khác, như là đơn vị dẫn đầu thị trường về tài khoản mở mới, đạt hơn 120.000 tài khoản, tương đương 30% tổng số tài khoản mở mới của toàn thị trường. Nhờ có tệp khách hàng tăng trưởng mạnh mẽ, tính đến cuối tháng 3/2024, DNSE đã quản lý 37.800 tỷ đồng, tương đương 1,7 tỷ chứng khoán, tăng trưởng hơn 40%.

DNSE cũng đã nộp hồ niêm yết lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), Sở đang trong quá trình thẩm định hồ sơ, công ty cũng đang tích cực phối hợp để giải trình các vấn đề liên quan. Bà Nguyễn Thị Hà Ninh cho biết, chậm nhất là tới tháng 6/2024, DNSE có thể chào sàn HoSE.

Sau sự việc Công ty Chứng khoán VNDirect bị tin tặc tấn công, nhiều cổ đông bày tỏ quan tâm về khả năng bảo mật thông tin của DNSE.

Nhận định về vấn đề này, Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang cho biết vụ việc của VNDirect là lời cảnh tỉnh cho các công ty chứng khoán ở Việt Nam. DNSE cũng đã rà soát lại hệ thống công nghệ, làm việc với một đối tác Canada để nâng cao khả năng bảo mật.

Về hạ tầng bảo mật, DNSE đã có hệ thống bảo mật cho trung tâm dữ liệu (data center), đặt tại trung tâm dữ liệu của FPT và xây dựng nền tảng sao lưu (back up) của DNSE. Tất cả những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho việc quản trị bảo mật và an toàn thông tin.

Trong trường hợp tệ nhất, dữ liệu của công ty sẽ được sao lưu thường xuyên, không những là back up tại địa điểm mà còn back up trên lưu trữ đám mây (cloud) của Amazon. Công ty cũng đang làm việc với một đối tác ở Việt Nam để back up thêm một lớp, đưa ra những phiên bản mà không có ai có thể chỉnh sửa được.

“Chiến lược này để đảm bảo an toàn dữ liệu, quản trị số tiền, số chứng khoán của khách hàng. Nền tảng triển khai hạ tầng của DNSE khác biệt nhiều với các công ty chứng khoán khác trên thị trường khi chúng tôi tự động hóa khá nhiều, phải đến 98% các phần triển khai server dịch vụ là tự động. Trong trường hợp rủi ro nhất, một đối tượng thực hiện tấn công như đối với VNDirect thì chúng tôi sẽ phục hồi từ 4 – 8 tiếng,” ông Nguyễn Hoàng Giang nhận định.

Theo ông Giang, trong năm 2024, 10% vốn huy động từ đợt IPO được sử dụng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Đầu tiên, liên quan đến tốc độ xử lý lệnh, hiện nay tốc độ xử lý lệnh của DNSE là khoảng 10 mili giây/lệnh, công ty mong muốn trong thời gian tới sẽ nhanh hơn, có thể từ 5-8 mili giây. Khi giao dịch trong ngày T0, đây sẽ là lợi thế cạnh tranh của DNSE.

Thứ hai là hệ thống dữ liệu dự phòng, trong trường hợp sự cố xảy ra, DNSE có thể đảm bảo hệ thống giao dịch liên tục.

Đại diện Pyn Elite Fund tại ĐHĐCĐ thường niên của DNSE.

Đại diện Pyn Elite Fund tại ĐHĐCĐ thường niên của DNSE.

Đại hội lần này của DNSE còn có sự xuất hiện của nhóm cổ đông lớn mới là Pyn Elite Fund. Quỹ ngoại này cũng đặt ra câu hỏi về chiến lược đầu tư trái phiếu lợi suất cao của DNSE.

Trả lời cổ đông, ông Nguyễn Hoàng Giang đánh giá đây là một trong những sản phẩm nhà đầu tư quan tâm trong môi trường lãi suất thấp như hiện nay. Tuy nhiên, lãi suất cao thường phụ thuộc nhiều vào năng lực trả nợ của tổ chức phát hành.

Các tổ chức phát hành hiện tập trung nhiều hơn vào phát hành trái phiếu niêm yết, hoặc trái phiếu riêng lẻ đối với nhà phân phối.

DNSE đánh giá nhu cầu của nhà đầu tư là khá hiện hữu. Trong thời gian tới, sau khi xây dựng một nền tảng giao dịch tốt cho cổ phiếu, DNSE sẽ phát triển những công cụ để mở ra kênh trái phiếu cho nhà đầu tư.

“Quan điểm về rủi ro, lợi suất càng cao thì càng rủi ro cao. Các doanh nghiệp tiếp cận và vay ngân hàng lãi suất tốt, thì có thể điều chỉnh lợi suất trái phiếu phù hợp lãi suất ngân hàng,” ông Nguyễn Hoàng Giang nhận xét.

Khác với nhiều công ty chứng khoán khác, DNSE không đề ra kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ ở ĐHĐCĐ thường niên lần này.

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, DNSE chưa có nhu cầu tăng vốn điều lệ. Công ty có các đối tác cung cấp vốn cho các nhà đầu tư trên nền tảng của DNSE, việc sử dụng và tận dụng vốn của DNSE hiệu quả hơn so với nhiều công ty chứng khoán khác.

Hiện nay vốn chủ sở hữu của DNSE đạt khoảng 4.400 tỷ đồng. DNSE trước mắt sẽ tập trung tối ưu hóa nguồn vốn, thay vì phát hành chào bán cổ phiếu cho cổ đông.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: PGBank đã có những phát triển vượt bậc sau khi cổ đông sáng lập là Petrolimex thoái vốn và sự tham gia của Tập đoàn Thành Công.

Những cổ đông ‘gần lớn’ ở PGBank

ĐHĐCĐ năm 2024 của PGBank có sự tham dự của 20 cổ đông, đại diện cho 97,424% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Xét theo tỷ lệ, đây là con số rất cao trên thị trường, thậm chí còn cao hơn các ngân hàng thương mại quốc doanh.