Đưa Nha Trang - Khánh Hòa thành điểm đến quốc tế hàng đầu

DU LỊCH Nha Trang
16:38 - 02/04/2024
TP Nha Trang nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: VGP.
TP Nha Trang nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Để làm được điều này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Nha Trang phải phát huy thương hiệu Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa, tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí đẳng cấp quốc tế, tập trung cho dịch vụ du lịch biển chất lượng cao.

Ngày 2/4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924-2024), 15 năm được công nhận là đô thị loại I thuộc tỉnh Khánh Hòa.

"Trái tim" của vùng đất Nam Trung bộ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ Tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Nha Trang là vùng đất mang trong mình những huyền thoại của đất và người, từ một vùng đất hoang vu bờ lau, bãi sậy nay đã trở thành viên ngọc xanh của bờ biển Đông, "trái tim" của vùng đất Nam Trung bộ.

Theo Phó Thủ tướng, trong hành trình phát triển 100 năm qua, từ thị trấn nhỏ được hình thành từ các làng cổ Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phước Hải, Nha Trang đã trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa từ năm 2009.

"Nha Trang ngày nay đã vươn mình trở thành đô thị biển xanh, là cửa ngõ của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế, một trong những trung tâm thu hút các sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế của đất nước, quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học về biển và đào tạo nguồn nhân lực," Phó Thủ tướng nêu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định Nha Trang là đô thị hạt nhân cùng với chuỗi đô thị Vân Phong - Nha Trang - Cam Lâm - Cam Ranh định hình cho thành phố biển Khánh Hòa trực thuộc Trung ương, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển trong tương lai.

Cùng với đó, Nha Trang cần tận dụng tối đa những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù về đất đai, tài chính đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Nha Trang có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa ra những lưu ý trong quá trình phát triển, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, với quỹ đất dành cho phi nông nghiệp đã chiếm trên 70%, diện tích đất để Nha Trang có thể chuyển đổi cho phát triển đô thị, dịch vụ, đô thị và hệ thống kết cấu hạ tầng không còn nhiều.

Do vậy, thành phố cần tổ chức không gian phát triển khoa học, hợp lý, đồng thời, bảo đảm quỹ đất cho không gian xanh, không gian văn hóa công cộng, giáo dục đào tạo, y tế, hệ thống an sinh đồng bộ cho mọi người dân.

"Nha Trang cần sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, tài nguyên biển thông qua chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số trong đó phấn đấu mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GRDP vào năm 2030," Phó Thủ tướng đề nghị.

Đối với ngành du lịch, Phó Thủ tướng đặt ra yêu cầu Nha Trang phải phát huy thương hiệu Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa, tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí đẳng cấp quốc tế; phát triển hệ sinh thái du lịch xanh, thông minh; huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ du lịch biển chất lượng cao, đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế.

Nơi nào của Nha Trang cũng có thể trở thành phim trường, để quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Nhắc lại mục tiêu trở thành đưa Nha Trang trở thành trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Phó Thủ tướng đề xuất Khánh Hòa cần có chiến lược thu hút, phát triển các trường đại học viện nghiên cứu, các cơ sở y tế đạt chuẩn khu vực và quốc tế

Cùng với đó là phát triển khu đô thị sáng tạo, các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu phát triển, vườn ươm công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực các cơ sở nghiên cứu về thủy sản, hải dương học.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống lịch sử phát triển 100 năm qua cùng các chủ trương, cơ chế chế đột phá của Đảng, Nhà nước dành cho Khánh Hòa và tinh thần quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương, Nha Trang sẽ sớm trở thành đô thị hạt nhân của vùng, thông minh bản sắc ngang tầm khu vực châu Á.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

Theo quy hoạch, TP Nha Trang có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 26.736 ha, mục tiêu của quy hoạch là phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển đối với quốc gia và quốc tế; thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có, với nét nổi bật đặc hữu là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo và không gian sinh thái.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ khởi công Dự án xây dựng trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa.

Công trình gồm các tòa nhà cao 8 tầng, tổng diện tích hơn 2,3 ha ở số 1, Trần Phú (phần đất của UBND tỉnh, HĐND tỉnh và Khu liên cơ 1 đang sử dụng).

Phối cảnh trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa

Phối cảnh trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa

Dự án do Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, liên danh công ty Vinhomes và Cơ điện Đoàn Nhất là đơn vị thi công. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2025.

Đọc tiếp

Tận hưởng mùa hè, không lo giá vé

Tận hưởng mùa hè, không lo giá vé

Kỳ nghỉ hè là thời gian vàng để nhiều người nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè. Vì vậy, các hãng hàng không luôn đưa ra nhiều ưu đãi giá vé máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch tăng cao.