Foxconn đề nghị trả hơn 1.000 USD mỗi người để nhân viên nghỉ việc

Foxconn TRUNG QUỐC
15:19 - 25/11/2022
Foxconn đề nghị trả hơn 1.000 USD mỗi người để nhân viên nghỉ việc
0:00 / 0:00
0:00
Foxconn, đối tác sản xuất chính của Apple đang đưa ra đề xuất một khoản tiền để nhân viên nghỉ việc sau vụ nhiều công nhân tham gia vào vụ xô xát tại nhà máy ở Zhengzhou (Trung Quốc).

Theo Bloomberg, số tiền đền bù được đưa ra là 1.400 USD (10.000 Nhân dân tệ) cho mỗi công nhân mới được tuyển dụng nếu chấp nhận nghỉ việc. Những người này sẽ được nhận thêm khoản tiền tương đương 280 USD nữa nếu rời khỏi nhà máy ngay lập tức. Động thái này được xem là để xoa dịu nhóm công nhân mới, những người đóng vai trò trung tâm trong cuộc xô xát gây chấn động nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới vừa qua.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Foxconn tiết lộ, mục đích chính đằng sau quyết định này của công ty là để loại bỏ những người đã gây ra xung đột giữa các cấp bậc. Công ty cũng sẽ tuyển thêm nhân viên mới mặc dù có thể tốn nhiều thời gian.

Cuộc đụng độ tại nhà máy ở Zhengzhou (Trung Quốc) xảy ra khi hàng trăm công nhân của nhà máy Foxconn biểu tình vào đêm 23/11, phản đối công ty về vấn đề lương và lo ngại về sự bùng phát bệnh Covid-19 tại nhà máy. Nhiều công nhân đã bị thương sau cuộc đụng độ với lực lượng cảnh sát đến vãn hồi tình hình.

Vụ đụng độ và các biện pháp đối phó sau đó của chính quyền địa phương đã ảnh hưởng không ít đến quá trình sản xuất các thiết bị của Apple. Đầu tháng này, phía Apple phải thông báo rằng, nhiều khả năng khách hàng sẽ không thể nhận hàng đúng hẹn trước dịp Giáng sinh năm nay do số lượng thiết bị xuất xưởng sẽ ít hơn dự kiến.

Mặc dù sau vụ biểu tình nhà máy Foxconn ở Zhengzhou đã hoạt động bình thường trở lại, nhưng Bloomberg đánh giá rằng tình hình sắp tới vẫn tạo áp lực lớn cho nhà máy và cả Apple.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.