Góp ý Luật đất đai: 'Tài chính đất đai là vấn đề cốt lõi nhất'

CHÍNH SÁCH Đất Đai
12:02 - 18/10/2022
Hội thảo "Hoàn thiện chính sách tài chính về đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất". Ảnh: Hữu Thắng.
Hội thảo "Hoàn thiện chính sách tài chính về đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất". Ảnh: Hữu Thắng.
0:00 / 0:00
0:00

Th.S Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội cho rằng, để xây dựng dự án Luật Đất đai có chất lượng, hiệu quả thì tài chính đất đai là vấn đề cốt lõi nhất, có thể tạo ra dư địa phát triển cho đất nước.

Sửa Luật Đất đai "vừa phức tạp, vừa khó"

Phát biểu tại hội thảo Hoàn thiện chính sách tài chính về đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất do Hội Luật gia tổ chức ngày 18/10, TS. Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam nhận định: “Đây là một Luật có nhiều vấn đề vướng, liên quan đến 112 đạo luật khác nhau, trong đó có những luật không có một chữ nào về đất đai nhưng khi sửa Luật Đất đai thì phải sửa và tác động đến toàn dân".

"Sửa Luật Đất đai vừa phức tạp, vừa khó và liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, liên quan đến lợi ích của toàn xã hội, mọi người dân và mọi tầng lớp”, TS. Trần Công Phàn nhấn mạnh.

Góp ý Luật đất đai: 'Tài chính đất đai là vấn đề cốt lõi nhất' ảnh 1

TS. Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, ĐBQH khóa XV phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Hữu Thắng

Ông Phàn cũng đề cập việc Luật Đất đai sửa đổi được Quốc hội cho ý kiến tại 3 kỳ họp, điều này thể hiện tầm quan trọng của dự án luật này, trong đó vấn đề tài chính về đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất được coi là "vấn đề khó".

"Việc xác định giá đất thế nào, giá trị đất ra sao, khung giá đất, định giá đất,... là việc cực kỳ khó. Trị giá đất ấy là lợi ích của người dân, doanh nghiệp, lợi ích của người đi thu hồi đất, người được sử dụng đất mới sau khi thu hồi. Tất cả những vấn đề này đều liên quan đến chính sách tài chính về đất đai", ông Phàn nói.

Tài chính đất đai là vấn đề cốt lõi

Đồng tình, Th.S Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội bày tỏ: "Luật Đất đai là một dự án Luật rất khó, liên quan đến quyền và lợi ích của đại số người dân và được Quốc hội xem xét qua 3 kỳ họp. Trong đó tài chính đất đai là cốt lõi nhất trong các vấn đề".

Góp ý Luật đất đai: 'Tài chính đất đai là vấn đề cốt lõi nhất' ảnh 2

Th.S Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH, Chi hội trưởng Chi Hội Luật gia Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Hữu Thắng.

"Liên quan đến chính sách pháp luật về tài chính đất đai, thời gian vừa qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tích cực như miễn thuế, miễn giảm tiền thuê đất để thúc đẩy đầu tư, sản xuất, tạo dư địa để thu hút nguồn lực phát triển. Tuy nhiên, trước những bối cảnh mới, những chính sách pháp luật liên quan đến tài chính đất đai đã bộc lộ một số tồn tại hạn chế. Do vậy cần nhanh chóng sửa đổi hoàn thiện những chính sách này", ông Thành nói.

Luật Đất đai là đạo luật có tác động đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, nhất là với các doanh nghiệp và người dân. Luật Đất đai 2013 đã mang lại nhiều kết quả tích cực, nhưng qua thực tiễn, nhiều sự thay đổi thủ tục về đất đai và liên quan đến đất đai hiện hành đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa bám sát thực tiễn như thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, định giá đất, bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất vì vậy việc hoàn thiện các chính sách pháp luật tài chính đất đai là đặc biệt quan trọng và cấp thiết.

Tin liên quan

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.