Hải Phòng khởi công khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu

hải phòng Xuân Cầu
21:17 - 13/05/2023
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu. Ảnh: VGP
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Dự án có quy mô 752 ha, khi hoàn thành sẽ là khu phi thuế quan cảng biển lớn nhất Việt Nam với 369 ha khu sản xuất công nghiệp và 173 ha khu dịch vụ kho bãi - logistics.

Chiều 13/5, tại Hải Phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu - một trong những dự án trọng điểm của Hải Phòng.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 với tổng mức đầu tư 11.100 tỷ đồng, thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án từ năm 2022-2033.

Vị trí dự án nằm ngay sau và tiếp giáp 6 km chiều dài cảng nước sâu Lạch Huyện, là cơ sở hình thành một khu công nghiệp gắn liền cảng biển. Đồng thời, dự án đóng vai trò là khu hậu cần cho cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000 DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam có nhiều tiềm năng và cần tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách để thúc đẩy xây dựng các khu phi thuế quan, từ đó thu hút đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng và xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam bị thu hẹp.

Hải Phòng khởi công khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá cao khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu được xây dựng theo mô hình lãnh đạo công và quản trị tư. Theo đó, Nhà nước xây dựng cơ chế, chính sách, đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp, khu phi thuế quan, còn doanh nghiệp đầu tư hạ tầng bên trong khu công nghiệp, khu phi thuế quan và kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp khác.

Để dự án hoạt động có hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành Trung ương và UBND thành phố Hải Phòng hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho dự án; cắt giảm, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ và hiệu quả nhằm xây dựng một khu công nghiệp kiểu mẫu; khu phi thuế quan đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Về phía nhà đầu tư dự án cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, áp dụng quản trị thông minh, tiên tiến, hoạt động đúng pháp luật, ngày càng phát triển ổn định, lành mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong cuộc gặp mới đây với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cùng thỏa thuận việc thúc đẩy các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại nhiều địa phương của Việt Nam. Do đó, Thủ tướng mong muốn khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu và các khu công nghiệp khác có thể cạnh tranh lành mạnh, công bằng với các khu VSIP, các khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài đầu tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng lưu ý địa phương và doanh nghiệp cần tập trung phát triển nhà ở cho công nhân, góp phần thực hiện đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tới năm 2030.

Nhân dịp này, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu các ngân hàng nghiên cứu giảm lãi suất, tạo điều kiện giảm chi phí cho các doanh nghiệp nói chung, cho các công trình này nói riêng trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát. Thủ tướng kêu gọi tinh thần lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ; khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn, phát triển; doanh nghiệp có phát triển thì ngân hàng mới phát triển.

Thủ tướng yêu cầu không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, ai vi phạm pháp luật, tham ô, tham nhũng, gây thiệt hại cho nền kinh tế thì phải xử lý, đồng thời khuyến khích và bảo vệ những người làm đúng.

"Tinh thần là ủng hộ đổi mới sáng tạo của tất cả các chủ thể với mong muốn Hải Phòng phát triển đột phá, các bộ, ngành ủng hộ và đến lượt mình, Hải Phòng chia sẻ với cả nước, các doanh nghiệp phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững, đúng pháp luật, đi đúng hướng vào phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn", Thủ tướng nêu.

Tại buổi lễ, nhấn mạnh vai trò của địa phương, Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thúc đẩy phát triển khu vực tam giác Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh theo Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng sông Hồng.

Các bộ, ngành, địa phương liên quan nhanh chóng triển khai dự án xây dựng đường cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình-Hải Phòng, tạo động lực, không gian phát triển mới cho các địa phương và khu vực, giúp kết nối với thị trường quốc tế, trong đó có thị trường Trung Quốc, nhất là tỉnh Quảng Đông.

Tin liên quan

Đọc tiếp