Ảnh minh họa: VGP. |
Theo thông tin đăng tải trên Cổng TTĐT Chính phủ ngày 2/8, quyết định của Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã được công bố ngày 30/7 vừa qua và được xem là thông báo chính thức cho phép việc nhập khẩu bưởi tươi của Việt Nam.
Bưởi là quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, sau thanh long và xoài. Cục Bảo vệ thực vật đánh giá, đây là bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Với thị trường 50 triệu dân, Hàn Quốc là thị trường rất tiềm năng cho trái bưởi Việt Nam - một trong 14 nhóm trái cây chủ lực theo đề án phát triển cây ăn quả mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) định hướng.
Trước đó từ năm 2018, Cục BVTV đã khởi động chương trình mở cửa thị trường đối với quả bưởi của Việt nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, quá trình đàm phán được đẩy nhanh sau Covid-19. Sau 2 năm phối hợp, trao đổi thông tin để thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại và trải qua nhiều vòng đàm phán, Cục BVTV và APQA đã thống nhất về mặt kỹ thuật trong cuộc họp song phương hồi tháng 4/2024.
Vào ngày 18/7 vừa qua, Cục BVTV đã đăng tải trên website dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với quả bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc, nhằm giúp các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm trước thông tin về các quy định này.
Cục đề nghị các bên liên quan tìm hiểu kỹ yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi tươi nhập khẩu vào Hàn Quốc và nhanh chóng triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu bưởi sang quốc gia Đông Bắc Á này.
Trên cả nước hiện có hơn 100.000 ha trồng bưởi, với sản lượng hơn 900.000 tấn, riêng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 32.000 ha, với sản lượng khoảng 370.000 tấn, được xem là vùng sản xuất trọng điểm.
Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (hơn 8.800ha), Vĩnh Long (hơn 8.600ha), Đồng Nai (hơn 5.400ha). Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều...
Trước Hàn Quốc, một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, New Zealand… cũng cấp phép cho trái bưởi tươi Việt Nam. Hiện bưởi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch tới 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự báo sang năm 2025, con số này sẽ tăng lên thành 14, với sự tham gia của Australia.
Hiệp hội Rau quả Việt Nam thống kê, cùng với sầu riêng, bưởi là mặt hàng trái cây có giá trị tăng cao, tính từ đầu năm 2023 đến nay.