Hàn Quốc ra mắt chip AI, cạnh tranh với Nvidia

Chip HÀN QUỐC
11:16 - 14/02/2023
Ông Park Sung-hyun, nhà sáng lập Rebellions cầm trên tay bảng mạch tích hợp chip ATOM dành cho tác vụ AI. Ảnh: Theo Reuters
Ông Park Sung-hyun, nhà sáng lập Rebellions cầm trên tay bảng mạch tích hợp chip ATOM dành cho tác vụ AI. Ảnh: Theo Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc ra mắt con chip dùng cho tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) lần đầu tiên được sản xuất hoàn toàn bởi doanh nghiệp nội địa, đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm cạnh tranh với các công ty lớn dẫn đầu ngành như Nvidia.

Theo Reuters, vi xử lý có tên là ATOM, được thiết kế bởi công ty khởi nghiệp Rebellions và sản xuất trên dây chuyền của Samsung. Qua đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các doanh nghiệp nội địa trong kỷ nguyên bùng nổ AI ngày nay.

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành chủ đề “hot” của giới công nghệ sau khi ChatGPT, một chatbot AI được phát triển bởi công ty khởi nghiệp OpenAI do Microsoft hậu thuẫn tạo ra “cơn sốt” trên toàn cầu với khả năng viết các bài báo, tiểu luận, truyện cười và thậm chí cả thơ ca. Chatbot này đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, thu hút 100 triệu người dùng chỉ hai tháng sau khi ra mắt, theo Ngân hàng UBS.

Theo chuyên gia phân tích chip Mark Lipacis của Jefferies, tính đến tháng 12/2022, Nvidia, nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ, có thị phần lớn về dòng chip AI cao cấp, chiếm khoảng 86% sức mạnh xử lý của 6 dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới. Hãng chip này là một trong những công ty được hưởng lợi lớn nhất khi cơn sốt ChatGPT kích hoạt một cuộc chạy đua đầu mới vào các hệ thống AI.

Với mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa, chính phủ Hàn Quốc dự định đầu tư hơn 800 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong vòng 5 năm tới nhằm tăng thị phần chip AI tại các trung tâm dữ liệu trong nước từ 0% lên 80% vào năm 2030.

Chip trí tuệ nhân tạo (AI) ATOM của Rebellions là nỗ lực mới nhất của Hàn Quốc nhằm cạnh tranh với công ty dẫn đầu ngành chip, Nvidia về phần cứng hỗ trợ công nghệ AI mang tính cách mạng hiện nay.

Nhà nghiên cứu cấp cao Kim Yang-Paeng của Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc cho rằng: "Thật khó để bắt kịp Nividia, công ty từ lâu đã dẫn đầu thế giới về sản xuất chip AI đa năng. Nhưng tình hình có thể thay đổi, vì chip AI có thể thực hiện các chức năng khác nhau và không có ranh giới hoặc thước đo cụ thể đối với chip AI".

Chia sẻ về ATOM, ông Park Sung-hyun, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Rebellions cho biết, loại chip này được thiết kế với khả năng vượt trội trong việc vận hành các ứng dụng thị giác máy tính (computer vision) và chatbot AI. ATOM nhắm đến các nhiệm vụ cụ thể thay vì thực hiện trên phạm vi rộng, do đó chỉ tiêu thụ khoảng 20% năng lượng so với mức mà chip Nvidia A100 tiêu thụ cho những nhiệm vụ đó.

A100 là loại chip phổ biến đảm nhận khối lượng công việc AI lớn nhất và đủ mạnh để huấn luyện các mô hình AI. Tuy nhiên, chip ATOM, được thiết kế bởi Rebellions và được sản xuất bởi Samsung, không nhắm đến chức năng huấn luyện như vậy.

Trong khi các đối thủ như Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Pháp, Đức và Mỹ có nhiều kế hoạch trợ cấp ngành công nghiệp bán dẫn nói chung, thì Chính phủ Hàn Quốc lại có lối đi riêng biệt khi hướng tới xây dựng một thị trường thử nghiệm cho những nhà sản xuất AI nhằm thúc đẩy cạnh tranh toàn cầu.

Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách hỗ trợ và kiểm soát các trung tâm dữ liệu và yêu cầu họ sử dụng các con chip AI cụ thể. "Nếu không có quy định ràng buộc, gần như các trung tâm dữ liệu ở Hàn Quốc và khách hàng của họ có thể sẽ gắn bó với chip của Nvidia", ông Park Sung-hyun nói thêm.

Thời gian tới, Rebellions sẽ liên danh với KT Corp, nhà điều hành trung tâm dữ liệu, đám mây và viễn thông lớn của Hàn Quốc để tham gia vào dự án trung tâm dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc với hy vọng lôi kéo khách hàng khỏi Nvidia.

Phó chủ tịch Bae Han-chul của KT Corp. cho biết: “Trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu còn phụ thuộc nhiều chip đồ họa (GPU) của các nhà cung cấp nước ngoài, sự hợp tác giữa KT và Rebellions sẽ cho phép chúng tôi phát triển một dịch vụ AI trọn gói, bao gồm phần mềm và phần cứng dựa trên công nghệ trong nước”.

Đọc tiếp