Hôm nay thí điểm thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tây Sơn Nhất

Thu phí Sân Bay
16:50 - 06/02/2024
Khu vực xe ra vào sân bay Nội Bài. Ảnh: Thảo Ngân
Khu vực xe ra vào sân bay Nội Bài. Ảnh: Thảo Ngân
0:00 / 0:00
0:00
Từ 13h chiều nay (6/2), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thí điểm thu phí tự động không dừng (ETC) với các phương tiện ra vào cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, làn ra số 2 của trạm thu tiền dịch vụ dừng đỗ ô tô Nhà ga nội địa (T1) sẽ khai thác thử nghiệm thu phí không dừng cho xe phải trả phí có thẻ ETC.

Tất cả các phương tiện đi vào làn này sẽ được tính phí và tự động trừ tiền trên thẻ ETC đối với khách có thẻ thu phí không dừng, thẻ hợp lệ và còn đủ tiền để thanh toán phí. Trường hợp tài khoản thanh toán tự động không đủ số dư để trả phí hành khách có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng thẻ ngân hàng qua máy POS.

Hai làn còn lại (là 1 và làn 3) vẫn áp dụng thu tiền mặt theo quy định hiện hành.

Chủ xe đã có tài khoản ETC sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể lưu thông qua làn ra số 2 của sân đỗ ô tô Nhà ga nội địa T1 mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục, bởi các hệ thống này được tích hợp đồng bộ. Mức phí được thu qua hệ thống ETC giữ nguyên mức thu hiện hành, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cho chủ thẻ.

Sau thời gian thử nghiệm thí điểm một làn thu phí tự động không dừng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ tính toán và báo cáo ACV để tăng số làn áp dụng đối với thu phí tự động không dừng theo lộ trình được cơ quan chức năng phê duyệt.

Còn tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hệ thống thu phí không dùng tiền mặt được lắp đặt tại tại khu vực ra, vào sân bay bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification).

Các thiết bị đọc RFID sẽ có camera nhận diện biển số xe và hệ thống phần mềm đáp ứng việc thu tiền dịch vụ tương tự như phương thức đang được triển khai tại các trạm thu phí cao tốc.

Hệ thống này được tích hợp đồng bộ với hệ thống thu phí không dừng quốc gia, vì vậy, tất cả các phương tiện đã có tài khoản ví giao thông sử dụng trên các tuyến quốc lộ, cao tốc có thể thanh toán không dừng qua làn thu tiền dịch vụ của sân bay Tân Sơn Nhất mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thủ tục.

Tổng công ty Cảng hàng không cho biết trong thời gian tới sẽ đa dạng thêm hình thức thu tiền dịch vụ tại các khu vực ra, vào sân bay qua thẻ thanh toán quốc tế, mã QR qua ứng dụng của ngân hàng hoặc ví điện tử, tạo điều kiện cho chủ phương tiện, giảm tối đa thời gian dừng, đỗ xuống còn dưới 5 giây/giao dịch, rút ngắn thời gian trả tiền và giảm ùn ứ tại các khu vực ra, vào sân bay.

Mức phí được thu qua hệ thống ETC giữ nguyên mức hiện hành. Với sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ra vào trong 10 phút mỗi lượt thu 10.000 đồng xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng xe 10-30 chỗ, 25.000 đồng xe từ 30 chỗ trở lên.

Các sân bay còn lại thu phí ô tô dưới 9 chỗ 5.000 đồng, 10-16 chỗ 10.000 đồng, 16-29 chỗ 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên 25.000 đồng. Xe vào sân bay quá 10 phút sẽ tính thêm mức phí dịch vụ sân đậu ô tô.

Cả nước hiện có gần 5 triệu ôtô (chiếm 96%) đã dán thẻ và mở tài khoản thu phí không dừng. Bộ Giao thông Vận tải dự kiến áp dụng thu phí ETC nhiều dịch vụ mới như phí cảng biển, bãi đỗ xe, bảo hiểm, đăng kiểm.

Đọc tiếp