Israel cảnh báo tấn công Rafah dù có đạt thỏa thuận với Hamas

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:03 - 01/05/2024
Một trại tị nạn dành người di tản ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 28/4. Ảnh: Times of Israel
Một trại tị nạn dành người di tản ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 28/4. Ảnh: Times of Israel
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến công vào thành phố Rafah ở cực nam Dải Gaza, bất kể có đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin với lực lượng Hamas hay không.

“Ý tưởng rằng chúng tôi sẽ dừng cuộc chiến trước khi đạt được tất cả các mục tiêu là không thể. Chúng tôi sẽ tiến vào Rafah và xóa sổ các tiểu đoàn Hamas ở đó, dù có thỏa thuận hay không, để đạt được chiến thắng toàn diện,” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ngày 30/4, theo Times of Israel.

Ông Netanyahu cũng khẳng định rằng dân thường tại Rafah sẽ được sơ tán. Mục tiêu kép mà Israel tuyên bố trong cuộc chiến ở Dải Gaza là phá hủy năng lực quản lý và quân sự của Hamas, đồng thời giải phóng tất cả các con tin bị bắt giữ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (bên phải) tại cuộc gặp mặt các thành viên Diễn đàn Gvura và Diễn đàn Tikva - đại diện cho gia đình các con tin, Jerusalem, ngày 30/4. Ảnh: GPO

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (bên phải) tại cuộc gặp mặt các thành viên Diễn đàn Gvura và Diễn đàn Tikva - đại diện cho gia đình các con tin, Jerusalem, ngày 30/4. Ảnh: GPO

Nằm ở biên giới phía nam của Dải Gaza với Ai Cập, Rafah hiện là nơi sinh sống của khoảng 1,4 triệu người Palestine đã chạy trốn khỏi vùng đất phía bắc của vùng đất này. Kể từ tháng 10/2023, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các cuộc không kích thường xuyên ở Rafah nhằm vào những mục tiêu được cho là của Hamas.

Trong nhiều tháng qua, Thủ tướng Israel Netanyahu đã cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah, bất chấp sự phản đối của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Chưa ghi nhận phản ứng của Hamas về tuyên bố của Thủ tướng Israel.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 30/4 kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng đối với Israel cần “làm mọi thứ trong khả năng của mình” để ngăn chặn cuộc tấn công của Israel vào Rafah.

“Tôi đặc biệt khuyến khích chính phủ Israel và lãnh đạo Hamas đạt được thỏa thuận ngay bây giờ. Nếu không có điều đó, tôi lo ngại chiến tranh, với tất cả những hậu quả của nó ở cả Gaza và khắp khu vực, sẽ trở nên tồi tệ hơn theo cấp số nhân,” ông Guterres nhấn mạnh.

Trong khi đó, Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths nói rằng một chiến dịch trên bộ ở Rafah “sẽ chẳng khác gì một thảm kịch không thể diễn tả bằng lời”.

Cảnh báo của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh Hamas đang cân nhắc kế hoạch ngừng bắn mới nhất được đề xuất trong các cuộc đàm phán chấm dứt giao tranh sau gần 7 tháng ở Cairo (Ai Cập) với các nhà hòa giải Mỹ, Ai Cập và Qatar.

Một quan chức Israel ngày 30/4 tiết lộ rằng, Israel được cho là đã đưa ra đề nghị bao gồm việc tạm dừng giao tranh trong 40 ngày và thả gần 1.000 tù nhân Palestine để đổi lấy con tin Israel. Đây được cho là những “nhượng bộ đáng kể”, bao gồm cả việc giảm số lượng con tin mà Tel Aviv đang tìm cách giải phóng trong giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận.

Cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho các con tin ở Tel Aviv, Israel, ngày 27/4. Ảnh: Times of Israel

Cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho các con tin ở Tel Aviv, Israel, ngày 27/4. Ảnh: Times of Israel

Dự kiến ​​các điều khoản cụ thể của thỏa thuận con tin tiềm năng sẽ thay đổi trong những ngày tới nếu Hamas tỏ ra quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận. Theo đó, những mốc thời gian đang được thảo luận là tạm dừng giao tranh trong 10 tuần để đổi lấy 33 con tin còn sống. Những con tin này sẽ thuộc diện đối tượng nhân đạo, gồm phụ nữ, trẻ em, đàn ông trên 50 tuổi và những người bị bệnh.

Israel cũng để ngỏ khả năng người dân Gaza có thể quay trở lại phía bắc Dải Gaza mà không phải qua kiểm tra an ninh của Israel. Một trong những khả năng đang được xem xét là Ai Cập sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra an ninh, mặc dù chưa có quyết định cuối cùng. Mặt khác, quan chức này nhấn mạnh rằng trong mọi trường hợp, Israel sẽ không đồng ý tuyên bố chấm dứt cuộc chiến.

Trong khi đó, kênh 12 của Israel cùng ngày đưa tin nước này sẵn sàng thả 900 tù nhân Palestine để đổi lấy 20-33 con tin, theo tỷ lệ 27-45 tù nhân/con tin.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 29/4 kêu gọi Hamas nhanh chóng chấp nhận đề xuất mới nhất và “cực kỳ hào phóng” của Israel về một lệnh ngừng bắn ở Gaza nhằm đảm bảo thả con tin. Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng mô tả đề xuất của Israel là “hào phóng”.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin rằng cuộc tấn công Rafah sẽ bắt đầu trong 48 đến 72 giờ tới nếu các bên không đạt được thỏa thuận thả con tin. Theo trang tin Ynet, Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi hôm 29/4 đã phê duyệt các kế hoạch cuối cùng về hành động quân sự ở Rafah. Các kế hoạch chiến thuật bao gồm một cuộc đổ bộ theo từng giai đoạn, có thể tạm dừng hoặc trì hoãn trong trường hợp các cuộc đàm phán về con tin có tiến triển.

Cuộc xung đột Israel – Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt làm con tin. Israel đã mở các cuộc tấn công trả đũa vào khắp Dải Gaza để tiêu diệt Hamas.

Các thành viên của Hamas và nhóm Jihad Hồi giáo thả con tin Israel cho Hội chữ thập đỏ, ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 28/11/2023. Ảnh: Flash90

Các thành viên của Hamas và nhóm Jihad Hồi giáo thả con tin Israel cho Hội chữ thập đỏ, ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 28/11/2023. Ảnh: Flash90

Hồi cuối tháng 11/2023, Qatar và Ai Cập là bên hòa giải trung gian giúp Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn cũng như trao trả con tin. Hamas đã thả 105 phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài mà họ đang giam giữ ở Gaza để đổi lấy 240 phụ nữ và thanh thiếu niên bị giam giữ tại các nhà tù ở Israel.

Israel cho biết có khoảng 129 con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza, nhưng không xác định được liệu còn sống hay không. IDF xác nhận rằng theo thông tin tình báo, có khoảng 34 con tin đã thiệt mạng.

Theo cơ quan y tế Gaza, tính đến ngày 30/4, rằng các cuộc tấn công của Israel ở Gaza đã khiến 34.535 người Palestine thiệt mạng và 77.704 người khác bị thương. Cơ quan này cho biết ít nhất 72% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.