Khởi động dự án “Một sức khỏe” tại Cần Thơ và An Giang

Y Tế CẦN THƠ
12:57 - 09/06/2024
Hình ảnh Lễ khởi động dự án Một sức khỏe.
Hình ảnh Lễ khởi động dự án Một sức khỏe.
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa triển khai dự án "Một sức khỏe" nhằm nâng cao năng lực cấp tỉnh, giải quyết các mối đe dọa y tế công cộng liên quan đến biến đổi khí hậu.

Trong 10 năm qua, hơn 70 loại bệnh lây truyền từ động vật sang người đã được phát hiện ở Việt Nam và một số bệnh có nguy cơ trở thành mối đe dọa đại dịch, hoặc các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm mới như đại dịch Covid-19.

Tại đồng bằng sông Cửu Long, tác động của biến đổi khí hậu như thay đổi mô hình mưa, hạn hán, xâm nhập mặn, bão, các sự kiện thời tiết cực đoan ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, dữ dội hơn. Trong đó, Cần Thơ và An Giang là hai địa phương dễ bị tổn thương nhất.

Những tác động đó dẫn đến sự gia tăng tiếp xúc giữa động vật hoang dã, gia súc và con người, làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác, cũng như lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Thông qua tham vấn với các bên liên quan tại địa phương, trong đó có các doanh nghiệp và hội phụ nữ, dự án Một sức khỏe ​sẽ hướng tới sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

Các hoạt động dự kiến triển khai bao gồm nâng cấp các cơ sở y tế ban đầu để cung cấp các dịch vụ y tế khi xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan, tăng cường dịch vụ y tế từ xa.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, cho biết: “Dự án sẽ trang bị cho các cơ quan chức năng, các bên liên quan cũng như hệ thống y tế địa phương gia tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Đồng thời nhận thức rõ mối liên quan chặt chẽ giữa sức khỏe con người với sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường”.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam, nhấn mạnh: “USAID và Việt Nam sẽ phát huy nền tảng hợp tác gần 20 năm tại dự án Một sức khỏe với trọng tâm mới là biến đổi khí hậu.

Đây là dự án đầu tiên do USAID tài trợ tập trung vào mối liên quan giữa sức khỏe công cộng và biến đổi khí hậu, được triển khai tại TP Cần Thơ và tỉnh An Giang. Cùng nhau chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, kiên cường, độc lập và thịnh vượng.” Dự án được tài trợ bởi Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Năm 2011, USAID đã hỗ trợ thành lập Mạng lưới các trường đại học tại Việt Nam (VOHUN) nhằm thúc đẩy và phát triển hoạt động đào tạo Một sức khỏe trong các lĩnh vực y học, khoa học thú y, điều dưỡng, y tế công cộng và công nghệ thực phẩm tại các trường đại học Việt Nam.

Dự án Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực một sức khỏe cho thế hệ tương lai của USAID tiếp tục hỗ trợ mạng lưới VOHUN trong việc đào tạo ra thế hệ tiếp theo các nhân viên y tế, chuyên gia thú y và các nhà khoa học ở khắp 27 trường đại học tại 16 tỉnh, thành phố nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp