Mạng xã hội của ông Trump giống 'anh em song sinh' với Twitter

Truth Social MỸ
09:06 - 25/02/2022
Ảnh: Truth Social
Ảnh: Truth Social
0:00 / 0:00
0:00
Truth Social, mạng xã hội do công ty truyền thông của cựu tổng thống Mỹ phát triển, có trên App Store tại Mỹ từ 21/2 và gây ra cơn sốt tải về những ngày đầu. Ngoài những tính năng cơ bản của một mạng xã hội, nền tảng này được đánh giá là khá giống với Twitter.

Hiện tại Truth Social mới chỉ cung cấp dịch vụ tại thị trường Mỹ thông qua App Store của Apple, đồng nghĩa với việc người dùng iOS tại các thị trường khác bao gồm Việt Nam sẽ không thể truy cập được ứng dụng này.

Ngoài ra, mạng xã hội này cũng chưa có phiên bản dành riêng cho web mà chỉ có phiên bản dành cho điện thoại thông minh. Phiên bản Android của Truth Social cũng được thông báo là sẽ sớm được ra mắt trên Google Store, tuy nhiên ngày ấn định chính thức vẫn chưa được tiết lộ.

Tài khoản Twitter trước đây của ông Trump trước khi bị xóa.

Tài khoản Twitter trước đây của ông Trump trước khi bị xóa.

Mạng xã hội của ông Donald Trump được đánh giá là khá giống với Twitter, vốn là một nền tảng ưa thích của ông trước khi ông bị cấm cửa hồi đầu năm 2021, do các cáo buộc kích động bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Cũng giống như các nền tảng mạng xã hội bình khác, người dùng được yêu cầu cung cấp tên và tài khoản email để có thể đăng ký tài khoản trên Truth Social.

Quá trình đăng ký khá nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian, tuy nhiên đã có nhiều người dùng báo cáo về việc gặp lỗi hoặc bị đưa vào danh sách chờ do “nhu cầu quá lớn”. Thậm chí có người còn nói với hãng tin Washington Post rằng mình không nhận được email gửi mã xác nhận đăng ký tài khoản.

Các tính năng khác và cả giao diện của Truth Social được thiết kế gần như tương tự hoàn toàn với Twitter. Người dùng có thể Follow hoặc Unfollow các tài khoản khác, nhận được thông báo của bạn bè và những tài khoản bản thân thấy hứng thú cũng như thay đổi hình đại diện và thiết lập trang cá nhân thể hiện cá tính của bản thân. Các chức năng khác như chia sẻ hình ảnh, video, đăng story hay nhắn tin riêng cho các tài khoản khác đều có thể được thực hiện trên ứng dụng này.

Người dùng cũng có thể thả tim, chia sẻ ý kiến về bài đăng hoặc chia sẻ nhanh bài đăng. Tuy nhiên khác với Twitter, nơi mỗi bài đăng được gọi là một “Tweet” và mọi người có thể chia sẻ Tweet bằng cách “Retweet”, một bài đăng trên Truth Social được gọi là một “Truth” – một sự thật. Khi mọi người muốn chia sẻ “sự thật”, họ có thể sử dụng tính năng “ReTruth”.

Do đó, bảng tin trên mạng xã hội của ông Donald Trump cũng không được gọi là Feed như trên Twitter hay Newsfeed, tên cũ của Facebook mà sẽ được gọi là Truth Feed. Thiết kế này cũng chứng tỏ sự phù hợp với cam kết của tổng thống thứ 45 của Mỹ - cung cấp một nền tảng nơi người dùng có thể thoải mái thể hiện ý kiến và suy nghĩ của bản thân theo cách tiếp cận được nền tảng này gọi là “chiếc lều lớn”.

Cụ thể, chiếc lều lớn này cũng giống như chiếc lều cho đám cưới của một người bạn thân, nơi những người tham dự từ trên khắp đất nước thuộc những gia đình và bối cảnh khác nhau cùng góp mặt. Thông điệp mà Truth Social muốn nhắn gửi là dù mọi người không thể luôn đồng ý với nhau, những ý tưởng khác biệt cũng như những cuộc trò chuyện mang tính xây dựng mà chúng đem lại luôn được hoan nghênh.

Tuy nhiên cũng giống như các mạng xã hội khác, Truth Social cũng có những tiêu chuẩn cộng đồng mà người dùng phải tuân theo và bất kỳ tài khoản nào vi phạm sẽ bị cấm.

Tài khoản Truth Social của ông Donald Trump. Ảnh: True Social

Tài khoản Truth Social của ông Donald Trump. Ảnh: True Social

Truth Social được phát triển bởi công ty Trump Media and Technology Group (TMTG) do ông Devin Nunes, cựu Dân biểu Hạ viện Liên bang Mỹ đứng đầu. Theo báo cáo của công ty, Truth Social đã ở giai đoạn thử nghiệm từ tháng 12 năm ngoái với hơn 500 người dùng. Ngoài ra, ông cho biết thêm mạng xã hội này được kỳ vọng sẽ hoạt động với công suất tối đa vào cuối tháng 3 sắp tới.

Theo dự tính, TMTG đang lên kế hoạch IPO trong quý I năm 2022 thông qua một thương vụ sáp nhập với một công ty SPAC mang tên Digital World Acquisition Corp. (hay DWAC). Sau khi tin tức về việc Truth Social đứng đầu lượt tải xuống trên Apple App Store bùng nổ với hơn 170.000 lượt tải xuống theo hãng nghiên cứu Apptopia, cổ phiếu của DWAC đã ghi nhận mức tăng 14% ngày 22/2.

Tin liên quan

Đọc tiếp