Meta đối mặt đơn kiện vì Instagram gây trầm cảm ở thanh thiếu niên

Meta Instagram
13:13 - 27/07/2022
0:00 / 0:00
0:00

Hai vụ kiện tại Mỹ đang cáo buộc Meta phải chịu trách nhiệm về chứng rối loạn ăn uống, trầm cảm và dẫn đến tự tử ở giới trẻ trên nền tảng Instagram, một mạng xã hội phổ biến bên cạnh Facebook của tập đoàn này.

Theo Business Insider ngày 27/7, hai vụ kiện cáo buộc rằng Instagram thuộc sở hữu của Meta đã thúc đẩy chứng rối loạn ăn uống và các vấn đề sức khỏe tâm thần, từ lo lắng, trầm cảm đến việc có ý định tự tử ở thanh thiếu niên.

Một trong những đơn kiện do một gia đình ở Kentucky, Mỹ đưa ra, trong đó bà Candance Wuest, mẹ một cô gái có tên CN cho biết cô đã sử dụng Instagram nhiều đến mức khiến cô bị suy giảm sức khỏe tâm thần nghiêm trọng và đã có ý định tự tử.

Theo hồ sơ tòa án, CN và mẹ của cô đã sử dụng Instagram để tìm kiếm các công thức nấu ăn nhưng cuối cùng CN bị dẫn đến “những công thức nấu ăn nguy hiểm”. Sản phẩm truyền thông xã hội của Meta bị cáo buộc rằng đã đẩy cô bé 12 tuổi xuống một "hố sâu nguy hiểm" và Meta phải chịu trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc về sự cẩu thả, gian lận cũng như việc cố tình che giấu gian lận để làm giàu bất chính.

Sự thay đổi của cô gái CN trước và sau khi tiếp xúc với sản phẩm truyền thông xã hội của Instagram. Ảnh: Theo ABC News.
Sự thay đổi của cô gái CN trước và sau khi tiếp xúc với sản phẩm truyền thông xã hội của Instagram. Ảnh: Theo ABC News.

Vụ kiện thứ hai là từ gia đình Alexandra Martin, cũng ở Kentucky. Cô bắt đầu sử dụng Instagram năm 12 tuổi và được nền tảng này “khuyến khích” mở nhiều tài khoản dù chưa đủ tuổi. Theo đơn kiện, Martin đã xem những nội dung liên quan đến chứng rối loạn ăn uống qua Instagram và bắt đầu xuất hiện các chứng lo âu, trầm cảm. Sau đó, cô được chẩn đoán mắc chứng biếng ăn và phải nhập viện điều trị nội trú. Đến năm 2019, Martin đã cố gắng tự tử hai lần và phải nhập viện.

"Việc sử dụng mạng xã hội của Alexandra đồng thời với sự suy giảm nghiêm trọng sức khỏe tâm thần của cô ấy", đơn kiện cho biết. "Cô ấy nghiện Instagram và không thể ngừng sử dụng ngay cả khi sản phẩm truyền thông xã hội này chứa lượng nội dung độc hại ngày càng tăng lên và được được lan truyền khá rộng rãi trên nền tảng đó”, đơn kiện nêu rõ thêm.

Trước đó, Meta cũng đối mặt với hàng loạt đơn kiện khác nhau ngay sau khi Frances Haugen, cựu Giám đốc sản phẩm của công ty này đã tiết lộ với báo chí rằng công ty đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của Facebook và Instagram đối với trẻ vị thành niên, thông qua các tài liệu nghiên cứu nội bộ nhưng đã làm ngơ vì lợi nhuận.

Đọc tiếp