Mexico chuẩn bị tổ chức cuộc tổng tuyển cử lịch sử

Bầu cử Mexico
21:28 - 01/06/2024
Một buổi mít tinh ủng hộ các đảng đối lập tại quảng trường chính Zocalo, Mexico City, Mexico ngày 19/5/2024. Ảnh: Daniel Cardenas/Anadolu
Một buổi mít tinh ủng hộ các đảng đối lập tại quảng trường chính Zocalo, Mexico City, Mexico ngày 19/5/2024. Ảnh: Daniel Cardenas/Anadolu
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/6, người dân Mexico sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra tổng thống tiếp theo trong một cuộc đua mang tính lịch sử khi lần đầu tiên nhà lãnh đạo quốc gia này có thể là một phụ nữ.

Cuộc tổng tuyển cử tại Mexico ngày 2/6 nhằm bầu ra hơn 20.000 chức vụ từ tổng số khoảng 70.000 ứng cử viên tranh cử. Trong số đó, các chức vụ quan trọng nhất bao gồm 128 ghế Thượng viện, 500 ghế Hạ viện, chức thị trưởng Mexico City cũng như chức vụ thống đốc ở các khu vực Chiapas, Guanajuato, Jalisco, Morelos, Puebla, Tabasco, Veracruz và Yucatán.

Đối với chức Tổng thống, hiện có 3 ứng viên chính bao gồm bà Claudia Sheinbaum, bà Xóchitl Gálvez và ông Jorge Álvarez Máynez.

Bà Claudia Sheinbaum

Bà Sheinbaum, 61 tuổi, là cựu thị trưởng Mexico City và đồng thời là một nhà khoa học khí hậu từng đoạt giải Nobel cho một công trình năm 2007 về biến đổi khí hậu. Là đồng minh chính trị lâu năm của Tổng thống đương nhiệm Andrés Manuel López Obrador, bà là thư ký môi trường của Mexico City từ năm 2000 - 2006 khi ông còn là thị trưởng tại đây.

Tính tới hiện tại, bà là ứng cử viên có khả năng đắc cử cao nhất khi dẫn đầu khoảng 20 điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất là bà Xóchitl Gálvez - một doanh nhân công nghệ và đồng thời là một người bản địa đại diện cho một số đảng đối lập, bao gồm cả phe cánh tả và bảo thủ truyền thống của Mexico.

Nếu chiến thắng trong cuộc đua, bà Sheinbaum sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở Mexico. Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong chính trị quốc gia này khi 50% nhà lập pháp tại Hạ viện Mexico là phụ nữ, các nữ thống đốc lãnh đạo gần 1/4 trong số 32 bang của đất nước và 5 trong số 11 thẩm phán Tòa án Tối cao là phụ nữ.

Trong khuôn khổ chiến dịch tranh cử của mình, bà Sheinbaum đã đưa ra một số cam kết bao gồm tiếp tục trợ cấp cho tất cả người cao tuổi, cung cấp học bổng cho hơn 12 triệu sinh viên hay cung cấp phân bón miễn phí cho chủ các trang trại nhỏ. Về an ninh, bà đề xuất củng cố Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cải cách tư pháp, tăng cường tình báo, nghiên cứu và phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật.

Ứng viên Tổng thống hàng đầu của Mexico, bà Claudia Sheinbaum. Ảnh: AFP

Ứng viên Tổng thống hàng đầu của Mexico, bà Claudia Sheinbaum. Ảnh: AFP

Bà Xóchitl Gálvez

Được hỗ trợ bởi liên minh đối lập gồm các đảng PRI, PAN và PRD của Mexico, bà Xóchitl Gálvez là cựu thượng nghị sĩ và trước đây từng là quan chức hàng đầu về các vấn đề bản địa dưới thời cựu Tổng thống Vicente Fox.

Các chính sách bà đã cam kết trong thời gian tranh cử bao gồm tiếp tục trợ cấp cho tất cả người cao tuổi, thiết lập một “hệ thống bảo trợ xã hội phổ quát” gồm các chương trình phúc lợi dành cho tầng lớp trung lưu và thấp hơn cũng như tăng cường sức mạnh cho cảnh sát địa phương và tiểu bang. Đối với lĩnh vực năng lượng, bà Galvez thúc đẩy Mexico đầu tư nhiều hơn vào năng lượng tái tạo.

Ứng viên Tổng thống Mexico Xóchitl Gálvez. Ảnh: Reuters

Ứng viên Tổng thống Mexico Xóchitl Gálvez. Ảnh: Reuters

Ông Jorge Álvarez Máynez

Là người tham gia muộn trong cuộc đua, ông Jorge Álvarez Máynez đã thu hút sự chú ý của quốc tế vào đầu tháng này khi sân khấu tại một sự kiện tranh cử của ông tại thành phố phía đông bắc San Pedro Garza García bị sập, khiến 9 người thiệt mạng và ít nhất 121 người bị thương.

Trong khuôn khổ chiến dịch tranh cử của mình, chính trị gia 38 tuổi đã đưa ra các cam kết bao gồm việc thiết lập các quy định về ma túy, tập trung vào đào tạo và tăng cường lực lượng cảnh sát cũng như kêu gọi chuyển đổi Ủy ban Điện lực Liên bang (CFE) và Pemex thành các công ty năng lượng sạch và tái tạo, đồng thời đóng cửa một số nhà máy lọc dầu. Ông còn đưa ra các đề xuất cải cách kinh tế từng bước bao gồm phổ cập hệ thống lương hưu, đảm bảo quyền lao động và thu nhập cũng như cải cách thuế lũy tiến.

Ứng viên Tổng thống Mexico Jorge Álvarez Máynez. Ảnh: AFP

Ứng viên Tổng thống Mexico Jorge Álvarez Máynez. Ảnh: AFP

Tin liên quan

Đọc tiếp