‘Mỹ đối mặt với rủi ro tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II’

JPMORGAN CHASE MỸ
11:23 - 09/04/2024
Ông Jamie Dimon - Giám đốc điều hành JPMorgan Chase. Ảnh: AP
Ông Jamie Dimon - Giám đốc điều hành JPMorgan Chase. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo các sự kiện địa chính trị trên thế giới và sự phân cực của chính trị Mỹ đang khiến nước này đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II.

RT đưa tin, trong thư gửi cổ đông thường niên ngày 8/4, ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan Chase, đã trích dẫn số liệu chi tiêu của Chính phủ và nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm nỗ lực cân đối tài chính, cũng như sự tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine và cuộc chiến Israel – Hamas. Ông cảnh báo rằng những điều này đã tạo ra môi trường kéo theo những rủi ro lớn nhất cho Washington kể từ Thế chiến II.

“Vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ đang bị thách thức từ các quốc gia bên ngoài và sự phân cực chính trị trong nước,” ông Dimon viết.

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ kêu gọi: “Chúng ta cần tìm cách gạt bỏ những thứ khác biệt sang một bên và hợp tác với các quốc gia phương Tây khác nhân danh dân chủ. Trong thời kỳ của cuộc khủng hoảng lớn này, đoàn kết để bảo vệ quyền tự do thiết yếu của chúng ta, bao gồm cả doanh nghiệp tự do, là điều tối quan trọng”.

Ông Dimon cũng bày tỏ lo ngại việc Chính phủ Mỹ có các khoản chi tiêu thâm hụt và nhu cầu quốc gia tăng lên. Washington "tiếp tục chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn, tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng chi tiêu quân sự và chống chọi với chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng".

Bên cạnh đó, ông Dimon nói rằng ông không lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đạt được "hạ cánh mềm", với ​​mức tăng trưởng khiêm tốn và tỷ lệ lạm phát giảm. Cơ hội hạ cánh mềm của Mỹ là 'ít hơn nhiều' so với mức 70% - 80% mà một số nhà đầu tư mong đợi. Người đứng đầu JPMorgan Chase kết luận: "Vẫn còn những yếu tố khiến chúng tôi phải thận trọng".

Mặt khác, ông Dimon cũng cho biết Trung Quốc đang tự khẳng định mình là một "siêu cường tiềm năng" và tập trung chiến lược vào an ninh kinh tế của mình, trong khi phương Tây thì vẫn "ngủ quên". "Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã thực hiện một chiến lược kinh tế toàn diện hơn chúng ta," ông nhận định.

Cũng như các lãnh đạo khác, CEO JPMorgan Chase cho biết ông nhìn thấy triển vọng về sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng những hậu quả (của AI) sẽ rất phi thường và có thể mang tính biến đổi giống như một số phát minh công nghệ quan trọng trong vài trăm năm qua," ông Dimon nói. Ông cho biết JPMorgan Chase đã khám phá việc sử dụng AI trong các kế hoạch sản xuất và phát triển phần mềm của nhân viên, đặc biệt là trong các bộ phận phòng chống gian lận và rủi ro.

Đọc tiếp