Mỹ không loại trừ việc cho phép Ukraine tấn công vào sâu lãnh thổ Nga

chiến sự Nga - Ukraine
15:20 - 04/06/2024
Người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: RT
Người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: RT
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ cho biết nước này không loại trừ khả năng nới lỏng hơn nữa chính sách vũ khí viện trợ đối với Ukraine, mở đường cho nước này tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga và nhấn mạnh điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến trên chiến trường.

Theo RT, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/6, người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố rằng Washington không thay đổi “chính sách liên quan đến việc cấm sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS, hoặc các cuộc tấn công tầm xa, nhằm vào bên trong lãnh thổ Nga”.

Tuy nhiên, ông Kirby lưu ý: “Chúng ta sẽ xem mọi chuyện sẽ đi đến đâu và Ukraine cần cái gì. Vì vậy, chúng tôi sẽ có những cuộc đàm phán và đối thoại với Ukraine. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm được”.

Quan chức này cũng nói rằng Washington vẫn còn phải cân nhắc “liệu ​​nó có dẫn đến bất kỳ thay đổi chính sách bổ sung nào hay không”. “Chúng tôi sẽ không quay lưng lại với những gì Ukraine cần. Và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng tăng cường hỗ trợ cho họ khi chiến trường tiếp tục biến chuyển,” ông cho hay.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Nhà Trắng.

Trong những tuần gần đây, vấn đề cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí tầm xa đã trở thành chủ đề nóng tại nội bộ các nước phương Tây. Cuối tuần trước, Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố quyết định cho phép Kiev sử dụng các vũ khí do Washington viện trợ để tấn công giới hạn tại một phần nhỏ vùng Belgorod của Nga – giáp với vùng Kharkov của Ukraine.

Một số quốc gia châu Âu gồm Anh, Hà Lan, Thụy Điển, các nước vùng Baltic, Phần Lan, Đan Mạch, Pháp cũng đã lên tiếng ủng hộ việc nới lỏng chính sách vũ khí đối với Ukraine. Chính phủ Đức thông báo rằng Kiev có thể dùng vũ khí do Berlin cung cấp để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga để tự vệ theo luật pháp quốc tế.

Hình ảnh được cho là hệ thống phòng không S-300/400 của Nga tại Belgorod bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa M42 phóng từ hệ thống HIMARS, ngày 2/6. Ảnh: Realna Viina

Hình ảnh được cho là hệ thống phòng không S-300/400 của Nga tại Belgorod bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa M42 phóng từ hệ thống HIMARS, ngày 2/6. Ảnh: Realna Viina

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/6 xác nhận rằng nước này đã bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới bằng các hệ thống HIMARS ở Kharkov. Ông cũng ca ngợi động thái của Mỹ, nhưng cho rằng nó là “chưa đủ”.

Quân đội Ukraine ngày 3/6 tuyên bố đã phóng hàng chục rocket tầm xa sang biên giới Nga trong những ngày qua. Các mục tiêu mà Ukraine được cho là nhắm đến bao gồm hệ thống pháo binh hạng nặng của Nga, nơi tập trung quân và ít nhất một cây cầu lớn ở bên kia biên giới.

Truyền thông Ukraine đã công bố nhiều hình ảnh và video được cho là hệ thống phòng không S-300/S-400 tại vùng Belgorod của Nga bị trúng đạn và bốc cháy sau một cuộc tấn công bằng tên lửa M42 phóng từ bệ phóng HIMARS. Nga chưa xác nhận thông tin này.

Giới chức Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và NATO về những hậu quả thảm khốc, bao gồm cả cuộc đối đầu hạt nhân, nếu phương Tây cho phép Ukraine dùng vũ khí tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/5 cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu đang “đùa với lửa” nếu để Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ từ phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ông Putin nhấn mạnh rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 31/5 cảnh báo phương Tây đang đẩy cuộc xung đột tại Ukraine đến giai đoạn có thể leo thang không kiểm soát được. Ông cũng tuyên bố Moscow sẽ tiêu diệt các thiết bị quân sự và nhân lực của phương Tây hoạt động ở Ukraine, hoặc thực hiện cuộc tấn công vào Nga.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.