Theo VASEP, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong tháng 5/2024, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt hơn 386 triệu USD, tăng 22% YoY.
Trong đó, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp tăng 41% YoY, cá ngừ chế biến khác tăng 12% YoY, cá ngừ thịt/loin đông lạnh tăng 7% YoY và cá ngừ tươi, đông lạnh và khô tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Nhìn chung, cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường hầu hết đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, hai thị trường lớn nhất là Mỹ, EU chiếm lần lượt 37% và 23% trong tổng xuất cá ngừ 5 tháng đầu năm 2024 và ghi nhận tăng lần lượt 22% YoY và 36% YoY.
Ngoài ra, xuất khẩu cá ngừ sang Israel, Nga và Hàn Quốc có đà tăng mạnh nhất, lần lượt là 55% YoY, 70% YoY và 76% YoY.
"Nút thắt" trong khâu nguyên liệu
Theo VASEP, trong cơ cấu giá trị xuất khẩu cá ngừ những năm gần đây, có tới hơn 50% giá trị được tạo ra từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu do khai thác trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu cho chế biến xuất khẩu và không ổn định.
Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đang phản ánh khó làm giấy xác nhận nguyên liệu (S/C) nguồn nguyên liệu khai thác trong nước.
VASEP cho rằng, có nhiều lý do khiến doanh nghiệp mua nguyên liệu không được cấp S/C do một số vấn đề ở các khâu trước mà doanh nghiệp rất khó để biết rõ, như vấn đề xác nhận điều kiện an toàn thực phẩm tàu cá hay vấn đề tàu cá khai thác ở vùng biển không đúng quy định… Hay trong 2 - 3 tháng gần đây, khá nhiều tàu cá lắp đặt hệ thống giám sát qua mạng bưu chính viễn thông bị lỗi liên tục làm cho tàu mất kết nối giám sát hành trình từ 6 tiếng trở lên, có tàu mất đến 2 - 3 ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến khâu làm giấy S/C của doanh nghiệp.
Theo VASEP, nếu những bất cập trên được tháo gỡ, năm 2024 ngành cá ngừ của Việt Nam sẽ có cơ hội quay lại mốc tỷ USD.