Năm thứ 2 liên tiếp Sóc Trăng xuất khẩu tôm đạt trên 1 tỷ USD

XUẤT KHẨU Việt nAM
22:49 - 27/12/2021
Năm thứ 2 liên tiếp Sóc Trăng xuất khẩu tôm đạt trên 1 tỷ USD
0:00 / 0:00
0:00
Sản phẩm chủ lực là tôm có sự tăng trưởng tốt, bất chấp đại dịch Covid-19, đã giúp Sóc Trăng trở thành tỉnh đầu tiên trên cả nước đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỷ USD.

Ngày 27/12, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Chiêu cho biết kim ngạch xuất khẩu của Sóc Trăng năm 2021 đạt gần 1,3 tỷ USD, vượt 28% kế hoạch và tăng gần 15% so với năm trước.

Trong đó, xuất khẩu thủy sản (chủ yếu là tôm) đạt 1,03 tỷ USD, tăng gần 23% so với 2020. Kết quả này giúp Sóc Trăng lần thứ 2 liên tiếp dẫn đầu cả nước về xuất khẩu tôm.

Theo ông Chiêu, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng các doanh nghiệp đã có sự thích ứng và hồi phục nhanh chóng, để xuất khẩu tôm năm nay trở thành điểm sáng của tỉnh.

Ông Chiêu cũng nói thêm, dù trong thời gian bị ảnh hưởng với dịch bệnh, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất. Thậm chí, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu mở rộng thị trường càng thêm bức thiết, nhiều doanh nghiệp còn chủ động đầu tư trang thiết bị, đa dạng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều này đã giúp kim ngạch xuất khẩu của tỉnh không chỉ giữ vững mà còn tăng trưởng mạnh mẽ, tiếp tục đạt trên 1 tỷ USD.

Ảnh tác giả

"Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư trang thiết bị, mở rộng thị trường, đa dạng sản phẩm nên kim ngạch xuất khẩu không chỉ giữ vững mà còn tăng trưởng mạnh"

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng

Thành tựu năm nay của Sóc Trăng có thể kể đến sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng, Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, Công ty cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, Công ty TNHH Tài Kim Anh, Công ty cổ phần chế biến thủy sản Út Xi, Công ty TNHH Khánh Sủng…

Bên cạnh đó, một thành tích khác của tỉnh là đã mở rộng được diện tích nuôi tôm, đạt trên 53.000 ha, vượt 3,92% kế hoạch, tăng 2,49% so với cùng kỳ. Trong đó, tôm thẻ chân trắng 40.000 ha (75,5% diện tích thả nuôi), tôm sú 13.000 ha. Và sản lượng ước đạt 183.194 tấn, vượt 6,5% kế hoạch và cao hơn 17,8% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, mùa vụ nuôi tôm năm 2021 của Sóc Trăng đã cơ bản thành công về kế hoạch diện tích, sản lượng, tỷ lệ thiệt hại chỉ xảy ra ở mức khoảng 6%. Đặc biệt, việc thả nuôi đã được người dân bố trí theo mô hình thả cuốn chiếu, áp dụng các quy trình kỹ thuật tiến bộ, chú trọng công nghệ, nâng cao năng suất, an toàn thực phẩm đã góp phần hạn chế được thiệt hại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đáng ghi nhận, nhiều trang trại nuôi tôm quy mô công nghiệp của các doanh nghiệp như Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, Công ty cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam… năm 2021 đạt năng suất cao, góp phần cung ứng nguyên liệu và truy xuất nguồn gốc, phục vụ tốt cho xuất khẩu.

Chỉ riêng Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, sản lượng nuôi năm 2021 đạt kỷ lục, trên 8.000 tấn tôm, cao nhất cả nước. Công ty này kì vọng trong năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, và các hoạt động xã hội, du lịch được hồi phục thì nhu cầu tăng trở lại và xuất khẩu sẽ tăng trưởng tốt hơn.

Trong thời gian tới, Sóc Trăng dự định sẽ tiếp tục phát triển mô hình nuôi tôm hiệu quả, ứng dụng công nghệ hiện đại, liên kết các hộ nuôi tôm nhỏ lẻ với nhau và với các doanh nghiệp để tại thành chuỗi giá trị nhằm đẩy mạnh khả năng tăng trưởng của ngành xuất khẩu tôm Sóc Trăng.

Bên cạnh thành tích ấn tượng về xuất khẩu tôm, xuất khẩu gạo của Sóc Trăng cũng có sự bứt phá trong năm nay, chỉ với 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 183 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ.

Tin liên quan

Đọc tiếp