Nga chỉ trích việc Ba Lan tịch thu trường học của Đại sứ quán

trừng phạt NGA
09:51 - 30/04/2023
Cảnh sát Ba Lan bên ngoài trường học của Đại sứ quán Nga ở thủ đô Warsaw, ngày 29/4. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Ba Lan bên ngoài trường học của Đại sứ quán Nga ở thủ đô Warsaw, ngày 29/4. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo sẽ "đáp trả gay gắt" việc Ba Lan tịch thu một trường học của Đại sứ quán Nga tại thủ đô Warsaw, coi đây là hành động vi phạm trắng trợn Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

“Chúng tôi coi những hành động thù địch mới nhất này của Ba Lan là vi phạm trắng trợn Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao năm 1961 và là nỗ lực chống lại cơ sở ngoại giao của Nga tại Ba Lan”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố ngày 29/4, theo RT.

“Động thái thái quá như vậy của Ba Lan vượt qua ranh giới giao thiệp văn minh giữa các quốc gia, sẽ không thể tránh khỏi phản ứng gay gắt của chúng tôi và những hậu quả đối với chính quyền Ba Lan và lợi ích của nước này tại Nga”, Bộ này nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố riêng trên Telegram, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova coi các hành động của chính quyền Ba Lan là "sự khiêu khích".

Trước đó, các quan chức và cảnh sát Ba Lan đã phá cửa rồi xông vào khuôn trường trung học do Đại sứ quán Nga điều hành tại phố Kielecka, thủ đô Warsaw. Ba Lan sau đó tuyên bố tịch thu tòa nhà này.

Mọi người rời khỏi trường học của Đại sứ quán Nga sau khi Ba Lan thông báo tịch thu tòa nhà này. Ảnh: Reuters

Mọi người rời khỏi trường học của Đại sứ quán Nga sau khi Ba Lan thông báo tịch thu tòa nhà này. Ảnh: Reuters

Cố vấn hội đồng tại Đại sứ quán Nga ở Ba Lan Andrey Ordash nói với TASS rằng chính quyền Ba Lan đã yêu cầu nhân viên trường học rời khỏi tòa nhà trước 19h (giờ địa phương). Ông cho biết, trong trường học có 29 người, bao gồm cả trẻ em. Ngoài ra, Ba Lan cho phép nhân viên đại sứ quán Nga “lấy các thiết bị trong tòa nhà trường học trong vòng một tuần”.

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev lên tiếng phản đối động thái của Ba Lan, tuyên bố Moscow sẽ gửi công hàm phản đối và cân nhắc khả năng trả đũa.

“Theo Công ước Vienna, các cơ sở ngoại giao không thể bị xâm nhập và tịch thu. Chính quyền Ba Lan viện dẫn các phán quyết của tòa án Ba Lan và chúng tôi coi những phán quyết này là bất hợp pháp và bị chính trị hóa. Những vấn đề như vậy được giải quyết thông qua đàm phán ở các quốc gia văn minh”, Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Ông nói rằng một thời gian trước, cơ quan thừa phát lại của Ba Lan đã yêu cầu Đại sứ quán Nga rời tòa nhà trường học trước ngày 29/4.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina nói với Reuters rằng Nga có quyền phản đối, nhưng Warsaw đang hành động theo pháp luật. “Quyết định của chúng tôi tuân theo phán quyết của tòa án, xác nhận rằng tài sản này thuộc về nhà nước Ba Lan và đã bị Nga chiếm đoạt một cách bất hợp pháp”, ông tuyên bố.

Động thái tịch thu trường học Đại sứ quán Nga của chính quyền Ba Lan diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Andreyev nói rằng một lượng tiền đáng kể trong tài khoản của Đại sứ quán và văn phòng đại diện thương mại của Nga ở thủ đô Warsaw đã bị Văn phòng công tố Ba Lan tịch thu.

Quan hệ Nga - Ba Lan vốn đã căng thẳng càng trở nên xấu đi kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine bùng nổ vào cuối tháng 2/2022. Ba Lan là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Ba Lan tuyên bố tịch thu một ngôi nhà tại số 100 phố Sobieski vào mùa xuân năm 2022, giải thích rằng tòa nhà thuộc "sở hữu bất hợp pháp" của Đại sứ quán Nga, vì nó không được sử dụng cho mục đích ngoại giao hoặc lãnh sự. Trong khi đó, Đại sứ quán Nga giải thích rằng tòa nhà không thích hợp để ở vì cần sửa chữa, nhưng đã bị phớt lờ.

Vào tháng 3/2022, Ba Lan cho biết họ đang trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc nghi làm việc cho các cơ quan tình báo của Moscow.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.