Ngành chăn nuôi kiến nghị giảm thuế nhập khẩu đậu tương để thoát khó

Chăn nuôi Đồng Nai
21:30 - 14/03/2023
Giá thức ăn chăn nuôi cao trong khi giá đầu ra giảm mạnh gây áp lực cho sản xuất chăn nuôi. Ảnh minh họa.
Giá thức ăn chăn nuôi cao trong khi giá đầu ra giảm mạnh gây áp lực cho sản xuất chăn nuôi. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn kiến nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%, để hạ giá thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh giá bán giảm mạnh.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, ngành chăn nuôi hiện nay đang gánh chịu thiệt hại nặng nề từ ảnh hưởng của dịch bệnh, chiến sự trên thế giới và tình hình kinh tế suy thoái, dẫn tới giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao, trong khi sức mua trên thị trường lại giảm mạnh, khiến người chăn nuôi và cả doanh nghiệp thua lỗ.

Do đó, văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ/ngành liên quan của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nêu rõ, kiến nghị giảm thuế khô đậu tương (một trong những nguyên liệu chính để chế biến thức ăn chăn nuôi) từ 2% xuống 0%.

Nhằm hỗ trợ cho ngành chăn nuôi trong nước, Chính phủ đã có chính sách điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng lúa mì từ 3% xuống 0%, bắp (ngô) giảm từ 5% xuống 2% từ đầu năm 2022.

Tuy nhiên, hiệp hội, thuế nhập khẩu đối với khô đậu tương vẫn giữ nguyên trong khi đây là mặt hàng có giá trị nhập khẩu cao nhất và là nguyên liệu chính để sản xuất cám cho heo và thủy sản. Vì vậy, việc giữ nguyên mức thuế này gây áp lực rất lớn lên chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Vào cuối tháng 2/2023, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cũng đã có công văn kiến nghị nội dung tương tự. Theo đó, Hiệp hội cho rằng, khô đậu tương là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất về giá trị trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong khi nguyên liệu nhập khẩu chiếm đến 85 - 90% giá thành.

Trước đó, chiều ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và lãnh đạo Cục Chăn nuôi đã có buổi làm việc với Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai về giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển chăn nuôi trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã phản ánh những khó khăn mà ngành chăn nuôi đang đối mặt như: Giá sản phẩm chăn nuôi thấp hơn giá thành sản xuất trong khi chi phí đầu vào cao; chăn nuôi nông hộ, trang trại tư nhân ngày càng yếu thế so với doanh nghiệp; khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay, lãi suất ngân hàng tăng.

Tình trạng này đã khiến 45 - 50% trang trại lớn treo chuồng và khoảng 70 - 75% hộ chăn nuôi ngừng tái đàn. Nếu tiếp tục kéo dài mà không có sự can thiệp, hỗ trợ của Chính phủ thì tất yếu sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng trong ngành chăn nuôi.

Tin liên quan

Đọc tiếp