Nhân viên Amazon tổ chức đình công trong ngày Black Friday

Amazon Đình công
15:10 - 25/11/2022
Nhân viên Amazon tổ chức đình công trong ngày Black Friday
0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên của Amazon tại hơn 40 quốc gia sẽ tổ chức cuộc đình công lớn trong ngày 25/11, thời điểm diễn ra Ngày hội mua sắm Black Friday. Đây được xem là dịp kinh doanh bận rộn nhất trong năm của các nhà bán lẻ.

Theo Bloomberg, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đứng trước bờ vực suy thoái, nhân viên tại Amazon cho biết họ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng từ lạm phát tăng cao, chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang. Do đó, nhân viên kho bãi làm việc tại công ty này đang đòi hỏi mức lương cũng như điều kiện làm việc tốt hơn.

Các nhân viên Amazon tại Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Nam Phi và khắp châu Âu đã kêu gọi đình công trong ngày Black Friday qua mạng xã hội Twitter với một chiến dịch có tên “Make Amazon Pay”. Chiến dịch này đang được điều phối bởi một liên minh công đoàn quốc tế, và sự hỗ trợ của các nhóm xã hội dân sự và môi trường. Cuộc đình công diễn ra với mục đích gây sức ép với các nhà quản lý để họ cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Theo thống kê, số lượng nhân viên kho bãi của Amazon chiếm 1/3 tổng số nhân lực trong ngành này tại Mỹ. Trong khi đó, tỷ lệ xảy ra tai nạn lao động, chấn thương của nhóm này chỉ chiếm 50% số trường hợp được báo cáo.

Tuy nhiên, phía Amazon chưa có động thái chính thức nào về vấn đề trên.

Bà Christy Hoffman, Tổng Thư ký của Liên minh toàn cầu UNI, một nhóm dẫn đầu các cuộc biểu tình, cho biết: “Đã đến lúc Amazon cần phải tôn trọng luật pháp và đàm phán, thương lượng với những người lao động muốn cải thiện công việc của họ”.

Tại Pháp và Đức, đã diễn ra các cuộc đình công tại 18 nhà kho lớn nhằm mục đích làm gián đoạn các chuyến hàng trên khắp thị trường trọng điểm của châu Âu.

Một số công đoàn khác bày tỏ lo ngại về tình hình kinh doanh của Amazon khi công ty cảnh báo rằng mùa Giáng sinh, nhiều khả năng nhân viên có thể không bận rộn như trước nữa. Như vậy, Amazon cũng đang trong thế khó khi mới đây phải cắt giảm 10.000 nhân viên, do đó việc thương lượng, đàm phán tiền lương trở nên khó khăn hơn.

“Nếu bạn nhìn một cách khách quan vào những gì Amazon đang làm trong những vấn đề quan trọng này, bạn sẽ thấy rằng chúng tôi rất coi trọng vai trò và tác động của mình”, phát ngôn viên của Amazon là ông David Nieberg nói.

Đọc tiếp

Ông Elon Musk cáo buộc Apple gây áp lực trong khâu kiểm duyệt nội dung. Ảnh: Reuters

Apple dọa xóa Twitter khỏi kho ứng dụng

Hôm 28/11, tỷ phú Elon Musk cho biết gã khổng lồ công nghệ Apple đã ngừng quảng cáo trên Twitter, đồng thời cáo buộc tập đoàn này đe dọa xóa Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng của mình mà không đưa ra lý do rõ ràng.