Nhiều chặng bay dịp 30/4 đã kín chỗ

nghỉ lễ Hàng KHông
17:50 - 20/04/2024
Ảnh minh họa: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.
Ảnh minh họa: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Cục hàng không Việt Nam, trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các chuyến bay có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Tính tới ngày 19/4, thống kê của Cục hàng không về tình hình đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cho thấy, vận tải hàng không vào các giai đoạn cao điểm và lễ Tết đang ở tình trạng "lệch đầu".

Các chuyến bay từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ cao vào thời gian bắt đầu kỳ nghỉ. Tình trạng tương tự sẽ xuất hiện trên các đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP HCM vào thời gian kết thúc kỳ nghỉ.

Theo đó, trong ngày nghỉ chính thức đầu tiên (27/4), tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ Hà Nội và TP HCM đến các địa phương đa phần đã đạt mức trên 75%.

Một số đường bay có tỷ lệ đặt chỗ đã đạt trên 90% đến 100% như: Hà Nội - Huế, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Quảng Bình, Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Tuy Hòa, Hà Nội - Điện Biên, TP HCM - Đà Lạt, TP HCM - Tuy Hòa, TP HCM - Phú Quốc, TP HCM - Điện Biên…

Trên đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP HCM, tỷ lệ đặt chỗ vào giai đoạn đầu kỳ nghỉ lễ đang ở mức trung bình, dao động 50%. Có một số đường bay với tỷ lệ cao hơn là Hải Phòng - TP HCM, Điện Biên – TP HCM, Điện Biên – Hà Nội, Đà Lạt – Hà Nội…

Các ngày 26/4 và 28/4, tức một ngày trước và sau ngày nghỉ đầu tiên tỷ lệ đặt chỗ cũng đã thể hiện xu hướng tương tự.

Với ngày giữa kỳ nghỉ là 29/4, tỷ lệ đặt chỗ chưa thể hiện mức độ gia tăng hay có biến động đặc biệt trên đường bay nội địa, hiện đa phần dao động ở mức 30%-50%. Hành khách vẫn có nhiều lựa chọn di chuyển chuyến bay phù hợp trong ngày này.

Vào cuối kỳ nghỉ lễ, đặc biệt với ngày kết thúc kỳ nghỉ (1/5), tỷ lệ đặt chỗ tăng cao rõ rệt trên các đường bay từ địa phương đi Hà Nội và TP HCM, trung bình đã trên 75%.

Thậm chí, một số đường bay có tỷ lệ đặt chỗ đã đạt và gần 100% như Huế - Hà Nội, Phú Quốc – Hà Nội, Điện Biên – Hà Nội, Đồng Hới – Hà Nội, Nha Trang – Hà Nội, Pleiku – TP HCM, Phú Quốc – TP HCM, Tuy Hòa – Hà Nội/TP HCM, Quy Nhơn – Hà Nội/TP HCM...

Giai đoạn này, các đường bay từ Hà Nội/TP HCM đến địa phương đã "hạ nhiệt" hơn trước và tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức vừa phải, trung bình dưới 50%.

Đáng chú ý, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa kết nối đến Điện Biên khi thời điểm gần đến dịp kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) đều ở mức cao.

Các đường bay Hà Nội – Điện Biên và TP HCM – Điện Biên đều nằm trong nhóm các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao, xuyên suốt cả kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những ngày kế tiếp.

Để đảm bảo tải cung ứng cho dịp cao điểm nghỉ lễ, các hãng hàng không đã lên nhiều kế hoạch tăng chuyến. Vietnam Airlines tăng cường hơn 2.000 chuyến bay vào các khung giờ giờ muộn sau 21h00 hàng ngày trên các đường bay giữa Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn và giảm giá vé giờ đêm hoặc giảm giá vé cho nhóm khách.

Hãng hàng không Vietjet, dự kiến tăng thêm 86.000 ghế, tương đương trên 450 chuyến trên các đường bay du lịch, tăng tần suất các đường bay đến và đi từ TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang...

Đọc tiếp