Phó Thống đốc: Tăng lãi suất phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG
19:13 - 29/10/2022
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà khẳng định, tăng lãi suất là phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản, bảo đảm khả năng huy động vốn để cho vay nền kinh tế.

Chiều 29/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm.

Trả lời câu hỏi về việc ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tăng trần lãi suất huy động, các ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động, NHNN có đánh giá gì về vấn đề này cũng như có giải pháp gì để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, về điều hành chính sách tiền tệ, như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã thông tin chiều qua ngày 28/10 tại Quốc hội, quan trọng nhất là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ hai là bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng như của cả nền kinh tế.

Thứ ba là lĩnh vực tiền tệ có 3 chỉ số quan trọng, đó là: Lãi suất, tỷ giá, tăng trưởng tín dụng và cuối cùng là bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng; sau đó là kênh huy động vốn cho nền kinh tế, ông Phạm Thanh Hà nói.

Theo Phó Thống đốc, ngay từ đầu năm, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, cao hơn mức của 2 năm trước 2020-2021. Thực tế tín dụng đã tăng ngay từ những tháng đầu năm và đây là vấn đề rất khác so với các năm trước. Cụ thể, tín dụng đến ngày 25/10 tăng 11,5% so với cuối năm ngoái, và so với cùng kỳ cuối tháng 10 năm ngoái, tăng trên 17%, là mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

"Rõ ràng, tăng trưởng kinh tế của chúng ta trong 9 tháng có sự đóng góp tích cực của việc tăng trưởng tín dụng nhanh ngay từ đầu năm", Phó Thống đốc khẳng định.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhìn nhận, mặt bằng vốn năm nay rất khác mọi năm là huy động vốn tăng trưởng chậm và hiện nay tốc độ huy động vốn tăng khoảng 4,6% so với đầu năm, tức là chỉ bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng của tín dụng. Điều này đặt ra thách thức đối với hệ số sử dụng vốn của hệ thống ngân hàng rất cao, cũng gây quan ngại về thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì có huy động tiền được mới cho vay được nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, với áp lực bảo đảm nguồn vốn, bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cũng như nguồn vốn để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, NHNN đã điều chỉnh lãi suất điều hành từ tháng 9, gần đây nhất là từ 24/10 điều chỉnh lần 2, tăng lãi suất điều hành và tăng lãi suất trần huy động của các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

Đại diện NHNN khẳng định, điều này bảo đảm cho các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn, bảo đảm an toàn thanh khoản, và thứ hai là có điều kiện để cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Phản ứng chính sách này phù hợp trong bối cảnh lạm phát của thế giới tăng cao và kéo dài, chưa ở mức có thể dừng lại được. Tất cả các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng nhanh và rất mạnh lãi suất đã làm cho đồng tiền nội tệ của các nước mất giá theo.

"Việc tăng lãi suất của NHNN là phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước cũng như bối cảnh quốc tế khi nền kinh tế của chúng ta có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế", Phó Thống đốc Hà kiên định.

Phó Thống đốc: Tăng lãi suất phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản ảnh 1
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: VGP

Về giải pháp hỗ trợ khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp, lãnh đạo NHNN khẳng định, NHNN trong quá trình điều hành luôn luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các đối tượng ưu tiên, các tổ chức kinh doanh. Thực tế các lĩnh vực này từ đầu năm đến giờ tăng trưởng tốt, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Phó Thống đốc thông tin, NHNN có trần lãi suất cho vay ưu tiên, bảo đảm cho 5 lĩnh vực ưu tiên mà Chính phủ đề ra. Các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể tiếp cận với nguồn vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường.

Cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, NHNN cũng điều chỉnh các hạn mức tín dụng của các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, trong đó NHNN tiếp tục yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên như là xăng dầu hay các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế.

"Chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo bảo đảm cho tăng trưởng tín dụng phù hợp với kinh tế vĩ mô và bảo đảm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp", đại diện NHNN khẳng định.

Tin liên quan

Đọc tiếp