Thứ trưởng Bộ Tài chính: Cần 60.000 tỷ đồng để tăng lương cơ sở từ 2023

Tăng lương NGÂN SÁCH
18:30 - 29/10/2022
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, nguồn lực tài chính cho việc tăng lương cơ sở đã được cân đối, theo tính toán cần khoảng 60.000 tỷ đồng cho chi phí tăng lương.

Chiều 29/10, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm, cùng những vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi về công tác chuẩn bị nguồn lực để tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, ngay từ khi triển khai Nghị quyết 27/NQ-TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ, ngành địa phương phải bố trí nguồn lực tài chính để sẵn sàng khi cấp có thẩm quyền quyết định chính sách cải cách tiền lương. Giải pháp nguồn lực tài chính là tăng thu ngân sách và tiết kiệm chi.

Từ khi triển khai nhiệm vụ này, tính đến hết năm 2021, theo số liệu từ các địa phương Bộ Tài chính đã tổng hợp, nguồn từ ngân sách địa phương đạt khoảng trên 290.000 tỷ đồng và ngân sách Trung ương là 43.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, theo phương án điều chỉnh tăng lương cơ sở đã được Chính phủ trình Quốc hội về tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội... do Ngân sách Nhà nước chi trả và hỗ trợ thêm đối với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chế độ an sinh xã hội, điều chỉnh phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở sẽ cần khoảng 60.000 tỷ đồng.

"Với nguồn lực hiện có, chúng ta hoàn toàn chủ động trong quyết sách tăng lương cơ sở khi cấp có thẩm quyền thông qua", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Giữ TTCK vận hành ổn định và an toàn trong mọi tình huống

Liên quan đến thị trường chứng khoán, theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, nền kinh tế vĩ mô đang tiếp tục được giữ ổn định, đây là cơ sở để các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ổn định, tăng trưởng cũng như ổn định thị trường chứng khoán.

Nhưng diễn biến thực tế có điều chỉnh giảm, có phiên giảm sâu, hiện Vn-Index dao động ở mức 1.000 điểm.

Lý giải cho diễn biến của thị trường, theo Thứ trưởng Chi, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có những ảnh hưởng khách quan từ tình hình kinh tế thế giới lạm phát rất cao, chính sách tiền tệ, tài khoá thay đổi nhiều, thị trường chứng khoán các nước cũng biến động mạnh.

"Dòng tiền vào chứng khoán giảm từ đầu năm tới nay. Tiền hướng tới các tổ chức tín dụng do lãi suất tăng, cũng như đưa vào sản xuất kinh doanh khi kinh tế hồi phục sau dịch Covid-19", Thứ trưởng nói.

Nêu giải pháp, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục giữ thị trường chứng khoán vận hành ổn định và an toàn trong mọi tình huống. Tăng cường minh bạch thị trường thông qua việc yêu cầu nghiêm các doanh nghiệp công bố thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, tập trung nguồn lực tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra, giám sát các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, quản lý quỹ, nhà đầu tư giao dịch... phát hiện các vi phạm, xử lý và công bố công khai. Với các vụ việc nghiêm trọng sẽ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xử lý.

"Vừa qua, có những vụ việc phải truy tố và chịu án tù. Về lâu dài, Bộ Tài chính sẽ rà soát lại Luật Chứng khoán dù luật này mới đưa vào một thời gian ngắn, để đáp ứng nhu cầu phát triển, tái cấu trúc lại thị trường chứng khoán", ông Chi nói.

Trước đó, theo báo cáo Chính phủ trình Quốc hội, trong năm 2023, chưa thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2023 sẽ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng (khoảng 20,8%).

Tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với đối tượng do ngân sách Nhà nước đảm bảo khoảng 12,5% và hỗ trợ thêm đối với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Đồng thời tăng chi trợ cấp ưu đãi người có công và tăng chi các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở khoảng 20,8%.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2023 sẽ áp dụng điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25 ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn

Đêm mai Bắc Bộ chuyển lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện có khối không khí lạnh đang di chuyển xuống, khoảng chiều tối và đêm 22/2, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ.