qc-phu-my

Sản xuất bền vững để nông sản thâm nhập sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp ở cả thị trường xuất khẩu và nội địa, nhưng các chuyên gia đánh giá hướng đi này chưa được các doanh nghiệp chú trọng.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP mang lại lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm thông thường cùng loại.
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP mang lại lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm thông thường cùng loại.

Chia sẻ tại buổi đối thoại “Chính sách trực tuyến về xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm nông sản sinh thái – công bằng”, chiều 21/12, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) cho rằng, nước ta sẽ có nhiều cơ hội trong các hiệp định tự do thế hệ mới từ phát triển sản phẩm nông sản sinh thái, bền vững.

Tổng thư ký VINAFRUIT chỉ ra, Việt Nam tham gia nhiều FTA song phương, đa phương buộc chúng ta phải sản xuất theo các tiêu chuẩn và chiến lược sinh thái, công bằng. Hiện Việt Nam đã áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP từ năm 2018 và được nhiều thị trường quốc tế công nhận và mang lại lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm thông thường cùng loại.

Ảnh tác giả

“Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, mở ra nhiều cơ hội giao thương lớn chưa từng có. Ngoài những chứng nhận quốc tế và chứng nhận quốc gia, nông sản của doanh nghiệp cần có thêm những chứng nhận được sản xuất trong môi trường an toàn, bền vững, đó là nhãn hiệu nông sản sinh thái công bằng vừa được đưa vào các hiệp định FTA”.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký VINAFRUIT

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 01/08/2020 đã có riêng một điều khoản thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sinh thái, công bằng, thể hiện sự quan tâm của các nước châu Âu. Tuy nhiên, ông Nguyên cho rằng, nhiều doanh đã vô tình bỏ quên điều khoản này mà để lỡ mất những lợi thế của mình, không tận dụng được triệt để EVFTA.

“Nguyên nhân có thể là do điều khoản này còn mới nên các doanh nghiệp chưa kịp nhận ra sự cần thiết của chứng nhận cũng như lợi ích của kinh doanh nông sản sinh thái, công bằng. Nhiều doanh nghiệp vẫn giữ lối làm ăn cũ, thậm chí có người còn cho rằng sản phẩm đẹp là có thể xuất khẩu được”, ông Nguyên phân tích.

Ông Koen Duchateau, Trưởng ban Hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng cho biết, trong nhiều thập kỷ, EU đã đi đầu trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, môi trường bằng sản xuất và tiêu dùng bền vững, trong đó “Thỏa thuận Xanh châu Âu" được EU thông qua vào tháng 12/2019 là chương trình nghị sự tăng trưởng của châu Âu trong những thập kỷ tới.

Cũng theo ông, Koen Duchateau, EU đưa ra thỏa thuận trên nhằm thúc đẩy sự lưu thông trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng, đảm bảo chế biến thực phẩm xanh hơn và bền vững hơn, thiết lập các tiêu chuẩn đầy tham vọng cho sản phẩm, giảm lượng lương thực tổn thất, lãng phí và trao quyền cho người tiêu dùng trong các lựa chọn hàng ngày về sản phẩm và dịch vụ.

Nhận thức tầm quan trọng của sản xuất xanh tại các thị trường như EU nói trên, đồng thời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nhận được chứng nhận sinh thái, công bằng để tham gia thị trường xuất khẩu hiệu quả hơn, Hiệp hội rau quả Việt Nam đang đề xuất tăng cường thông tin cho các trường, các viện nông nghiệp, các hiệp hội ngành hàng và các đầu mối nông sản về cơ hội xuất khẩu nông sản sinh thái, bền vững.

Chứng nhận sinh thái, công bằng chỉ được cấp cho các sản phẩm thực hiện đầy đủ nội dung của bộ tiêu chuẩn về khía cạnh môi trường và xã hội bền vững. Mục tiêu đạt được qua chứng nhận sinh thái công bằng là thúc đẩy sản xuất chế biến nông sản sinh thái công bằng, có trách nhiệm giữ gìn môi trường, sản xuất an toàn bền vững.

Đưa ra ví dụ cần bài trừ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không ủng hộ các sản phẩm làm ra từ việc chặt phá rừng bừa bãi.. đại diện VINAFRUIT cho rằng, đó không chỉ là cách duy trì lâu dài sinh kế cho người dân, giảm nghèo mà còn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, tăng trường xanh nông nghiệp, hạn chế khí thải carbon.

Chứng nhận GlobalGAP được nhiều thị trường quốc tế công nhận
Chứng nhận GlobalGAP được nhiều thị trường quốc tế công nhận

Ngoài ra, ông Nguyên còn đề xuất cần tổ chức đưa nông nghiệp sinh thái và thực phẩm hữu cơ vào xã hội thông qua các dự án, tổ chức khuyến khích sinh thái công bằng, tăng cường áp dụng công nghệ mới thân thiện với môi trường, thúc đẩy tiêu dùng và xây dựng mạng lưới sinh thái bền vững.

Nâng cao năng lực tiếp cận tài chính “xanh” cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất chế biến, tiêu dùng bền vững. Xác định mục tiêu cụ thể của các doanh nghiệp siêu nhỏ triển khai các dự án thực hành sản xuất bền vững và đổi mới sản phẩm trong chuỗi sản phẩm chế biến nông sản sinh thái công bằng.

Ở khía cạnh xây dựng thị trường trong nước thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp sinh thái, công bằng, ông Lê Hoàng Sâm, Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất và phân phối nông sản VBA-Food cho rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn tới mất cân bằng trong sản xuất và thị trường là thiếu các kênh phân phối trên diện rộng để chủ động điều phối đầu ra cho sản phẩm.

Nếu chỉ xây dựng tiêu chuẩn hóa cho sản phẩm hay ứng dụng công nghệ vào sản xuất mà không chuẩn bị được đầu ra thì sẽ bị mất cân bằng. Tình trạng nông dân “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa” xảy ra trong nhiều năm cũng do không có kênh phân phối trên diện rộng.

Ảnh tác giả

“Trên thực tế nếu 25 triệu hộ dân Việt Nam nếu mỗi hộ chỉ mua 1 quả dưa hấu, 1 kg vải thiều thì chúng ta thiếu rất nhiều chứ không có chuyện thừa nông sản. 10 tỉnh Quảng Nam, 10 tỉnh Quảng Ngãi trồng cũng không đủ được. Nhưng vấn đề ở đây là chúng ta không chủ động được đầu ra”.

Ông Lê Hoàng Sâm, Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất và phân phối nông sản VBA-Food

Khi ngành nông nghiệp chủ động được đầu ra thì sẽ điều phối được thị trường và có quy hoạch chăn nuôi, trồng trọt ổn định, cắt giảm được chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, phát triển bền vững, xây dựng được các giải pháp đồng bộ hóa cho hệ sinh thái ngành nông nghiệp Việt nam hướng tới xuất khẩu.

Doanh số tiêu dùng thị trường Việt Nam khoảng 130 – 160 tỷ USD/năm, các hiệp định thương mại tự do CPTPP, EVFTA, WTO… mở ra nhưng chủ yếu là các tập đoàn nước ngoài vào thâu tóm.

“Với cách làm hiện nay nếu chúng ta không tập trung các nguồn lực để giải quyết bài toán đó thì sẽ rơi vào tình trạng mất thị trường. Sản xuất không khó, công nghệ có thể chuyển giao, có thể đi mua, chuyển hóa nhưng không chủ động được đầu ra sẽ dẫn đến mất cân bằng trong sản xuất và cũng khó có thể phát triển được nông nghiệp sinh thái, bền vững”, ông Sâm nhấn mạnh.

Cần nhiều hơn nữa hành lang chính sách cho nông nghiệp sinh thái

Năm 2015, Hội nghị về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đã thông qua 17 mục tiêu phát triển bền vững của thế giới nhằm tiến tới một xã hội phát triển bền vững vào năm 2030.

Ngày 25/09/2020, Nghị quyết số 136/NQ-CP về phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra 17 mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030, bám sát theo 17 mục tiêu của Liên Hợp Quốc.

Xác định tầm quan trọng các mục tiêu phát triển bền vững của thế giới và Việt Nam, ông Trần Văn Học, đại diện Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam cho rằng, ngành nông nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong việc chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp sinh thái để phát triển bền vững.

Ngoài ra, yêu cầu nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu sẽ là cơ sở để Việt Nam khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Từ những cơ sở đó, ở cấp độ quốc gia, ông Học đề xuất nhà nước cần nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách và các giải pháp để thúc đẩy phát triển tiêu chuẩn hóa hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững, cụ thể:

Ban hành chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân áp dụng và được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững

Đưa nông nghiệp bền vững vào lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược tiêu chuẩn hóa quốc gia để đầu tư nguồn lực cho việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, tăng cường năng lực và hạ tầng kỹ thuật cho các tổ chức chứng nhận sự phù hợp..

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu sẽ là cơ sở để Việt Nam khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu sẽ là cơ sở để Việt Nam khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Ở cấp độ chuyên ngành, ông Học cho rằng cần có các chính sách và biện pháp cụ thể hỗ trợ nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực nông nghiệp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân.

Ban hành chính sách khuyến khích vật chất và tinh thần thích hợp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa nông nghiệp.

Tổ chức các khóa đào tạo cơ sở tiêu chuẩn hóa và đào tạo nâng cao về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực nông nghiệp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân tại những lĩnh vực, khu vực trọng điểm sản xuất và xuất khẩu.

“Cần có nhiều chính sách, cơ chế thúc đẩy sản xuất bền vững và thị trường cho các sản phẩm chế biến nông sản sinh thái, công bằng ở Việt Nam, góp phần vào sự thịnh vượng, giảm nghèo, tăng cường sinh kế, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh ở Việt Nam”, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhấn mạnh tại buổi đối thoại.

Buổi đối thoại nằm trong khuôn khổ Dự án “Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản đạt chứng nhận sinh thái - công bằng tại Việt Nam” (Dự án Eco Fair) do Liên minh châu Âu đồng tài trợ 1,5 triệu EUR thông qua Chương trình SWITCH-Asia của liên minh Châu Âu.

Tiến sĩ Nguyễn Bảo Thoa, viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) chia sẻ: "Dự án Eco-Fair ra đời với sứ mệnh thay đổi hành vi của các tổ chức và cá nhân nhằm đưa ra những biện pháp tích cực về xã hội và cải thiện môi trường".

AIIB dành 5 tỷ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

AIIB dành 5 tỷ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

Chiều 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Doanh nghiệp trà sữa Trung Quốc dần kiệt sức

Doanh nghiệp trà sữa Trung Quốc dần kiệt sức

Trước tình trạng cạnh tranh quá mức, các doanh nghiệp trong ngành trà sữa Trung Quốc đang đối mặt với dấu hiệu “bong bóng vỡ tan” và kiệt sức, theo một bài viết trên Bloomberg.
Đề nghị Campuchia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh

Đề nghị Campuchia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị phía Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm tổ hợp bán dẫn của Samsung

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm tổ hợp bán dẫn của Samsung

Trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Tổ hợp bán dẫn của Tập đoàn Samsung tại tỉnh Gyeonggi.
6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

6 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Sáng 3/7, trong chương trình chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn hàng đầu của Hàn Quốc gồm CJ, Posco, LG, Daewoo E&C, GS Engineering & Construction Corp, Celltrion và ngân hàng KDB.
Việt Nam sẽ là cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất toàn cầu của Samsung

Việt Nam sẽ là cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất toàn cầu của Samsung

Đây là thông tin được ông Lee Jae Yong, Chủ tịch tập đoàn Samsung chia sẻ tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 2/7 tại Hàn Quốc.
Long An: Xúc tiến đầu tư, giao thương với tất cả các thị trường phù hợp

Long An: Xúc tiến đầu tư, giao thương với tất cả các thị trường phù hợp

Trong cuộc trao đổi với Mekong ASEAN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn khẳng định tỉnh sẽ không ngừng mở rộng thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội theo hướng phát triển xuất, nhập khẩu bền vững.
Standard Chartered: Việt Nam đạt mức tăng trưởng 'nhiều nước phải ghen tị'

Standard Chartered: Việt Nam đạt mức tăng trưởng 'nhiều nước phải ghen tị'

Ngày 27/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp ông Jose Vinals, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ tiếp lãnh đạo tập đoàn đường sắt Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ tiếp lãnh đạo tập đoàn đường sắt Trung Quốc

Chiều 25/6, tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc (CRSC) - nhà cung cấp hệ thống điều khiển vận tải đường sắt lớn nhất thế giới.
Việt Nam và Liên bang Nga ký kết 11 văn kiện hợp tác

Việt Nam và Liên bang Nga ký kết 11 văn kiện hợp tác

Tại cuộc hội đàm ngày 20/6, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chứng kiến lễ trao 11 văn kiện hợp tác được ký kết nhân chuyến thăm.
3 lĩnh vực có thể nâng cấp trong FTA giữa ASEAN, Australia và New Zealand

3 lĩnh vực có thể nâng cấp trong FTA giữa ASEAN, Australia và New Zealand

Bản nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA) nên chú trọng đến các lĩnh vực như đầu tư, thương mại phát triển bền vững và đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Cơ hội mới từ thương mại giữa ASEAN và Trung Đông

Cơ hội mới từ thương mại giữa ASEAN và Trung Đông

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC cho rằng, mặc dù thương mại giữa ASEAN và Trung Đông chủ yếu tập trung trong lĩnh vực năng lượng, gia tăng tự do thương mại có thể mang lại nhiều cơ hội mới.
Sắp có thêm nhiều nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Sắp có thêm nhiều nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan Trung Quốc do ông Triệu Tăng Liên - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc với Bộ NN&PTNT.
Hợp tác về nuôi biển: 'Na Uy có cá hồi, Việt Nam có cá vược'

Hợp tác về nuôi biển: 'Na Uy có cá hồi, Việt Nam có cá vược'

Nuôi biển được đánh giá là ngành tiềm năng trong bức tranh phát triển thủy sản bền vững của Việt Nam, do đó việc hợp tác với các quốc gia phát triển trong lĩnh vực này như Na Uy sẽ là cơ hội để ngành đạt được những kết quả mơ ước.
Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề tại Hải Dương

Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề tại Hải Dương

Tuần hàng giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương - nhân dịp tưởng niệm đại danh y, thiền sư Tuệ Tĩnh sẽ được tổ chức tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Bia (xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng).
Việt Nam kêu gọi Đài Loan đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn

Việt Nam kêu gọi Đài Loan đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ, điện tử bán dẫn, đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên doanh nghiệp hệ sinh thái của ngành công nghiệp bán dẫn.
Bất động sản thương mại nhắm mục tiêu 100% được chứng nhận xanh vào năm 2030

Bất động sản thương mại nhắm mục tiêu 100% được chứng nhận xanh vào năm 2030

Theo khảo sát của Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL), thuê văn phòng trong các tòa nhà được chứng nhận xanh đã trở thành tiêu chí tối thiểu đối với hầu hết khách thuê bất động sản ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).
Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực

Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực

Đây là khẳng định của bà Mary Ng, Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada, khi trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc gặp chiều 27/3.
Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các nghị sĩ Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ để Chính phủ nước này sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.
Nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc

Nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc

Chiều 27/3, lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) dẫn đầu đoàn 20 doanh nghiệp sang tham dự Hội nghị kết nối giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh.
TS Võ Trí Thành: Hai điểm sáng thấy rõ từ thế giới hỗ trợ kinh tế Việt Nam

TS Võ Trí Thành: Hai điểm sáng thấy rõ từ thế giới hỗ trợ kinh tế Việt Nam

“Một bên là trở ngại, một bên là những cơ hội chưa bao giờ có. Vấn đề hiện nay không chỉ là vượt qua khó khăn mà là nắm bắt xu thế để phát triển,” TS Võ Trí Thành nhấn mạnh.
The Body Shop nộp đơn xin phá sản

The Body Shop nộp đơn xin phá sản

The Body Shop đã phải nộp đơn phá sản tại Mỹ và Canada do thách thức tài chính kéo dài cùng môi trường bán lẻ ngày càng cạnh tranh.
Đưa cà phê Việt tới gần hơn với người tiêu dùng Algeria

Đưa cà phê Việt tới gần hơn với người tiêu dùng Algeria

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Algeria, ngày 2/3 cơ quan này đã phối hợp với Trung tâm Thương mại Bab Ezzouar tổ chức Ngày giới thiệu các sản phẩm cà phê Việt Nam tại thủ đô Algiers.
VinFast chính thức ra mắt thị trường Indonesia

VinFast chính thức ra mắt thị trường Indonesia

Ngày 07/02, VinFast Auto công bố sẽ tham dự Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 từ ngày 15/02 đến 25/02/2024.
VinFast tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Canada 2024

VinFast tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Canada 2024

VinFast Auto công bố tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Canada 2024 (CIAS) diễn ra tại Toronto từ ngày 16/02 đến ngày 25/02/2024.
Những ngành hưởng lợi từ thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Những ngành hưởng lợi từ thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Trong báo cáo cập nhật ngày 11/12, Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đã chỉ ra những nhóm ngành tiềm năng khi Việt Nam mở rộng hợp tác phát triển với Trung Quốc.
Xuất khẩu lô tổ yến chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô tổ yến chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Chiều ngày 16/11, tại Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Hội chợ Sri Lanka lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Hội chợ Sri Lanka lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Các công ty Sri Lanka mang đến hội chợ giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trà thảo dược, trang sức, đá quý, quần áo Batik, mặt nạ truyền thống Sri Lanka và nhiều sản phẩm khác.
Vinatex: Tổng cầu dệt may sẽ cải thiện nhẹ năm 2024

Vinatex: Tổng cầu dệt may sẽ cải thiện nhẹ năm 2024

Mặc dù khó khăn kéo dài nhưng ngành dệt may vẫn đón nhận một số tín hiệu khả quan mới như mặt bằng lãi vay giảm, các doanh nghiệp FDI tăng cường sản xuất vải ở Việt Nam, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn được duy trì trong năm 2024...
Vai trò ngày càng lớn của phụ nữ Đông Nam Á trong kinh doanh

Vai trò ngày càng lớn của phụ nữ Đông Nam Á trong kinh doanh

Trong những năm trở lại đây, vai trò của phụ nữ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, ngày càng được cải thiện cùng với những tiến bộ trong công cuộc bình đẳng giới tại Đông Nam Á.
Ngày càng nhiều công ty Đông Nam Á cân nhắc IPO tại Mỹ

Ngày càng nhiều công ty Đông Nam Á cân nhắc IPO tại Mỹ

Nhiều công ty Đông Nam Á đang cân nhắc việc niêm yết tại Mỹ trong bối cảnh các đợt chào bán cổ phiếu của các công ty Trung Quốc giảm và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư đối với sự tăng trưởng của các thị trường mới nổi.
Vietfood & Beverage - Propack 2023 khép lại với những con số ấn tượng

Vietfood & Beverage - Propack 2023 khép lại với những con số ấn tượng

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống & Thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống (Vietfood & Beverage – Propack 2023) lần thứ 27 đã diễn ra rất thành công và mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp.
Các yếu tố cản trở Thái Lan tăng cường xuất khẩu gạo

Các yếu tố cản trở Thái Lan tăng cường xuất khẩu gạo

Sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo, giá gạo tại thị trường Thái Lan - nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới – tăng mạnh nhưng nguy cơ đầu cơ tích trữ và hiện tượng El Nino có khả năng khiến nguồn cung gạo để xuất khẩu của nước này suy giảm.
Thị trường viên nén thế giới dự kiến đạt 31 tỷ USD năm 2030

Thị trường viên nén thế giới dự kiến đạt 31 tỷ USD năm 2030

Theo Forest Trends, các doanh nghiệp xuất khẩu viên nén Việt sẽ có nhiều cơ hội khi thị trường viên nén thế giới dự báo đạt 31 tỷ USD năm 2030, cầu thị trường truyền thống của Việt Nam là Nhật Bản cũng sẽ tăng gấp 3 lần hiện tại.
Nhu cầu yếu là thách thức trong quý 3 của doanh nghiệp ngành thép

Nhu cầu yếu là thách thức trong quý 3 của doanh nghiệp ngành thép

KIS Vietnam cho rằng lực cầu yếu tiếp tục là mối lo ngại lớn nhất với ngành thép năm 2023, đặc biệt là quý 3 do ảnh hưởng của mùa mưa đến hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, kênh xuất khẩu được dự báo sẽ là điểm tựa cho doanh thu ngành thép.
Forest Trends: Ngành dăm gỗ Việt đang có cơ hội ngay tại sân nhà

Forest Trends: Ngành dăm gỗ Việt đang có cơ hội ngay tại sân nhà

Không chỉ thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Đài Loan, ngành dăm gỗ được dự báo sẽ có cầu tiêu thụ ngày càng cao tại nội địa, do cơ chế chuyển dịch năng lượng của Chính phủ.
Xem thêm