Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường RCEP

XUẤT KHẨU RCEP
19:20 - 06/06/2022
0:00 / 0:00
0:00
Trong 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang các thị trường RCEP đã đạt 46,8 tỷ USD, tăng trưởng 15,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng trưởng khả quan cho thấy Việt Nam có thể tận dụng được lợi thế từ Hiệp định RCEP.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2022. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đặc biệt là về tiềm năng tạo nên một chuỗi cung ứng mới trên thế giới khi có sự có sự tham gia của 15 thành viên.

Theo Bộ Công Thương, hiệp định RCEP đã tạo nên khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với thị trường rộng lớn với quy mô 2,2 tỷ người (chiếm 30% dân số thế giới), và đồng thời chiếm khoảng 30% GDP thế giới, tương đương 26.200 tỷ USD.

Hiện nay, với các cam kết mở cửa thị trường, cùng với đó là đơn giản hóa các thủ tục hải quan và thiết lập quy tắc xuất xứ tạo thuận lợi, giảm thiểu các rào cản trong thương mại, Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đặc biệt là về tiềm năng tạo nên một chuỗi cung ứng mới trên thế giới.

Nhằm hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận những thông tin về các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu thực phẩm của thị trường thành viên RCEP, ngày 8/6/2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại các thị trường thành viên RCEP (Australia, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc) tổ chức phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường RCEP. Phiên tư vấn được tổ chức tại tỉnh Bình Dương với sự tham gia hỗ trợ của Sở Công Thương Bình Dương và được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Phiên tư vấn có sự tham gia của ông Phạm Thế Cường, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, bà Trần Lê Dung, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Malaysia, bà Nguyễn Thu Hường, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia, ông Tiền Triệu Cương, Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Tại đây, các diễn giả sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về thị trường nông sản, thực phẩm tại nước sở tại, và vấn đề tiếp cận, áp dụng quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm Việt Nam sang Australia, Indonesia và Malaysia. Ngoài ra, đại diện phía Trung Quốc cũng sẽ chia sẻ một số điều cần biết khi kinh doanh một số mặt hàng thực phẩm với thị trường này.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, Hiệp định RCEP mở ra thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu và mở rộng thị trường, đặc biệt là các loại mặt hàng Việt Nam có lợi thế như gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản...

Hiệp định cũng thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước ASEAN trong bối cảnh các chuỗi cung ứng bất ổn gần đây. Việc thực thi RCEP sẽ tạo nên khuôn khổ pháp lý ràng buộc trong khu vực về chính sách thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử... và tạo ra sân chơi công bằng trong khu vực.

Nhờ vào việc hài hòa quy tắc xuất xứ nội khối RCEP, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng khả năng đáp ứng điều kiện để hưởng ưu đãi thuế quan, từ đó gia tăng xuất khẩu trong khu vực này, đặc biệt là ở các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand...

Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường RCEP nằm trong chuỗi chương trình hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các tiêu chuẩn xuất nhập khẩu hàng hóa với các thị trường nước ngoài và các cam kết quốc tế về sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức trong năm 2022 với tổng cộng 30 phiên tư vấn.

Các phiên tư vấn là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại được đổi mới theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, tạo cơ hội giá trị để các địa phương, doanh nghiệp chia sẻ thông tin, xác định được hướng đi và biện pháp thâm nhập, phát triển hiệu quả vào các thị trường xuất - nhập khẩu mục tiêu. Từ đó, doanh nghiệp cải thiện nội lực, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thương trường quốc tế, đóng góp vào sự phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp