Sớm đưa thi thể thuyền viên Việt Nam tử nạn tại Biển Đỏ về nước

Tấn công Biển Đỏ
18:20 - 14/03/2024
Đám cháy trên con tàu True Confidence sau khi bị lực lượng Houthi tập kích, ngày 6/3. Ảnh: U.S. Central Command
Đám cháy trên con tàu True Confidence sau khi bị lực lượng Houthi tập kích, ngày 6/3. Ảnh: U.S. Central Command
0:00 / 0:00
0:00
Tại họp báo thường kỳ chiều 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin về việc hỗ trợ đưa thi thể đại phó Đặng Duy Kiên, thiệt mạng trong vụ tàu hàng True Confidence bị tấn công trên Biển Đỏ, về nước. 

Thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với các thuyền viên Việt Nam trong vụ tàu hàng True Confidence bị tấn công trên Biển Đỏ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

"Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti đang phối hợp với cơ quan chức năng sở tại và trong nước, cũng như công ty phái cử lao động để khẩn trương thực hiện các thủ tục lo hậu sự cho thuyền viên tử vong và sớm đưa thi thể về nước theo nguyện vọng của gia đình.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan để triển khai thủ tục lãnh sự giúp ba thuyền viên về nước trong thời gian sớm nhất có thể".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình thuyền viên tử nạn.

Bộ Ngoại giao cho biết đã trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước và các công ty tàu biển sử dụng lao động Việt Nam nỗ lực bảo đảm an toàn tối đa cho các thủy thủ; khuyến cáo tuân thủ cảnh báo quốc tế về lịch trình nguy hiểm rủi ro; chỉ đạo các cơ quan đại diện ở các nước có xung đột tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình an ninh tại địa bàn, sẵn sàng phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Lực lượng Houthi ngày 6/3 đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công con tàu True Confidence mang cờ Barbados thuộc sở hữu của Hy Lạp.

Con tàu đã bốc cháy tại vị trí cách bờ biển Aden của Yemen khoảng 50 hải lý và khiến 3 người trên tàu thiệt mạng. Trong đó, có một người Việt Nam là đại phó Đặng Duy Kiên (41 tuổi, quê Hải Phòng). Đây là những trường hợp thiệt mạng đầu tiên được báo cáo kể từ khi Houthi bắt đầu chiến dịch tấn công các tàu tại Biển Đỏ.

Ngày 13/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti cho biết 3 thuyền viên Việt Nam an toàn trong vụ tàu hàng True Confidence bị tấn công ở Biển Đỏ, đã khởi hành từ Sân bay Djibouti để về Việt Nam. Dự kiến, các thuyền viên sẽ về đến Hà Nội trong ngày 14/3.

Tin liên quan

Đọc tiếp