Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu về chuyển đổi số

Việt nAM asean
18:06 - 23/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện doanh nghiệp tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện doanh nghiệp tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Tại tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 lĩnh vực ưu tiên trong phát triển kinh tế số của Việt Nam và đề xuất 3 định hướng đột phá để ASEAN trở thành hình mẫu trong chuyển đổi số trên toàn cầu.

Trưa 23/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone - nước Chủ tịch ASEAN 2024, đã đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN gắn kết, tự cường và bền vững: Nắm bắt thời cơ trong thời đại số".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN 2024, đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN 2024, đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác. Ảnh: VGP

Mở đầu tọa đàm, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho rằng, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các chủ thể, trong đó có sự phối hợp giữa các doanh nghiệp, khối tư nhân với chính phủ các nước và giữa các nước với nhau.

Thủ tướng Sonexay Siphandone cho biết, với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN 2024, Lào đang thúc đẩy xây dựng chính phủ điện tử, phát triển kinh tế số, xã hội số. Lào cũng thúc đẩy xây dựng các khung chính sách, thúc đẩy chuyển đổi số trong ASEAN, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế số trong ASEAN, tận dụng tối đa lợi ích công nghệ số mang lại, biến ASEAN thành chủ thể có tính cạnh tranh cao, ứng phó hiệu quả với các thách thức.

Tiềm năng kinh tế số của ASEAN có thể tăng gấp đôi

Theo số liệu tại tọa đàm, doanh thu kinh tế số năm 2023 của ASEAN ước đạt 100 tỷ USD, tăng 8 lần so với năm 2016 và dự báo sẽ đạt trên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Hiệp định khung ASEAN về Kinh tế số (DEFA) sẽ hoàn tất vào cuối năm 2025, nhiều khả năng sẽ là hiệp định kinh tế số khu vực đầu tiên trên thế giới.

Ông Scott Beaumont, Chủ tịch Google khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: VGP

Ông Scott Beaumont, Chủ tịch Google khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: VGP

Ông Scott Beaumont, Chủ tịch Google khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho rằng ASEAN là khu vực đang phát triển mạnh, minh chứng sống động cho hội nhập và liên kết.

Đại diện Google cho rằng, tiềm năng kinh tế số của ASEAN có thể phát triển tăng gấp đôi hiện nay. ASEAN cần đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cho nghiên cứu phát triển, xây dựng các trung tâm dữ liệu, nhất là dữ liệu quốc gia. Cùng với đó, các nước ASEAN cần đảm bảo môi trường pháp lý đủ mạnh, đảm bảo cho các nhà đầu tư đạt được các mục tiêu đề ra…

Ông Takeo Nakajima, Trưởng Đại diện Tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại Nhật Bản tại Hà Nội, gợi ý rằng để thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, các nước cần tiếp tục hoàn thiện khung chính sách; xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng số có chất lượng cao, chống lại được các thảm họa thiên nhiên và có tốc độ truyền dữ liệu cao; xây dựng các phòng thí nghiệm, các khu thử nghiệm, trung tâm thông tin…

Ông Brian D. McFeeters, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), tái khẳng định cam kết hợp tác của các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ với Việt Nam trong các lĩnh vực, trong đó có chuyển đổi số. Các doanh nghiệp Mỹ luôn sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác dựa trên nhu cầu của phía Việt Nam và chắc chắn sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực trong các lĩnh vực này.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam. Ảnh: VGP

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam. Ảnh: VGP

Đại diện phía doanh nghiệp Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam, cho biết nền kinh tế số Việt Nam dự kiến chạm mốc 45 tỷ USD vào năm 2025, nhờ sự thúc đẩy của thương mại điện tử và du lịch trực tuyến.

Đại diện Shopee cho rằng cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước cần đẩy mạnh hợp tác công tư, chung tay giải quyết những thách thức quan trọng như khả năng tiếp cận, kết nối và cải thiện mạng lưới logistics, cũng như xây dựng một môi trường an toàn và bảo mật để người tiêu dùng và doanh nghiệp thực hiện giao dịch.

Trong khi đó, ông Đinh Việt Phương, Tổng Giám đốc Vietjet Air, đề xuất tăng cường hợp tác đa phương và tạo ra môi trường chia sẻ các nguồn lực và công nghệ giữa các chính phủ và các doanh nghiệp; phát triển các khu vườn ươm công nghệ, nghiên cứu phát triển, nhất là về AI… để xây dựng một khu vực ASEAN tiên phong về công nghệ. Cùng với đó, cần có giải pháp đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu trong cộng đồng doanh nghiệp ASEAN.

3 ưu tiên của Việt Nam trong phát triển kinh tế số

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nhiều ý kiến phát biểu của các đại diện tham gia. Thủ tướng cho rằng, cùng với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu, là những động lực tăng trưởng mới cho phát triển nhanh, bền vững, vì tương lai thịnh vượng của ASEAN, khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP

Với Kế hoạch tổng thể số ASEAN 2025, ASEAN đã thống nhất cách tiếp cận tổng thể, chiến lược để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện - coi đây là một động lực then chốt để phát triển kinh tế bao trùm và bền vững.

Sự phát triển kinh tế số của ASEAN được thúc đẩy bởi 5 yếu tố thuận lợi, gồm: vị trí địa chiến lược, địa kinh tế quan trọng; thị trường tiêu dùng lớn, cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng; tăng trưởng kinh tế phục hồi nhanh; mạng lưới liên kết, hợp tác kinh tế rộng rãi; hệ sinh thái kinh tế số ASEAN đang phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam xác định rõ chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là một định hướng phát triển chiến lược đến năm 2030.

Việt Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ASEAN và các đối tác tăng cường hợp tác, đồng hành và hỗ trợ thúc đẩy 3 lĩnh vực ưu tiên trong phát triển kinh tế số, gồm: phát triển ngành công nghệ thông tin, truyền thông; thúc đẩy số hóa các ngành, lĩnh vực gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực quản trị số, phát triển dữ liệu số.

Đưa ASEAN trở thành hình mẫu chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề xuất 3 định hướng đột phá nhằm đưa ASEAN trở thành một hình mẫu trong chuyển đổi số trên toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại tọa đàm. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại tọa đàm. Ảnh: VGP

Một là, cần thúc đẩy tiếp cận bình đẳng trong chuyển đổi số, kinh tế số trên nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", bảo đảm minh bạch, an toàn, bao trùm, bền vững, để mọi người dân, doanh nghiệp, cộng đồng đều tham gia và thụ hưởng thành quả.

Hai là, thúc đẩy mạnh mẽ tự lực, tự cường, tự chủ của ASEAN trong chuyển đổi số. Trên cơ sở các yếu tố đặc thù, tiềm năng, lợi thế của từng nước, khẩn trương hoàn tất Hiệp định khung ASEAN về kinh tế số, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, thực chất, hiệu quả.

Ba là, thúc đẩy cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện trong phát triển kinh tế số của ASEAN. Thực hiện theo lộ trình và có bước đi đồng bộ, phù hợp với năng lực của từng quốc gia; không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình số hóa.

Trên cơ sở khẳng định việc phát triển hệ sinh thái kinh tế số ASEAN vững mạnh mang lại lợi ích cho toàn cầu, Thủ tướng đề nghị các đối tác của ASEAN tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ, đồng hành cùng ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong quá trình chuyển đổi số.

Trong đó, cần tăng cường hợp tác về chuyển đổi số để góp phần làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống; thúc đẩy mạnh mẽ số hóa gắn với ứng dụng khoa học công nghệ trong các ngành, lĩnh vực.

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ về nguồn lực tài chính, tri thức, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị, xây dựng thể chế số để ASEAN và Việt Nam tham gia sâu hơn vào các khuôn khổ, cơ chế, các chuỗi cung ứng về chuyển đổi số trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, phải chú trọng xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí, quy định chung về chuyển đổi số trên phạm vi toàn cầu; tăng cường hợp tác nâng cao năng lực quản trị số, bảo vệ người tiêu dùng, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và an toàn dữ liệu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong quá trình phát triển của ASEAN.

“Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, cộng đồng doanh nghiệp của ASEAN và các nước đối tác sẽ nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, nỗ lực gắn kết, tự lực, tự cường, tự chủ, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, đóng góp quan trọng vào sự phát triển nhanh, bền vững, bao trùm của từng quốc gia thành viên ASEAN, khu vực và thế giới,” Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp