Thủy sản Việt đẩy mạnh khai phá thị trường châu Phi

THỦY SẢN Việt nAM
06:43 - 25/05/2022
Thủy sản Việt đẩy mạnh khai phá thị trường châu Phi
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/5 sẽ diễn ra Phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi. Với quy mô dân số 1,3 tỷ người, châu lục này được đánh giá là thị trường mang lại đa dạng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

Phiên tư vấn do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp tổ chức trực tiếp tại Bà Rịa – Vũng Tàu và trực tuyến qua Zoom.

Tại phiên tư vấn, đại diện các Thương vụ Việt Nam tại châu Phi sẽ thông tin về tình hình một số thị trường thủy sản quan trọng của Việt Nam tại khu vực này như Ai Cập, Algeria, Nam Phi, Nigeria. Đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận những thông tin cập nhật về các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu thủy sản của thị trường các nước châu Phi.

Các chuyên gia cũng sẽ tư vấn, giải đáp các vấn đề của doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập khẩu thủy sản với thị trường châu Phi như yêu cầu đối với chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, các vấn đề phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu…

Tại phiên tư vấn, đại diện các nhà nhập khẩu thủy sản của Tập đoàn quốc tế thương mại và công ty EL Nopy (Ai Cập) sẽ chia sẻ những thông tin về thị trường. Đồng thời là các yêu cầu nhập khẩu đối với sản phẩm cá ngừ đóng hộp và cá basa.

Về mặt hàng thủy sản, các loại cá nước ngọt ngày càng được người tiêu dùng châu Phi ưa chuộng do thay đổi thói quen tiêu dùng thịt sang các loại thủy sản. Hơn nữa, năng lực đánh bắt nuôi trồng một số loại thủy sản của các nước trong khối không cao.

Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng xuất khẩu, Thương vụ Việt Nam tại châu Phi cũng khuyến cáo doanh nghiệp tình trạng lừa đảo trong giao dịch đã xảy ra.

Các đối tượng thường sẽ chấp nhận bất cứ giá chào hàng nhập khẩu nào từ doanh nghiệp Việt Nam hoặc đối tượng chào hàng xuất khẩu sang Việt Nam với giá thấp sau đó yêu cầu trả một khoản phí/đặt cọc rồi chiếm dụng…

Về tình hình thương mại với khu vực châu Phi, Việt Nam hiện đã thiết lập quan hệ kinh tế với tất cả 54 quốc gia. Trao đổi thương mại hai chiều đã có mức tăng trưởng khả quan trong những năm qua. Năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – châu Phi đạt 6,7 tỷ USD. Năm 2021, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam các nước châu Phi đạt hơn 7 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi đạt 591,7 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ châu Phi đạt giá trị 447,1 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang châu Phi gồm hàng công nghiệp, nông nghiệp (nông sản, thực phẩm, cà phê, chè, hạt tiêu, thủy hải sản), hàng chế biến…

Tin liên quan

Đọc tiếp