Tiềm năng xuất khẩu sang quốc gia sa mạc Kuwait

XUẤT KHẨU Việt Nam - Kuwait
14:02 - 24/05/2022
Một góc Kuwait
Một góc Kuwait
0:00 / 0:00
0:00
Dù là quốc gia Trung Đông có tới 82% diện tích sa mạc, Kuwait lại đạt GDP bình quân rất cao và có nhu cầu về hàng hóa thực phẩm luôn ở mức ổn định. Do năng lực tự sản xuất hàng hóa nước này còn thấp nên đây là cơ hội cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Phiên tư vấn xuất khẩu sang Kuwait do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp tổ chức sẽ diễn ra trực tiếp tại Hà Nội ngày 1/6/2022 và trực tuyến tại nền tảng Zoom. Tại phiên tư vấn, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Kuwait Trần Trung Hiếu sẽ cung cấp thông tin tổng quan về thị trường quốc gia dầu mỏ này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Công ty quốc tế Lemonade về Quản lý Hội nghị và Triển lãm (tại Kuwait) kiêm Chủ tịch Công ty Cổng Thông tin quốc tế về Xuất Nhập khẩu (tại Việt Nam), sẽ chia sẻ kinh nghiệm và những điều thương nhân cần lưu ý khi kinh doanh tại thị trường này.

Thời gian diễn ra phiên tư vấn. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại

Thời gian diễn ra phiên tư vấn. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), phiên tư vấn xuất khẩu cũng lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu vào Kuwait cần phải chú ý yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn Halal.

Chứng nhận Halal là chương trình đánh giá để xác nhận rằng những sản phẩm, dịch vụ cụ thể không sử dụng các thành phần Haram (bị cấm, người Hồi giáo không sử dụng) và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của luật Shari’ah và tiêu chuẩn Halal. Tùy theo thị trường xuất khẩu mà doanh nghiệp tìm hiểu quy định về chứng nhận Halal.

Kuwait là một quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông với dân số 4,3 triệu người. Năm 2021, GDP nước này ước đạt 208 tỷ USD, tăng trưởng 2,3%. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 52.000 USD/người. Đây là nền kinh tế mở, phát triển ngoại thương, thu hút đầu tư nước ngoài và là một trong những trung tâm thương mại, tài chính của khu vực Trung Đông.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của Kuwait đạt 60 tỷ USD mỗi năm (chủ yếu là dầu mỏ) và nhập khẩu khoảng 30 tỷ USD.

Về thương mại với Kuwait, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước bắt đầu tăng mạnh kể từ năm 2018. Theo số liệu của Tổng cục hải quan, kim ngạch hai chiều Việt Nam - Kuwait năm 2021 đạt hơn 4,78 tỷ USD, tăng khoảng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt hơn 60 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Kuwait gồm các sản phẩm điện tử (điện thoại di động, thiết bị điện tử…), nông sản (rau quả, chè, gạo, hạt tiêu, quế, hoa hồi), thủy sản, đồ gỗ… Trong đó, sản phẩm gỗ chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp đến là rau quả, phương tiện vận tải, thủy sản.

Tuy nhiên, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này còn chiếm thị phần rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1% thị phần nhập khẩu của quốc gia này.

Dù vậy, vẫn còn nhiều cơ hội cho hàng Việt Nam sang thị trường này khi 82% diện tích của Kuwait là sa mạc. Hiện nay, ngoài nguồn thu về dầu mỏ, Kuwait chưa sản xuất được nhiều sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, hàng tiêu dùng.

Theo Bộ Công thương, GDP bình quân đầu người của Kuwait ở mức cao nên nhu cầu tiêu dùng hàng hóa ổn định. Trong thời gian tới, Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng… là những mặt hàng mà phía Kuwait đang có nhu cầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp