TP HCM đề xuất cơ chế đặc thù cho 5.000 MW điện mặt trời áp mái

điện lực Tp hcm
08:52 - 17/03/2023
TP HCM đề xuất cơ chế đặc thù cho 5.000 MW điện mặt trời áp mái.
TP HCM đề xuất cơ chế đặc thù cho 5.000 MW điện mặt trời áp mái.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Sở Công Thương TP HCM, tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn thành phố đạt khoảng 5.081 MWp, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ, không phải đầu tư xây dựng thêm lưới điện truyền tải.

Sở Công Thương TP HCM vừa có báo cáo "Đề án phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP HCM đến năm 2030", đồng thời kiến nghị UBND TP HCM đề xuất Chính phủ ban hành về cơ chế đặc thù để được phát triển nguồn phát điện tại chỗ. Trong đó, tập trung năng lượng mặt trời mái nhà để cung cấp cho lượng phụ tải rất lớn tại TP HCM.

Theo thông tin được đăng tải trên báo điện tử của Bộ Công Thương ngày 16/3, với lợi thế là địa phương có lượng bức xạ lớn, trung bình khoảng 1.581 kWh/m2/năm, cao nhất là 6,3 kWh/m2/ngày, TP HCM có số giờ nắng trung bình trong tháng dao động từ 100 đến 300 giờ, liên tục trong suốt cả năm, không bị gián đoạn như ở miền Bắc.

Tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời mái nhà ở TP HCM rất lớn, có thể đạt khoảng 5.081 MWp. Trong đó, có 4 nhóm đối tượng được xác định, gồm: Nhóm cơ quan hành chính chiếm 3,27%; nhóm sản xuất chiếm 31,28%; nhóm thương mại dịch vụ chiếm 3,1% và nhóm hộ gia đình chiếm 62,34%.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP HCM, hệ thống lưới điện của thành phố đảm bảo giải tỏa hết công suất của các hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt trên địa bàn, không phải đầu tư xây dựng thêm lưới điện truyền tải.

TP HCM đề xuất Chính phủ cho áp dụng cơ chế mua điện theo giá FIT, cơ chế thực hiện đầu tư điện mặt trời mái nhà được tiếp tục áp dụng theo quy định tại Quyết định số 11/2017 và Quyết định số 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Cho phép TP HCM sử dụng các mái nhà trụ sở của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để tự sử dụng và bán phần điện dư thừa (nếu có) cho ngành điện.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, việc phát triển hệ thống năng lượng mặt trời còn mang ý nghĩa về xã hội và môi trường vì thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng sạch, xanh, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm phát thải khí CO2 và giảm bức xạ nhiệt cho các tòa nhà.

Ngoài ra, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững của thành phố và phù hợp chủ trương phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đồng thời, không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm, giảm giá mua điện bậc cao mà còn có thể tăng thu nhập, chống nóng hiệu quả cho công trình, nhất là các vùng nông thôn ngoại thành.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP HCM, đến năm 2022, trên toàn địa bàn thành phố có hơn 14.210 dự án - hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt hơn 358 MWp, chiếm tỷ lệ hơn 3,7% so với tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà của cả nước và chiếm 7,82% so với công suất đỉnh năm 2021 (4.580 MW) của lưới điện TP HCM.

Lượng điện năng phát lên lưới đến nay hơn 387 triệu kWh. Trong đó, riêng năm 2021 là 298,85 triệu kWh), chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng (chiếm khoảng 50% tổng sản lượng phát khoảng 300 triệu kWh/năm).

Tin liên quan

Đọc tiếp