Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn

ĐƯỜNG SẮT LẠNG SƠN
21:09 - 21/04/2024
Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: VGP
Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 21/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng số vốn đầu tư trên 18.600 tỷ đồng và trao 9 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 21.000 tỷ đồng.

Quy hoạch tỉnh xác định mục tiêu phát triển đến năm 2030, xây dựng Lạng Sơn trở thành một trong các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế của vùng trung du và miền núi phía Bắc, là "cầu nối" ngày càng quan trọng trong kết nối kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước ASEAN, Trung Quốc và châu Âu; có xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái được bảo đảm.

Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Lạng Sơn có quy mô kinh tế và GRDP bình quân đầu người trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Đến năm 2050, Lạng Sơn có nền kinh tế hiện đại, năng động, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống số; tiếp tục giữ vững vị thế là địa phương có hệ thống cửa khẩu đường bộ, đường sắt phát triển hàng đầu Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Lạng Sơn có nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; đặc biệt là kinh tế cửa khẩu, với vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm kết nối quan trọng của vùng, cả nước và điểm trung chuyển quan trọng của khu vực.

Tỉnh có diện tích tự nhiên lớn, đứng thứ 11/63 địa phương; địa hình tương đối thuận lợi, không quá hiểm trở, chia cắt. Tỉnh có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng (mục Nam Quan, ải Chi Lăng, thành Nhà Mạc, khu du lịch Mẫu Sơn, động Tam Thanh…), truyền thống lịch sử hào hùng.

Để phát huy hết tiềm năng, lợi thế, Thủ tướng yêu cầu Lạng Sơn khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh, xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch.

Tỉnh phải luôn đổi mới tư duy, tầm nhìn phát triển, khai thác tối đa nguồn lực bên trong, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa; đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; khơi thông, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, Lạng Sơn cần ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn, nhất là đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn kết nối với Trung Quốc và xây dựng cửa khẩu thông minh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tập trung cho giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo, phát triển nhân lực, bồi dưỡng thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Chú trọng phát triển văn hóa, con người, nâng chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, tỉnh Lạng Sơn cũng tiếp nhận sự ủng hộ, hỗ trợ từ Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" Trung ương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm với mục tiêu năm 2025 xoá nhà tạm, nhà dột nát cho 100% hộ nghèo trên địa bàn.

Đến thời điểm này, Lạng Sơn đã huy động được sự hỗ trợ, ủng hộ để xây dựng 3.210 căn nhà với tổng trị giá 160,5 tỷ đồng, riêng Tập đoàn Sovico ủng hộ 15 tỷ đồng để xóa 300 căn nhà tạm, nhà dột nát.

Tin liên quan

Đọc tiếp