Video hệ thống HIMARS của Ukraine nổ tung ở Donbass

chiến sự Nga - Ukraine
13:43 - 06/03/2024
Video hệ thống HIMARS của Ukraine nổ tung ở Donbass
0:00 / 0:00
0:00
Truyền thông Nga ngày 5/3 đăng tải video ghi lại cảnh một hệ thống phóng tên lửa đa nòng HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine bị phá hủy tại vùng Donbass.

Theo RT, đoạn video được ghi lại bởi máy bay không người lái giám sát, cho thấy một bệ phóng HIMARS được cho là đã bị bắn hạ ở khu vực lân cận thị trấn Dobropolye do Ukraine kiểm soát, cách tiền tuyến hơn 40 km.

Bệ phóng HIMARS này cùng 2 phương tiện khác của Ukraine được phát hiện ở khu vực gần khu rừng ngay trước khi nó chuẩn bị khai hỏa. Các hình ảnh cho thấy nó đã bị trúng một loại đạn không xác định, khiến kho đạn phát nổ và dẫn tới phóng tên lửa không kiểm soát.

Vụ nổ đã gây ra nhiều đám cháy ở khu vực lân cận và thiêu rụi hoàn toàn bệ phóng.

Khoảnh khắc bệ phóng HIMARS bị phá hủy ở Donbass. Video: RT

Mặc dù không có thông tin chính xác về vũ khí đã bắn trúng HIMARS, nhưng đoạn video cho thấy bệ phóng này dường như bị nhắm bắn bởi đạn dẫn đường từ hệ thống phóng tên lửa đa nòng Tornado-S của Nga. Tornado-S 300mm được coi là hệ thống phòng thủ “đối trọng” của Nga với HIMARS của Mỹ.

Ukraine chưa bình luận về đoạn video này.

Kể từ mùa hè năm 2022, Mỹ và các đồng minh NATO đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực HIMARS và các hệ thống tên lửa M270.

HIMARS là loại vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu xa từ 80-90 km với độ chính xác cao, đồng thời có thể di chuyển kịp thời để tránh bị phản công. Khí tài này từng được đánh giá có thể giúp lực lượng Ukraine tạo đột phá trên chiến trường. Phía Kiev đã khẳng định với Washington rằng HIMARS cùng các khí tài tối tân sẽ không được sử dụng để tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Nga để tránh leo thang xung đột.

Hồi cuối tháng 2, truyền thông Nga đã đăng tải một đoạn video cho thấy một chiếc xe tăng M1 Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraine bốc cháy dữ dội. Chiếc xe tăng được cho là đã bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) và chịu ít nhất một đòn từ súng phóng lựu chống tăng vác vai.

Chiếc xe tăng được cho là đã bị bắn trúng gần làng Berdychi, nằm ở phía tây bắc Avdiivka, một thành trì quan trọng của Ukraine ở vùng Donbass. Đây là khu vực Nga đã tuyên bố giành kiểm soát hoàn toàn trong những ngày gần đây, buộc các đơn vị Ukraine phải rút quân.

Tin liên quan

Đọc tiếp