Việt Nam có nhiều cơ hội trong ứng dụng AI, điện toán đám mây và thiết kế chip

CÔNG NGHỆ Việt nAM
09:55 - 02/04/2024
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia Trường Đại học Harvard Kennedy cho rằng Việt Nam cần tận dụng các cơ hội từ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, AI để phát triển trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu như hiện nay.

Ngày 1/4, trong Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 được tổ chức tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đã trao đổi với các chuyên gia của Trường Đại học Havard Kennedy về chủ đề: "Nền kinh tế toàn cầu và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam" với 4 phiên thảo luận về kinh tế, AI và công nghiệp bán dẫn.

Tại các phiên thảo luận, các chuyên gia đến từ Trường Đại học Harvard Kennedy đã trình bày các bài tham luận và đưa ra ý kiến đề xuất với Việt Nam. Giáo sư Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard Kennedy khẳng định Việt Nam đã thành công nhờ mở cửa và phát triển rất tốt, tuy nhiên trong thời gian tới cũng cần hoàn thiện về chính sách.

Giáo sư Kinh tế Jason Furman, Trường Havard Kennedy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama cho biết ông đã 2 lần đến Việt Nam và rất ấn tượng trước sự thành công của nền kinh tế Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự chuyển đổi thành công nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua, Việt Nam đã tận dụng rất tốt các cơ hội từ toàn cầu hóa. "Người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng hạnh phúc hơn khi được mua hàng từ Việt Nam", ông Jason Furman chia sẻ thêm.

Ông Jason Furman bày tỏ lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và cho rằng việc Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển trí tuệ nhân tạo là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng, đồng thời khuyến nghị Việt Nam nên đầu tư vào công nghệ mới nổi và những lĩnh vực có tính lan tỏa và triển khai các giải pháp phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Các chuyên gia Trường Đại học Harvard Kennedy đã trình bày các bài tham luận về công nghệ, đổi mới sáng tạo và đưa ra đề xuất với Việt Nam. Ảnh: VGP.

Các chuyên gia Trường Đại học Harvard Kennedy đã trình bày các bài tham luận về công nghệ, đổi mới sáng tạo và đưa ra đề xuất với Việt Nam. Ảnh: VGP.

Tiếp tục chia sẻ và gợi mở về công nghệ AI, TS Lê Viết Quốc, chuyên gia tại Google DeepMind cho biết: "Theo thống kê, AI có thể đóng góp lên đến 25.600 tỷ USD vào nền kinh tế thế giới (theo McKinsey, 2023). Vào năm 2023, quy mô thị trường AI toàn cầu đạt gần 208 tỷ USD, dự kiến đến năm 2030, quy mô thị trường sẽ đạt gần 2000 tỷ USD".

TS Lê Viết Quốc khẳng định chúng ta đang ở giữa thời kỳ bùng nổ của AI, khoa học và các mô hình AI được phổ biến rất nhanh chóng. Bày tỏ lạc quan về AI của Việt Nam, TS Lê Viết Quốc cho rằng Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong ứng dụng AI, điện toán đám mây và thiết kế chip.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn các giáo sư đã có những bài trình bày rất toàn diện, mở ra bức tranh toàn cảnh và triển vọng của kinh tế thế giới, thực trạng và đường hướng phát triển của các nền kinh tế lớn và những ảnh hưởng đa chiều đối với Việt Nam.

Các giáo sư cũng đã phân tích rất sâu về vấn đề lãi suất, lạm phát, chính sách tiền tệ, những thách thức an ninh phi truyền thống, địa chính trị,… và gợi mở những giải pháp để Việt Nam có chính sách ứng xử phù hợp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn TS Lê Viết Quốc, chúc mừng một người con Việt Nam đã vươn lên trở thành chuyên gia hàng đầu của Google, có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ cho Google mà còn cho cả thế giới và cảm ơn những tâm huyết và khuyến nghị giá trị của TS Lê Viết Quốc đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp thu, nghiên cứu báo cáo Chính phủ các giải pháp phát triển lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn TS Lê Viết Quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là các nhà khoa học trong lĩnh vực này tiếp tục có những khuyến nghị giá trị để Việt Nam có thể tận dụng được những cơ hội từ AI đối với sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng cảm ơn các giáo sư của Đại học Harvard đã giúp cho đoàn công tác có thêm những thông tin hữu ích để nghiên cứu và có những định hướng trong thời gian tới.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, độ mở lớn, sức chống chịu còn hạn chế, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự tham vấn, khuyến nghị của các nhà khoa học của chương trình VELP và Trường Đại học Harvard Kennedy trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Theo kế hoạch VELP 2024, ngày 2/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác sẽ dự thảo luận với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số của Việt Nam và tăng trưởng dựa vào các công nghệ đột phá", ngày 3/4 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác thảo luận chủ đề "Các hành lang hẹp và bẫy thu nhập trung bình".

Đọc tiếp